Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 15/04/2015 17:00 PM (GMT+7)

Nữ giúp việc Indonesia bị chặt đầu vì giết chủ nhà

Ngày 14/4, nữ tử tù người Indonesia Siti Zainab đã bị tử hình theo hình thức chặt đầu sau thời gian dài chờ phán xét khi cô này đâm chết chủ của mình là một phụ nữ Ả rập Saudi vào năm 1999.

Theo Reuters, vụ hành quyết nữ giúp việc người Indonesia Siti Zainab diễn ra tại thành phố Medina, Ả rập Saudi bất chấp những nghi ngờ cô bị tâm thần.

Báo Kompas của Indonesia dẫn nguồn tin từ Bộ Nội vụ Ả Rập Saudi, Zainab bị kết tội giết người khi đâm chết bà chủ Noura al-Morobei vào năm 1999. Theo cáo trạng, Zainab đã đâm chủ của cô 18 lần do bị ngược đãi.

Tuy nhiên, việc tử hình đã bị trì hoãn cho tới khi khi con nạn nhân đủ tuổi quyết định việc tiếp tục thực thi bản án đó như thế nào.

Nữ giúp việc Indonesia bị chặt đầu vì giết chủ nhà - 1

Nữ giúp việc Siti Zainab người Indonesia vừa bị tử hình tại Ả rập Saudi vì tội giết chủ.

Việc thi hành bản án đối với Zainab đã nâng tổng số người nước ngoài và người Ả Rập Saudi bị tử hình lên 60 trường hợp trong năm nay.

Đại sứ quán Indonesia tại nước này đã từ chối bình luận về vụ việc.

"Áp đặt hình phạt tử hình và thực thi đối với người bị nghi ngờ bệnh tâm thần là sự thiếu nhân đạo của nhân loại", Philip Luther, giám đốc Tổ chức Ân xá khu vực Trung Đông và Bắc Phi cho biết.

Theo Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI), Liên Hợp Quốc đã kêu gọi các nước không áp dụng hình phạt tử hình đối với những trường hợp phạm nhân bị rối loạn tâm thần.

Các tổ chức nhân quyền thường xuyên lên tiếng tố cáo hành vi lạm dụng, đối xử tàn tệ, thậm chí hành hạ những phụ nữ nghèo ở các nước Bangladesh, Indonesia, Sri Lanka, Philippines và Nepal khi làm giúp việc tại các quốc gia vùng Vịnh.

Bốn năm trước, Indonesia đã ban hành lệnh cấm đưa người lao động sang làm việc tại Ả rập Saudi. Tuy nhiên, hồi đầu năm nay, cuộc đàm phán giữa hai nước trong việc xuất khẩu lao động đã được nối lại.

Năm 2013, Ả rập Saudi thông qua quy định mới đảm bảo 1 ngày nghỉ trong tuần cho người lao động nước ngoài và việc thanh toán lương đầy đủ cho họ.

Buôn bán ma túy, hiếp dâm, giết người, bỏ tôn giáo và cướp có vũ trang đều bị tử hình dưới chế độ nghiêm ngặt của quốc gia Hồi giáo này.

Theo AI, Ả Rập Saudi đứng thứ 5 toàn cầu khi áp dụng án tử cho phạm nhân với 87 án tử hình được thực hiện trong năm 2014.

Bộ Nội vụ nước này nói rằng, lý do để thực hiện các hình phạt nghiêm khắc nhằm mục đích "để duy trì an ninh và thực hiện công bằng".

Theo Mai Loan (Tiền phong/Reuters)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...