Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 16/06/2015 09:00 AM (GMT+7)

Oái oăm tục tẩy uế cho nạn nhân cưỡng hiếp Ấn Độ

Bị 5 "yêu râu xanh" bắt cóc và cưỡng hiếp tập thể trong suốt 8 tháng, sau khi trở về làng ở miền tây Ấn Độ, nạn nhân - một phụ nữ 23 tuổi phải trải qua nghi lễ "tẩy uế" cay đắng, mệt mỏi và kéo dài ròng rã cho đến khi các già làng cảm thấy hài lòng.

Trước khi tai họa ập xuống, người phụ nữ trẻ sống hạnh phúc với chồng và 2 con ở Surat, bang Gujarat, miền Tây Ấn Độ. Sau khi thoát khỏi nhóm yêu râu xanh đã hại đời mình, nạn nhân bị nhà chồng xua đuổi. Mẹ chồng cô không chịu chấp nhận một cô con dâu đã bị làm nhục và thậm chí còn mang thai. Cô và chồng đành đưa hai con về quê ngoại ở làng Devaliya, huyện Ranpur Taluka, bang Gujarat.

Tuy nhiên, ở đây, người phụ nữ xấu số cũng không thể tránh được sự kỳ thị của những người xung quanh. Cha mẹ ruột của cô mặc dù rất mừng vì con gái đã thoát nạn trở về, song họ cũng không giấu nỗi lo lắng rằng các em của cô sẽ vì chuyện không may của chị mà chịu nhiều thiệt thòi.

Oái oăm tục tẩy uế cho nạn nhân cưỡng hiếp Ấn Độ - 1

Con đường quay trở về, tái hòa nhập cộng đồng và gia đình của nạn nhân bị cưỡng hiếp ở Ấn Độ rất gian nan và khó khăn. Nạn nhân bị cưỡng hiếp trong ảnh phải trải qua nghi lễ "tẩy uế" để thoát khỏi sự kỳ thị, xa lánh, tẩy chay của cộng đồng.

"Tôi còn hai đứa con khác chưa lập ra đình. Sẽ chẳng ai thèm ngó ngàng, để ý đến chúng nữa nếu con gái tôi không vượt qua được nghi lễ "tẩy uế" do các già làng cử hành", mẹ ruột của nạn nhân cho biết. Bà đang trông mong nghi thức "tẩy uế" cho con gái sớm được cử hành để "cứu vớt" không chỉ cuộc đời cô mà còn toàn bộ gia đình.
 
Ông Odhabhai Devipujak, một già làng cho biết, nghi lễ "tẩy uế" sẽ do một pháp sư, người hiểu biết về "các thế lực siêu nhiên" và có khả năng "giao tiếp với Thượng đế" tiến hành.

Phần đầu nghi lễ "tẩy uế", pháp sư sẽ hỏi người phụ nữ một số câu hỏi quan trọng. Để kiểm tra xem liệu cô trả lời có thành thực hay không, viên pháp sư bốc một nhúm lúa mạch và yêu cầu người phụ nữ nói xem số lượng hạt lúa mạch trong tay ông ta là chẵn hay lẻ.

Nếu người phụ nữ trả lời sai, có nghĩa là cô đã nói dối. Nghi lễ tẩy uế được cử hành lại và người phụ nữ sẽ phải đội một tảng đá 10kg trên đầu trong khi bị "chất vấn". Nghi lễ tẩy uế sẽ tiếp diễn cho đến khi các già làng tin rằng cô đang nói thật.
 
"Đôi khi, nghi lễ tẩy uế diễn ra trong suốt vài tháng do nạn nhân không thành thật ngay từ đầu. Thượng đế biết mọi chuyện và cuối cùng họ sẽ phải nói sự thật thôi", già làng Odhabhai Devipujak nhấn mạnh.
 
Theo già làng này, khi người phụ nữ vượt qua nghi lễ "tẩy uế", cô ấy và gia đình sẽ không phải chịu sự xa lánh, kỳ thị và xua đuổi nữa.

Theo ông Sardarsinh Mori, một người làng Devaliya, nghi thức "tẩy uế" như vậy chỉ được áp dụng cho phụ nữ.

"Bất cứ khi nào một người chồng nghi ngờ về sự chung thủy của vợ, hoặc một cô gái chưa chồng bị tố cáo "ăn cơm trước kẻng", quan hệ tình dục trước hôn nhân, cô ấy sẽ phải trải qua nghi lễ "tẩy uế" để chứng tỏ sự trong sạch của mình.

Theo Phương Đăng (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...