Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 24/09/2013 12:28 PM (GMT+7)

Putin sắp vào sách lịch sử của Nga

Bộ Giáo dục Nga quyết định sẽ đưa sự nghiệp chính trị của ông Putin vào một chương trong cuốn giáo trình lịch sử mới sắp được ban hành.

Ngày 23/9, một quan chức Bộ Giáo dục Nga cho biết họ sẽ dành một chương trong giáo trình lịch sử chính thức mới của Nga để viết về sự nghiệp chính trị của Tổng thống Vladimir Putin trong giai đoạn sau khi ông lên nắm quyền vào năm 2000.

Giai đoạn lịch sử từ năm 2000, khi Putin kế nhiệm cựu Tổng thống Boris Yeltsin cho đến khi ông được bầu làm Tổng thống nhiệm kỳ 3 vào năm 2012 sẽ trở thành một phần riêng biệt trong cuốn giáo trình lịch sử sắp sửa được giới thiệu này.

Putin sắp vào sách lịch sử của Nga - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Quan chức Bộ Giáo dục Nga cho hay: “Sau thời gian dài tham vấn, chúng tôi đã quyết định rằng cuốn giáo trình này cần phải có giai đoạn lịch sử với các cuộc bầu cử Tổng thống gần đây nhất của Nga.”

Ông này cũng thừa nhận đã có nhiều nghi vấn và tranh cãi xung quanh vấn đề này, nhưng cuối cùng họ vẫn quyết định vẫn tiếp tục thực hiện động thái “vẫn rất phổ biến trên toàn cầu” này.

Hồi đầu năm, ông Putin đã lệnh cho các nhà sử học tại Viện Khoa học Nga chuẩn bị một cuốn sách giáo khoa chuẩn hóa cung cấp cho các học sinh hiểu biết rõ ràng về lịch sử nước Nga.

Trong tháng 2, ông Putin cũng đã yêu cầu các nhà sử học xây dựng một giáo trình lịch sử không chứa đựng “những mâu thuẫn nội tại và những sự kiện mơ hồ” bởi các giáo trình lịch sử hiện nay của nước Nga chứa đựng quá nhiều quan điểm trái ngược nhau.

Quyết định của Bộ Giáo dục Nga đưa sự nghiệp chính trị của ông Putin vào sách lịch sử đã gây nên những căng thẳng cho những người chịu trách nhiệm soạn thảo, khi họ phải đưa ra đề cương của giáo trình này vào tuần sau.

Hiện vẫn chưa rõ những sự kiện nào trong sự nghiệp chính trị của Putin sẽ được đề cập, và giáo trình này sẽ dành bao nhiêu trang cho các vấn đề gây nhiều tranh cãi trong xã hội Nga, chẳng hạn như cách xử lý vấn đề chiến tranh ở Chechnya của ông Putin.

Tờ Izvestia, cơ quan ngôn luận của điện Kremlin cho biết chính bản thân ông Putin cũng đã lên tiếng phản đối kế hoạch đưa sự nghiệp của ông vào sách lịch sử và nói rằng vẫn chưa đến lúc đánh giá các sáng kiến chính trị của ông. Người phụ trách báo chí của ông Putin cũng đã bác bỏ sự liên quan của Tổng thống tới dự án này.

Ông Dmitry Peskov, phụ trách báo chí của ông Putin nói: “Tổng thống sẽ không can thiệp vào công việc của các học giả và giáo viên. Hãy để các chuyên gia quyết định xây dựng cuốn sách này như thế nào, và liệu có cần thiết phải đưa vào sách sự nghiệp của tổng thống hiện thời hay không.”

Năm 2007, ông Putin đã gây ra một số tranh cãi trong dư luận Nga khi ban hành một chỉ đạo cho các giáo viên lịch sử nói rằng cách lãnh đạo độc đoán của Stalin là cần thiết, đồng thời đưa ra khái niệm về dân chủ trong vòng quản lý.

Trí Dũng (Theo Pravda)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...