Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 19/06/2014 18:21 PM (GMT+7)

Philippines: Không quân sẵn sàng chiến đấu trên biển

Chiến đấu cơ Philippines sẵn sàng cho các tình huống khẩn cấp trên biển trước sự hung hăng của Trung Quốc.

Trong bối cảnh tình hình trên Biển Đông ngày càng căng thẳng, một viên tướng của không quân Philippines tuyên bố các chiến đấu cơ của nước này đã sẵn sàng đối mặt với kẻ thù bất cứ lúc nào cần thiết.

Trung tướng Jeffrey Delgado, Tư lệnh Không quân Philippines khẳng định rằng tất cả các phi đội máy bay chiến đấu của ông sẽ ngay lập tức cất cánh khi bất cứ tình huống khẩn cấp nào xảy ra.

Philippines: Không quân sẵn sàng chiến đấu trên biển - 1

Tướng Jeffrey Delgado, Tư lệnh Không quân Philippines

Tướng Delgado phát biểu tại căn cứ không quân Villamor: “Chúng ta có thể tuyên bố rằng chúng ta đã sẵn sàng cho bất cứ tình huống nào ngay khi được lệnh của chính phủ. Dù nguồn lực còn hạn chế, nhưng chúng ta có thể đối đầu với bất cứ lực lượng nào khi cần thiết.”

Ông Delgado cho biết trong hoàn cảnh hiện nay, các phi công của ông vẫn đang thường xuyên bay tuần tra giám sát chặt chẽ các hoạt động của Trung Quốc tại các khu vực tranh chấp trên biển. Ông tuyên bố: “Hiện máy bay chiến đấu của chúng tôi vẫn đang tuân thủ chính sách tránh đối đầu và tuân thủ luật pháp quốc tế.”

Về vai trò của không quân Philippines trong vấn đề bảo vệ lãnh thổ trên biển, tướng Delgado cho hay lực lượng này đang thường xuyên cung cấp thông tin tình báo cho các cơ quan chỉ huy, đặc biệt là những bức ảnh chụp các hoạt động bồi đắp trái phép của Trung Quốc trên các hòn đảo, rặng đá ngầm ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Đại tá Florante Falsis, Cục Phó Cục Tình báo Không quân cho biết họ đã phát hiện từ 10-12 tàu Trung Quốc thường xuyên lởn vởn và thực hiện các hoạt động bồi đắp trên Biển Đông với âm mưu xây dựng đảo nhân tạo phục vụ cho mưu đồ bành trướng của Bắc Kinh.

Philippines: Không quân sẵn sàng chiến đấu trên biển - 2

Không quân Philippines sẵn sàng cho các tình huống khẩn cấp trên biển

Thiếu tướng Edgar Fallorina, Tham mưu trưởng Không quân Philippines cho rằng nhiều khả năng Trung Quốc đang tìm cách củng cố các công trình mà họ đã xây dựng tại các khu vực tranh chấp.

Viên tướng này nhận định: “Xét về mặt chiến lược, hiện giờ có vẻ như Trung Quốc đang đẩy mạnh việc bồi đắp và xây dựng trên Biển Đông nhằm tăng cường sự hiện diện của họ tại khu vực tranh chấp.”

Theo các thông tin do tình báo không quân Philippines thu thập được, Trung Quốc đã cho xây dựng một tiền đồn trên đá Vành Khăn, đồng thời duy trì lực lượng liên tục hiện diện tại bãi cạn Scarborough. Ngoài ra, họ còn tạo ra một vành đai hải quân xung quanh bãi Cỏ Mây để ngăn chặn nguồn tiếp tế cho lực lượng thủy quân Philippines đang đồn trú tại đó.

Không những thế, Trung Quốc còn đang thực hiện các hoạt động bồi đắp tại đảo Gạc Ma, bãi đá Calderon và đá Gaven. Tàu Trung Quốc đã tập kết đất đá, vật liệu xây dựng trên đá Chữ Thập ở phía nam bãi Cỏ Mây với ý đồ xây dựng một đảo nhân tạo trên bãi đá này.

Hiện không quân Philippines đang giám sát chặt chẽ mọi di biến động của tàu Trung Quốc tại bãi cạn Scarborough và bãi Cỏ Mây để đề phòng bất cứ diễn biến nghiêm trọng nào do phía Trung Quốc gây ra.

Trí Dũng (Theo Inquirer)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...