Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 19/03/2015 07:31 AM (GMT+7)

Ông Netanyahu chiến thắng

Đảng cánh hữu Likud của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm 18-3 đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội nhiệm kỳ 20 của nước này.

Kết quả do Ủy ban Bầu cử trung ương Israel công bố cùng ngày sau khi 99,5% số phiếu được kiểm cho thấy Đảng Likud giành được 30 trong tổng số 120 ghế quốc hội. Đối thủ chính của Likud là Liên minh phục quốc Do Thái (Zionist Union) do ông Isaac Herzog đứng đầu giành được 24 ghế. Theo hãng tin AP, ông Herzog đã gọi điện chúc mừng Thủ tướng Netanyahu.

Kết quả nói trên được cho là bất ngờ vì tất cả các cuộc thăm dò sát ngày bầu cử đều cho kết quả Likud bị Zionist Union qua mặt với khoảng 3-5 ghế. Theo các nhà phân tích, sự sai lệch này có thể đến từ việc khoảng 20% cử tri Israel vào giờ chót mới đưa ra quyết định bỏ phiếu cho ai.

Ông Netanyahu chiến thắng - 1

Ông Benjamin Netanyahu nhiều khả năng tiếp tục làm thủ tướng Israel sau khi đảng Likud của ông thắng cử Ảnh: REUTERS

Do không đủ số phiếu để tự thành lập chính phủ mới nên Likud sẽ phải thương lượng với những đồng minh truyền thống - các đảng tôn giáo và dân tộc chủ nghĩa - để thành lập chính phủ liên minh mới. Nếu được bổ nhiệm làm thủ tướng lần nữa, ông Netanyahu - người từng được tạp chí Time đặt biệt danh “Vua Bibi” - sẽ trở thành nhà lãnh đạo tại nhiệm lâu nhất trong lịch sử nhà nước Israel, phá kỷ lục của vị thủ tướng đầu tiên David Ben Gurion. Tính đến lúc này, ông Netanyahu đã làm thủ tướng 3 nhiệm kỳ với tổng thời gian 9 năm.

Theo báo Telegraph (Anh), chính phủ mới của Israel nhiều khả năng sẽ không nhượng bộ chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama về giải pháp 2 nhà nước cho cuộc đối đầu Israel - Palestine. Trong chiến dịch nước rút trước bầu cử, ông Netanyahu thẳng thừng tuyên bố sẽ không có nhà nước Palestine một khi ông vẫn giữ cương vị thủ tướng.

Theo Thu Hằng (Người Lao Động)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...