Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 23/04/2015 16:26 PM (GMT+7)

Pháp “may mắn” phá âm mưu tấn công khủng bố ở Paris

Cảnh sát Pháp đã may mắn phá được âm mưu tấn công khủng bố này khi nghi phạm vô tình bắn vào chân mình và phải gọi xe cấp cứu.

Ngày 22/4, nhà chức trách Pháp cho hay họ đã may mắn phá được một âm mưu khủng bố nhắm vào ít nhất một nhà thờ Công giáo ở nước này sau khi một nghi phạm người Algeria lỡ tay tự bắn vào chân mình và gọi xe cấp cứu.

Nghi phạm bị bắt là một sinh viên điện tử ở Paris, người đã tự bắn vào chân mình tại một căn hộ ở quận 13 vào hôm sáng Chủ nhật. Sau khi được các nhân viên y tế thông báo về trường hợp bắn tự thương này, cảnh sát đã nhanh chóng khám xét và phát hiện nhiều vũ khí, trang bị chuyên dụng của cảnh sát trong xe và căn hộ của anh ta, trong đó có 4 khẩu súng tự đạn và vài chiếc áo chống đạn.

Pháp “may mắn” phá âm mưu tấn công khủng bố ở Paris - 1

Nhà chức trách Pháp thông báo về vụ việc

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Barnard Cazeneuve phát biểu hôm thứ Tư: “Chúng tôi cũng tìm thấy một tài liệu chứng tỏ nghi phạm này đang lên kế hoạch thực hiện một vụ tấn công vào một hoặc hai nhà thờ Công giáo”.

Nghi phạm khủng bố này đã từng lọt vào tầm ngắm của cơ quan tình báo Pháp sau khi bày tỏ ý định tới Syria hồi năm ngoái. Theo nhật báo Le Monde, anh này có thể đã tới Thổ Nhĩ Kỳ trong vòng 1 tuần vào hồi tháng Hai vừa qua, ngay sau khi xảy ra các vụ tấn công khủng bố kinh hoàng ở thủ đô Paris khiến 21 người thiệt mạng.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nội vụ Cazeneuve cho biết lúc đó các cơ quan an ninh Pháp không có đủ chứng cứ để mở cuộc điều tra, và nghi phạm này không bị tình báo Pháp theo dõi chặt chẽ kể từ đó.

Các điều tra viên cho biết nghi phạm này đã thiết lập liên lạc với “người nào đó ở Syria” và đã ngầm yêu cầu anh ta tấn công vào một nhà thờ. Công tố viên Paris Francois Morins cho hay các điều tra viên đã tìm được những tài liệu bằng tiếng Arab về al-Qaeda và Nhà nước Hồi giáo (IS) trong căn hộ của nghi phạm.

Pháp “may mắn” phá âm mưu tấn công khủng bố ở Paris - 2

An ninh được thắt chặt tại thủ đô Paris

Nghi phạm này cũng bị cho là đã sát hại cô Aurelie Chatelain, một phụ nữ 32 tuổi bị bắn chết trong xe ở ngoại ô thủ đô Paris vào sáng Chủ nhật. Các điều tra viên đã tìm thấy vết máu của cô trên áo khoác của nghi phạm, trong khi ADN của anh ta cũng được phát hiện trong xe của cô.

Vụ việc trên diễn ra trong bối cảnh các nghị sĩ Pháp đang tranh luật về một đạo luật nhằm trao thêm quyền do thám cho các cơ quan tình báo Pháp. Nếu đạo luật này được thông qua, tình báo Pháp sẽ có thêm công cụ để tiến hành các hoạt động do thám trên các phương tiện liên lạc điện tử và di động cũng như lắp đặt các thiết bị nghe lén tại nhà đối tượng.

Tuy nhiên những người phản đối đạo luật này thì cho rằng nó có thể bị lạm dụng vào các lĩnh vực khác và có thể xâm phạm nghiêm trọng quyền tự do cá nhân của công dân.

Theo Trí Dũng ( FT/Danviet.vn)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...