Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 24/06/2014 20:47 PM (GMT+7)

Nigeria: Boko Haram bị tình nghi bắt cóc ít nhất 91 người

Ngày 24/6, một lãnh đạo cảnh vệ địa phương cho hay, các tay súng được cho là thành viên của nhóm Hồi giáo vũ trang Boko Haram đã bắt cóc hơn 60 phụ nữ, bé gái và ít nhất 31 nam thanh niên ở một làng thuộc khu vực Đông Bắc Nigeria.

Vụ việc xảy ra chỉ 2 tháng sau khi Chính phủ và quân đội Nigeria bị chỉ trích nặng nề vì phản ứng chậm trong vụ hơn 200 nữ sinh trong cùng khu vực bị bắt cóc ngày 15/4.

Lãnh đạo lực lượng cảnh vệ địa phương, ông Aji Khalil, cho biết, có thể nhóm Hồi giáo Boko Haram cũng đã bắt cóc khoảng 31 nam thanh, thiếu niên trong làng.

Ông Aji Khalil nói với các phóng viên: “Chúng tôi nghi ngờ các thành viên của Boko Haram đã xâm nhập và bắt cóc khoảng 91 người. Trong đó có 60 phụ nữ, bé gái và 31 nam thanh, thiếu niên. Bốn người dân trong làng đã cố gắng trốn thoát và bị bắn chết ngay tại chỗ”.

Nigeria: Boko Haram bị tình nghi bắt cóc ít nhất 91 người - 1

Các thành viên của nhóm “Hãy trả lại các cô gái cho chúng tôi” biểu tình ở Abuja sau vụ Boko Haram bắt cóc hơn 200 phụ nữ và em gái ở Nigeria

Một quan chức giấu tên trong chính quyền địa phương thuộc tiểu bang Borno cũng đưa ra báo cáo tương tự và bổ sung thêm rằng, làng Kummabza đã bị phá hủy, có rất ít người trốn thoát và sống sót.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng của Nigeria ở Abuja cho biết: "Hiện vẫn chưa xác nhận được các thông tin về vụ bắt cóc phụ nữ và trẻ em gái ở Borno".

Gần đây nhất, vụ hơn 200 phụ nữ và trẻ em gái tại trường nội trú ở Chibok thuộc tiểu bang Borno bị bắt cóc đã thu hút sự quan tâm của toàn thế giới về các hoạt động của nhóm hồi giáo Boko Haram. Bên cạnh đó, vụ việc cũng là một lời nhắc nhở đối với chính quyền của các nước phương Tây về việc cung cấp thêm viện trợ quân sự cho Nigeria để góp phần trấn áp các cuộc nổi dậy.

Trong những tuần qua, các máy bay và công nghệ giám sát điện tử tiên tiến, các chuyên gia chống khủng bố từ Mỹ và Anh đã được gửi tới Nigeria. Pháp, Israel và Thổ Nhĩ Kỳ cũng viện trợ cho quốc gia này.

Nhóm Hồi giáo Boko Haram muốn tạo ra một nhà nước Hồi giáo ở miền bắc Nigeria. Tổ chức này thường xuyên thực hiện các vụ đánh bom, tấn công, đốt phá và bắt cóc. Tổ chức Ân xá Quốc tế ước tính hơn 1.500 người đã thiệt mạng ở đông bắc Nigeria trong ba tháng đầu năm nay. Tuy nhiên, các cuộc tấn công của Boko Haram sau đó đã khiến con số thương vong tăng gấp đôi so với ước tính trên.

Tuần trước, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) cho hay, có khoảng 650.000 người Nigeria đã phải di dời khỏi phía bắc của nước này do các cuộc tấn công của Boko Haram.

Nguyễn Bình (Theo AP, Guardian)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...