Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 31/01/2013 08:10 AM (GMT+7)

Philippines mua 12 máy bay chiến đấu FA-50 của Hàn Quốc

Philippines dự định sẽ chia 443 triệu USD để mua 12 máy bay chiến đấu FA-50 của Hàn Quốc nhằm tăng cường sức mạnh quân sự trong bối cảnh tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc diễn ra rất căng thẳng.

Thứ trưởng Bộ quốc phòng Philippines ông Patrick Velez ngày hôm nay (30/1) cho biết chính phủ nước này dự định thống nhất các điều khoản hợp đồng với công ty hàng không và vũ trụ Hàn Quốc vào cuối tháng 2 tới và hai chiếc máy bay chiến đấu FA-50 đầu tiên trong hợp đồng này sẽ được chuyển giao cho phía Philippines 3 tháng sau đó.

“Ưu tiên hiện đại hóa quân sự đã được đưa ra trước khi xảy ra tranh chấp với Trung Quốc”, Edwin Lacierda, phát ngôn viên của Tổng thống Philippines Benigno Aquino Edwin Lacierda, cho biết. “Chúng tôi không nhằm vào vất kỳ quốc gia cụ thể nào. Đây là một phần trong kế hoạch hiện đại hóa quân sự của chúng tôi.”

Phát ngôn viên Lacierda cho biết lô máy bay chiến đấu FA-50 mua từ Hàn Quốc sẽ được sử dụng trong huấn luyện, ứng phó thiên tai, tự vệ trước các cuộc tấn công của kẻ thù. Philippines không có một máy bay chiến đấu nào kể từ năm 2005, sau khi Manila thải loại máy bay chiến đấu F-5 của Mỹ.

FA-50 là loại máy bay chiến đấu hạng nhẹ được thiết kế dựa trên máy bay huấn luyện T-50. Công ty hàng không và vũ trụ Hàn Quốc cho biết họ đã ký một hợp đồng trị giá 656 triệu USD để cung cấp 20 máy bay FA-50 cho quân đội nước này vào năm 2014.

Ngoài kế hoạch mua máy bay chiến đấu, Philippines cũng dự định sẽ mua 10 tàu tuần tra bờ biển của Nhật Bản trong giai đoạn từ 2014 đến 2017, nhằm tăng gấp đôi quy mô hạm đội hiện tại của nước này. Đầu tháng này, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida đã cuộc gặp với người đồng nhiệm của Philippines ông Albert del Rosario để tăng cường mối quan hệ giữa 2 nước.

Huy Phong (Theo Business Week)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...
Bài mục

Bài mục