Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 04/11/2019 17:23 PM (GMT+7)

Những 'sứ giả' môi trường trẻ tuổi bị truyền thông lãng quên

Truyền thông ngày nay đã thổi phồng tên tuổi của Greta Thunberg mà quên mất những nhà hoạt động trẻ tuổi âm thầm khác.

Năm 2017, Ridhima Pandey đã đệ đơn kiện Chính phủ Ấn Độ vì thất bại trong việc chống lại biến đổi khí hậu. Khi đó cô bé chỉ mới 9 tuổi. Niềm đam mê mãnh liệt của cô về việc cứu lấy môi trường không phải là điều đáng ngạc nhiên bởi cô sinh ra trong một gia đình có mẹ là nhân viên bảo vệ rừng và cha là nhà hoạt động môi trường. Năm 2013, cả gia đình cô đã phải di dời vì trận lụt ở bang Uttarakhed, trận lụt này đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm người.

Những 'sứ giả' môi trường trẻ tuổi bị truyền thông lãng quên - 1

Ridhima Pandey.

Tại Kenya, chàng trai Kaluki Paul Mutuku đã tích cực tham gia hưởng ứng công việc bảo tồn môi trường từ khi còn học đại học. Anh là thành viên của Câu lạc bộ Nhận thức về môi trường và Sáng kiến thanh niên Châu Phi về chống lại biến đổi khí hậu năm 2015. Anh lớn lên trong sự nuôi dưỡng của người mẹ đơn thân ở vùng nông thôn Kenya.

Mutuku cho biết: “Suốt tuổi thơ, tôi đã chứng kiến cảnh những bà mẹ phải đi bộ hàng cây số để đi lấy nước”. Chính vì thế, hành động quyết liệt của Mutuku, cũng như của Pandey, bắt nguồn từ đó, từ những thách thức mà gia đình anh và cộng đồng đã trực tiếp đối mặt.

Những 'sứ giả' môi trường trẻ tuổi bị truyền thông lãng quên - 2

Wangari Maathai từng  nhận Nobel Hòa bình vào năm 2004. 

Trong nhiều năm qua, thanh thiếu niên trên khắp thế giới đã thực hiện nhiều chiến dịch nhằm thu hút sự chú ý của mọi người về biến đổi khí hậu – vấn đề mà tất cả chúng ta đang phải đối mặt và chống lại chúng. Thế nhưng, có vẻ như các phương tiện truyền thông chỉ quan tâm đến một nhà hoạt động môi trường trẻ tuổi.

Khó bàn cãi, Greta Thunberg là một cái tên đáng chú ý. Từ cô bé vô danh sống trong sự nhàn nhã của một gia đình trung lưu, chỉ trong một năm cô bỗng chốc trở thành một trong những gương mặt nổi bật nhất hành tinh. Có thể thấy rằng cô nữ sinh này thật dũng cảm, quyết liệt và nhiệt tình trong việc cứu lấy hành tinh. Các bạn đồng trang lứa của cô cũng vậy.

Sinh ra ở một đất nước giàu có, cha mẹ có đủ khả năng đáp ứng nhiều thứ cho con cái cũng như nền văn hóa nơi đây khuyến khích trẻ em nói ra những gì đang suy nghĩ trong đầu, Thunberg thật may mắn khi được hưởng hết những đặc ân đó. Cô bé ý thức được điều này và thường nhắc đến những người bạn trẻ của mình trong các bài phát biểu nhằm nhắc báo giới biết rằng cô không làm điều này một mình mà làm cùng với nhiều người khác.

Những 'sứ giả' môi trường trẻ tuổi bị truyền thông lãng quên - 3

Aditya Mukarji (trái) và những lỗ lực lớn của mình.

Những thanh thiếu niên khác như Aditya Mukarji cũng đã giúp thay thế hơn 500.000 ống hút nhựa tại các nhà hàng, khách sạn ở New Delhi chỉ trong vòng 5 tháng. Được biết anh đã bắt đầu chiến dịch chống ống hút nhựa này từ hồi tháng 3/2018. Anh cho biết: “Người ta thường hay lắng nghe những đứa trẻ nói về các mối nguy của môi trường hơn, nên tôi nghĩ đó là điều khiến tôi thành công”.

Năm ngoái, Nina Gualinga đã giành giải thưởng của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên Thế giới (WWF) trao cho thanh thiếu niên đi đầu trong công tác bảo tồn, cô đã trở thành một nhà hoạt động môi trường từ khi lên 8 tuổi và phụ trách khu vực rừng Amazon thuộc Ecuador. Ngoài ra còn có nhà hoạt động kì cựu Autumn Peltier người Canada, cô tham gia chống lại biến đổi khí hậu và bảo vệ nguồn nước sạch; cùng Lend Namugena là một nhà hoạt động người Uganda. Cả hai nhận giải thưởng khi chỉ mới 15 tuổi.

Có rất nhiều cái tên mà chúng ta hiếm khi được nghe thấy. Thật thất vọng khi những nhà hoạt động này được gọi tên trên các phương tiện truyền thông như là một bản sao của Grate Thunberg hay thậm chí là những người noi theo gương của Thunberg dù họ đã hoạt động công khai từ nhiều năm trước. Bản sắc riêng và công việc của họ gần như bị xóa sổ hoàn toàn vì truyền thông.

Những 'sứ giả' môi trường trẻ tuổi bị truyền thông lãng quên - 4

Truyền thông ngày nay thổi phồng tên tuổi của Thunberg như một người đứng ra kêu gọi cộng đồng thực hiện những gì cô nói. Điều này gây ảnh hưởng không tốt đối với nhiều nhà hoạt động âm thầm khác và được biết đến với cái tên “Hiệu ứng Thunberg”.

Tại sao Liên Hiệp Quốc khi tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh lần đầu tiên về Biến đổi khí hậu lại lấy Thunberg làm đề tài thảo luận, trong khi những chuyên gia môi trường khác hay thậm chí là những nhà hoạt động có sức ảnh hưởng lại bị gạt ra ngoài?

Những người có đóng góp vào công cuộc bảo vệ môi trường khác không có cơ hội được nói ra kế hoạch của mình. Trong khi đó, lời nói của những người này có sức ảnh hưởng lớn và có thể truyền được cảm hứng cho nhiều người trong việc sống xanh.

Trồng cây, thu gom rác thải, đấu tranh vì môi trường,... Chúng ta cần tôn trọng những người trẻ quan tâm đến vấn đề rất thực tế và cấp bách của nhân loại này. Bọn họ cần được hoan nghênh về những gì họ có thể làm, bất cứ hành động nào dù lớn hay nhỏ để làm chận lại sự biến đổi khí hậu. Đặc biệt hơn là những nhà hoạt động với cống hiến thầm lặng cho môi trường ở Kenya và Nigeria cùng các khu vực đang phát triển khác trên thế giới về việc sử dụng và chế tạo đồ chơi bằng kim loại và nhựa tái chế.

Những 'sứ giả' môi trường trẻ tuổi bị truyền thông lãng quên - 5

Bangladesh là quốc gia đầu tiên cấm sử dụng túi nhựa vào năm 2002, Rwanda cấm nhựa không tự phân hủy vào năm 2008 (Kigali được Liên Hiệp Quốc gọi là thành phố sạch nhất Châu Phi). Hãy cùng nhau tin rằng một ngày nào đó những nỗ lực chung của chúng ta có thể cứu được hành tinh này.

Để làm được những điều đó, ngoài nỗ lực của chính bản thân thì truyền thông cần đưa những “chuyên gia” nhí ra trước công chúng, để mọi người biết đến và được truyền cảm hứng bảo vệ môi trường từ những ngày này.

Phụng Phụng (Theo The Guardian)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...