Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 29/07/2013 16:08 PM (GMT+7)

Philippines điều lực lượng tới gần Biển Đông

Philippines sẽ điều máy bay, tàu chiến tới các căn cứ gần khu vực tranh chấp trên biển với Trung Quốc để phản ứng nhanh hơn.

Ngày 28/7, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Valtaire Gazmin cho biết quân đội nước này đang có kế hoạch chuyển các đơn vị không quân và hải quân lớn tới một căn cứ cũ của Mỹ ở vịnh Subic nhằm tiếp cận nhanh hơn với các khu vực đang tranh chấp với Trung Quốc trên Biển Đông.

Lý giải cho động thái này, ông Gazmin cho biết: “Đó là để bảo vệ vùng biển của chúng tôi. Chúng tôi hiện đang chờ kinh phí để thực hiện kế hoạch này.”

Philippines điều lực lượng tới gần Biển Đông - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Valtaire Gazmin

Vịnh Subic là một cảng nước sâu tự nhiên có thể chứa được 2 tàu chiến lớn mà Philippines vừa mua của Mỹ, và có ưu thế hơn hẳn cảng biển nông hơn ở căn cứ hải quân Sangley Point ở tỉnh Cavite hiện nay.

Mỹ đã bàn giao chiếc tàu tuần duyên đầu tiên cho Philippines vào năm 2011 và nó trở thành chiếc tàu chiến lớn nhất của hải quân Philippines. Vào ngày 6/8 tới đây, Tổng thống Benigno Aquino sẽ chủ trì lễ đón nhận chiếc tàu chiến thứ hai mua của Mỹ tại cảng Subic.

Một tài liệu mật của Bộ Quốc phòng Philippines cho biết việc bố trí lực lượng tại vịnh Subic sẽ giảm thời gian phản ứng của chiến đấu cơ tới các khu vực tranh chấp trên Biển Đông tới hơn 3 phút so với việc cất cánh từ căn cứ không quân Clark ở phía bắc Manila.

Tài liệu này nêu rõ: “Nó sẽ tạo ra vị trí chiến lược cho lực lượng vũ trang Philippines với đường tiếp cận trực tiếp và ngắn hơn để hỗ trợ cho các chiến dịch trên Biển Đông.”

Tài liệu này ước tính chi phí sửa chữa và cải tạo căn cứ không quân ở Subic vào khoảng 119 triệu USD. Chi phí này thấp hơn mức dự tính 256 triệu USD nếu phải xây dựng một căn cứ không quân mới vì tổ hợp Subic hiện đã có một đường băng đẳng cấp thế giới và nhiều cơ sở hạ tầng hàng không sẵn có.

Sân bay quốc tế Subic đã bị bỏ hoang kể từ khi hãng vận chuyển FedEx của Mỹ chuyển hoạt động làm ăn của mình từ Subic tới Trung Quốc vào năm 2009.

Theo tài liệu này, việc bố trí khoảng 250 sỹ quan và lính không quân tới vịnh Subic kết hợp với “sự hiện diện ngày càng tăng của các lực lượng nước ngoài tới thăm” sẽ tăng cường hoạt động thương mại và giao dịch ở cảng biển này.

Philippines có kế hoạch cho phép nhiều tàu chiến và máy bay Mỹ được sử dụng tạm thời các căn cứ quân sự của nước này ở Subic để thực hiện các cuộc diễn tập quân sự chung. Sự hiện diện của Mỹ ở các căn cứ quân sự này được các quan chức Philippines coi là một biện pháp phòng ngừa trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng tỏ ra hung hăng hơn trong các tranh chấp chủ quyền biển đảo.

Philippines điều lực lượng tới gần Biển Đông - 2

Tàu tuần tra Philippines tại vịnh Subic

Philippines đã hậu thuẫn các nỗ lực của Mỹ trong việc tái triển khai lực lượng quân sự ở châu Á để làm đối trọng với sự vươn lên của Trung Quốc. Năm ngoái Philippines đã phải rút tàu thuyền của mình ra khỏi bãi cạn Scarborough sau nhiều tuần đối đầu với tàu Hải giám Trung Quốc và khiến quyền kiểm soát thực tế bãi cạn này rơi vào tay Trung Quốc.

Với thái độ ngày càng hung hăng của Trung Quốc trong các tranh chấp chủ quyền trên biển, nhiều người lo ngại rằng các tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông có thể châm ngòi cho xung đột nghiêm trọng đe dọa đến hòa bình, ổn định và phát triển kinh tế ở Châu Á.

Bảo Thành (Theo WashingtonPost)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...
Bài mục

Bài mục