Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 13/03/2015 00:31 AM (GMT+7)

Philippines cung cấp bằng chứng Trung Quốc xâm phạm Biển Đông

Trong thời gian sắp tới, chính phủ Philippines sẽ đệ trình một khối lượng “đồ sộ” các tư liệu bao gồm các lập luận, bản đồ và biểu đồ gởi lên tòa án trọng tài Liên Hiệp Quốc để phân xử tranh chấp Biển Đông giữa nước này với Trung Quốc.

Bộ trưởng ngoại giao Albert del Rosario cho biết các tư liệu nói trên gửi đến tòa án Hague từ ngày 13/3 đến 16/3 là nhằm mục đích trả lời các câu hỏi chất vấn do tòa án đại diện cho phía Trung Quốc đặt ra.

Ông Del Rosario khẳng định: “Có 26 câu hỏi và chúng tôi đã đưa ra các câu trả lời xác đáng. Không những vậy, chúng tôi còn kèm theo rất nhiều tấm bản đồ cũng như biểu đồ để chứng minh”.

Ông Rosario vừa mới rời khỏi Hoa Kỳ để gặp gỡ với cố vấn pháp lý Philippines thuộc ủy ban trọng tài phán xét vụ kiện. Theo đó, ông muốn đảm bảo tất cả các hồ sơ phải chắc chắn thỏa mãn các câu hỏi do tòa án chỉ định.

Theo quy định của cơ quan trọng tài, chính quyền Philippines phải nộp các tài liệu vào đúng ngày 16/3. Trong khi đó, Trung Quốc phải đợi tới ngày 16/6, tức ba tháng sau, để hồi đáp các lập luận mà bên Philippines đã trình bày.

Theo ông Del Rosario, các cuộc điều trần sẽ được diễn ra từ ngày 8/7 đến 20/7. Ông bày tỏ: “Sau khi sự kiện hoàn tất, chúng tôi hy vọng rằng trong khoảng từ 6 đến 8 tháng nữa, phiên tòa sẽ có quyết định của mình”.

Philippines cung cấp bằng chứng Trung Quốc xâm phạm Biển Đông - 1

Quân đội Mỹ và Philippines thường xuyên diễn tập với nhau.

Tòa án LHQ trước đó đã truy vấn phía Philippines về vấn đề tranh chấp mặc cho Trung Quốc phản đối tham gia vào cuộc kiện tụng.

Không những vậy, Trung Quốc còn từ chối chấp nhận thời hạn chót cung cấp bản phản biện và tuyên bố bảo vệ cho đường lưỡi bò xuyên suốt khu vực Biển Đông mà tòa án chỉ định vào ngày 15/12/2014.

Trước đó, chính quyền Philippines đã đệ trình công văn ngoại giao dài 4.000 trang đưa ra lập luận nước này có quyền khai thác vùng nước và tài nguyên trong vùng kinh tế đặc quyền 200 hải lý trên Biển Đông.

Tuy nhiên phía Trung Quốc đã lập tức “phản pháo” vào ngày 7/12/2014, chỉ trích Philippines đã vi phạm vào luật quốc tế trong cuộc gặp ngoại giao nhằm giải quyết “triệt để” vấn đề tranh chấp song phương tại tòa án LHQ.

Bắc Kinh cũng biện hộ rằng Hội đồng trọng tài không bao giờ có quyền tài phán để xem xét lời cáo buộc của Manila. Song các quan chức của Philippines không hề run sợ mà vẫn “lạc quan tin tưởng” rằng tòa án LHQ sẽ đưa ra phán quyết có lợi cho quốc gia này.

Trong khi đó vào hôm qua, Sở Ngoại vụ Philippines đã bắt đầu khởi động chiến dịch truyền thông, giáo dục và thông tin toàn quốc về vấn đề Biển Tây Philippines (tức Biển Đông) tại thành phố Cebu. Sở còn cộng tác với Cơ quan thông tin chỉ đạo cho các diễn đàn đa ngành tại Trại Lapu-Lapu, thành phố Cebu.

Đích thân vị phát ngôn viên kiêm trợ lý thư ký của Sở Ngoại vụ Philippines, ông Charles Jose đã đứng ra tiến hành tổ chức một buổi diễn thuyết về tranh chấp Biển Đông trước toàn thể 80 sinh viên, quan chức chính quyền địa phương và quốc gia, quân sĩ, và các thành viên thuộc phương tiện truyền thông, các ngành kinh doanh và cộng đồng học viện tại Cebu.

Ông Jose đã trình bày các vấn đề chính, các nguyên tắc mà chính quyền Philippines cần phải tuân theo để giải quyết vấn đề, và các bước mà chính quyền nước này đang thực hiện.

Theo Tri Thông (Pháp luật TP.HCM)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...