Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 27/05/2013 13:31 PM (GMT+7)

Pháp: Biểu tình lớn chống hôn nhân đồng tính

Hàng vạn người phản đối hôn nhân đồng tính hôm qua tụ tập ở trung tâm thủ đô Paris để phản đối quyết định gây chia rẽ của chính phủ, yêu cầu Tổng thống từ chức.

Khu vực quảng trường quanh tượng đài Les Invalides đầy chật người biểu tình giơ cờ hồng và xanh, trong khi các nhà hoạt động cực hữu mang theo khẩu hiệu phản đối Đảng Xã hội cầm quyền và đòi Tổng thống Francois Hollande từ chức.

Hàng loạt cuộc biểu tình bắt đầu từ phong trào cấp cơ sở được hậu thuẫn bởi Giáo hội công giáo La Mã phát triển thành phong trào quy tụ các chính trị gia đối lập và nhà hoạt động cực hữu thể hiện bất mãn với Tổng thống.

Pháp: Biểu tình lớn chống hôn nhân đồng tính - 1

Quyết định cho phép hôn nhân đồng tính ở Pháp bị nhiều người phản đối

Dù không thể ngăn chặn hôn nhân đồng tính, đoàn người biểu tình hy vọng lực lượng của họ sẽ giúp ngăn chặn hoặc làm chậm việc tiếp tục ban hành luật cho phép các cặp đồng tính sinh đẻ hoặc thuê đẻ.

Jean-Francois Cope, lãnh đạo đảng đối lập UMP, tham gia và đoàn phản đối và thúc giục những người biểu tình trẻ tham gia vào đảng của mình để gây áp lực lên chính phủ cánh tả.

Pháp: Biểu tình lớn chống hôn nhân đồng tính - 2

Người biểu tình đụng độ với cảnh sát

Dù cuộc biểu tình diễn ra trong hòa bình, cảnh sát cho biết họ đã bắt 96 người bất mãn quyết liệt phản đối luật hôn nhân đồng tính vì họ không chịu giải tán hoặc tụ tập trong tư dinh.

Đụng độ bùng nổ giữa nhóm người dùng gậy gộc và cảnh sát chống bạo động dùng hơi cay. Tuy nhiên, bạo lực nổ ra ít nghiêm trọng hơn các cuộc biểu tình trước.

Cảnh sát cho biết khoảng 150.000 người tham gia cuộc biểu tình ngày hôm qua, nhưng những người tổ chức biểu tình nói rằng số người có mặt lên tới cả triệu.

Pháp: Biểu tình lớn chống hôn nhân đồng tính - 3

Cảnh sát đã bắt 96 người không chịu giải tán hoặc tu tập trong tư dinh

Bộ trưởng nội vụ Manuel Valls cảnh báo người biểu tình không nên mang theo trẻ em để tránh khả năng đụng độ với cảnh sát. Cơ quan này huy động 4.500 cảnh sát để bảo đảm trật tự.

Tuy nhiên, nhiều ông bố bà mẹ vẫn mang theo con nhỏ bất chấp cảnh báo.

Một khảo sát được công bố hôm qua cho thấy 53% người trả lời ủng hộ hôn nhân đồng giới và nhận con nuôi, giảm 10 điểm phần trăm so với thời điểm trước khi nổ ra biểu tình từ tháng 11 năm ngoái. Trong khi đó, 72% người trả lời cho rằng nên chấm dứt các cuộc biểu tình.

Dù đối mặt với tình trạng suy giảm kinh tế, tỷ lệ thất nghiệp trên 10% và áp lực phải giảm nợ công, tỷ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Hollande trong tháng này tăng thêm 4 điểm phần trăm lên 29%, một cuộc khảo sát khác cho biết.

Pháp: Biểu tình lớn chống hôn nhân đồng tính - 4

Người biểu tình vẫy cờ Pháp trong lúc đụng độ với cảnh sát

Phong trào gần đây có ít linh mục Công giáo tham gia so với các đợt trước vì nhiều giám mục muốn tránh xa đợt biểu tình ngày càng mang màu sắc chính trị.

Lễ cưới hợp pháp của cặp đôi đồng tính đầu tiên ở Pháp dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 29/5 ở Montpellier – nơi được coi là thủ phủ của văn hóa đồng tính.

Pháp: Biểu tình lớn chống hôn nhân đồng tính - 5

4.500 cảnh sát được huy động để giải tán đám biểu tình

Với dân số chủ yếu theo Công giáo, Pháp tiếp bước 13 quốc gia khác như Canada, Đan Mạch, Thụy Điển và gần đây nhất là Uruguay và New Zealand cho phép các cặp đồng tính nam và đồng tính nữ được kết hôn hợp pháp.

Tại Mỹ, Washington D.C và 12 bang khác cũng đã cho phép kết hôn đồng tính.

Gia Tùng (theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...