Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 16/06/2015 00:03 AM (GMT+7)

Philippines đưa Trung Quốc ra tòa vào tháng 7 tới về vụ biển Đông

Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) trụ sở ở The Hague - Hà Lan dự kiến tổ chức một phiên điều trần vào ngày 7-7 tới về trường hợp khiếu nại của Philippines đối với Trung Quốc từ năm 2013, dù không có sự tham gia của Bắc Kinh.

Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose, Manila sẽ trình bày và đưa ra các bằng chứng chống lại yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc đối với hầu hết biển Đông tại PCA ở The Hague vào ngày 7-7 tới.

Ông Jose nói với các phóng viên tại Manila: “Ngay bây giờ, chúng tôi đang chuẩn bị cho một cuộc tranh luận tại The Hague từ ngày 7 đến 13-7. Nhóm đại điện của Philippines sẽ bay đến Hà Lan từ Manila và Washington để tham dự phiên điều trần”.

Ông cho biết thêm các quan chức và nhà ngoại giao Philippines sẽ được luật sư Mỹ hỗ trợ để đại diện cho đất nước trong quá trình tố tụng. Theo đó, luật sư Florin Hilbay là người đại diện pháp lý của Philippines, còn cố vấn pháp lý là Paul Reichler đến từ Công ty Luật Foley Hoag LLP, trụ sở ở bang Massachusetts – Mỹ.

Philippines đưa Trung Quốc ra tòa vào tháng 7 tới về vụ biển Đông - 1

Trung Quốc tích cực cải tạo đá Xu Bi nhìn từ đảo Thị Tứ, phía Tây Philippines. Ảnh: EPA

Manila nhấn mạnh tầm quan trọng của phiên xử lần này sẽ xác định tính pháp lý của việc khiếu nại cũng như thẩm quyền của tòa án. Đây cũng là lần đầu tiên đại diện Chính phủ Philippines và nhóm pháp lý có mặt tại trụ sở PCA.

Trước đó, tháng 1-2013, Philippines yêu cầu PCA ra phán quyết yêu sách chủ quyền hầu hết biển Đông của Trung Quốc là không hợp lệ và vi phạm luật pháp quốc tế. Manila cho biết Bắc Kinh đã xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của mình ở biển Đông, trái với Công ước LHQ về Luật biển (UNCLOS) mà cả hai đã tham gia năm 1982.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho rằng Manila bế tắc trong việc giải quyết tranh chấp với Bắc Kinh bằng đàm phán song phương nên mới phải khiếu nại lên trọng tài quốc tế.

Dù vậy, Trung Quốc không cử đại diện để đáp ứng với đơn kiện của Philippines, đồng thời tiếp tục cải tạo và xây dựng trái phép các hòn đảo nhân tạo ở biển Đông với tham vọng bá chủ khu vực giàu tài nguyên và giao thương quan trọng này.

Theo P.Nghĩa (Người Lao Động)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...