Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 15/05/2013 08:17 AM (GMT+7)

Bắn ngư dân Đài Loan: Philippines xin lỗi

Philippines hôm qua (14/5) đồng ý xin lỗi vụ ngư dân Đài Loan bị lực lượng bảo vệ bờ biển nước này bắn chết tuần trước, đúng như yêu cầu nêu ra trong tối hậu thư.

Thông báo này được đưa ra vài giờ trước hạn chót vào đêm qua mà Đài Loan đưa ra.

Manila đồng ý sẽ xin lỗi, làm sáng tỏ sự thật, trừng phạt những người phải chịu trách nhiệm và sớm đàm phán với Đài Loan về thỏa thuận đánh bắt cá.

Nhưng Philippines chưa chính thức đồng ý bồi thường cho ngư dân 65 tuổi bị bắn chết hôm thứ 5 tuần trước, báo chí Đài Loan cho biết.

Các báo cáo nói rằng Philippines sẽ cử ông Amadeo Perez, chủ tịch và giám đốc điều hành của Văn phòng Văn hóa và kinh tế Manila, làm phái viên sang Đài Loan trong hôm nay để thông báo vấn đề bồi thường và thăm gia đình nạn nhân.

Các nhà quan sát nói rằng thỏa thuận này có thể thỏa mãn phần lớn yêu cầucủa Đài Loan và làm dịu cơn thịnh nộ của người dân đảo này.

Hôm thứ 7 tuần trước, Đài Bắc gửi tối hậu thư trong 72 tiếng đồng hồ để Manila xin lỗi chính thức, hoặc phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt, trong đó có việc thôi nhận lao động từ Philippines.

Khoảng 87.000 lao động Philippines đang làm việc tại Đài Loan, chủ yếu là giúp việc gia đình, gửi về nước hàng trăm triệu USD mỗi năm.

Đài Loan cũng cho triển khai 4 tàu tuần tra bờ biển và tàu hải quân để bảo vệ ngư dân trên vùng biển gần Philippines hồi cuối tuần qua.

Vẫn chưa rõ liệu Đài Loan sẽ tập trận hải quân như kế hoạch hay không. Chính quyền Đài Loan hôm qua nói rằng quyết định của họ phụ thuộc vào phản ứng của chính phủ Philippines.

Bắc Kinh hôm qua lên tiếng ủng hộ Đài Loan, nói rằng Trung Quốc luôn bảo vệ an ninh và quyền hợp phápcho đồng bào Đài Loan, hãng thông tấn Tân Hoa Xã cho biết.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cuối tuần trước đã thừa nhận nổ súng, để lại hơn 50 lỗ đạn trên tàu cá của ngư dân thiệt mạng, nhưng nói rằng điều này xảy ra trong vùng lãnh hải của họ.

Tuy nhiên, con trai nạn nhân cùng 2 ngư dân khác trên tàu và chính quyền Đài Loan nói rằng vụ việc xảy ra trên vùng chồng lấn của hai khu đặc quyền kinh tế của Đài Loan và Philippines.

Trúc Quỳnh (theo China Daily)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...