Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 22/11/2019 07:55 AM (GMT+7)

Quần áo lặn có khả năng chống cá mập cắn?

Các nhà khoa học Australia vừa chế tạo thành công loại vật liệu may quần áo lặn mới dựa trên 2 loại vật liệu, có khả năng chống lại các kiểu tấn công của cá mập trắng.

Loại quần áo mới được chế tạo dựa vào việc kết hợp 2 chất liệu là các sợi nhựa UHMWPE (Ultra-high molecular weight polyethylene) và cao su tổng hợp.

Các nhà khoa học tại Đại học Flinders, bang Nam Australia đã thử nghiệm 2 bộ quần áo lặn được làm bằng những chất liệu này và so sánh khả năng chống cá mập cắn của chúng với các bộ quần áo lặn đạt chuẩn thông thường được làm từ cao su tổng hợp. Kết quả cho thấy, bộ quần áo mới nói trên có khả năng hạn chế được các vết cắn của cá mập cao hơn so với quần áo lặn thông thường.

Quần áo lặn có khả năng chống cá mập cắn? - 1

Thử nghiệm cho thấy vật liệu mới có thể chống lại các kiểu tấn công của cá mập trắng tốt hơn so với quần áo lặn được làm bằng cao su tổng hợp.

Theo ông Charlie Huveneers, một thành viên của nhóm nghiên cứu trên, bộ quần áo lặn mới có khả năng chống lại các kiểu tấn công của cá mập trắng, như đâm thủng, xé rách và cắn người tốt hơn so với quần áo lặn được làm bằng cao su tổng hợp. Với bộ quần áo này, cá mập khi muốn đâm thủng sẽ phải dùng lực mạnh hơn và những vết thương do nó gây ra đối với con người sẽ nhỏ hơn và nông hơn so với quần áo lặn thông thường.

“Mặc dù loại áo nói trên không thể ngăn chặn mọi chấn thương gây ra bởi lực cắn khủng khiếp của cá mập, nó có thể giúp giảm thiểu tổn thương mô và hạn chế mất máu – vốn một là trong những nguyên nhân chính dẫn đến tử vong. Chúng tôi muốn phát triển các công nghệ mới. Nếu chúng ta có thể giúp nạn nhân hạn chế mất máu trong lúc chờ đợi lực lượng cứu hộ, có thể giảm số ca tử vong” – ông Charlie Huveneers chia sẻ với Dailymail.

Quần áo lặn có khả năng chống cá mập cắn? - 2

Các nhà khoa học Australia hy vọng, công nghệ mới có thể giúp giảm thiểu tổn thương mô và hạn chế mất máu cho các nạn nhân bị cá mập tấn công.

Tuy nhiên, để có thể đưa vào sản xuất hàng loạt và tung ra thị trường, cần phải thực hiện thêm nhiều cuộc thử nghiệm đối với loại quần áo lặn nói trên, đặc biệt là để kiểm tra khả năng hạn chế mức độ thương tích do cá mập gây ra.

Được biết, kế hoạch đầy tham vọng nói trên đã được chính phủ Australia tài trợ 90.000 USD. Quá trình thử nghiệm sẽ được tiến hành trong năm nay tại “điểm nóng” cá mập ngoài khơi Vịnh Spencer, phía Tây của Adelaide.

Quần áo lặn có khả năng chống cá mập cắn? - 3

Kế hoạch đầy tham vọng nói trên đã được chính phủ Australia tài trợ 90.000 USD.

Mỗi năm có hàng chục triệu khách du lịch tới các bãi biển của Australia và các vụ cá mập tấn công người rất hiếm khi xảy ra. Tuy nhiên, theo số liệu thống kê của Vườn bách thú Taronga ở thành phố Sydney, chỉ tính riêng trong năm ngoái tại nước này đã xảy ra 27 vụ cá mập tấn công người, trong đó có một vụ tấn công làm chết người ở quần đảo Whitsunday, gần rạn san hô Great Barrier.

“Tuy rủi ro bị cá mập tấn công là rất thấp, nhiều người vẫn lo sợ cá mập. Khi một vụ tấn công xảy ra, nó có thể để lại hậu quả nghiêm trọng về mặt thể chất, tinh thần, xã hội lẫn kinh tế. Vì thế, việc phát triển các công nghệ mới để giảm thiểu thương vong do có mập gây ra là rất quan trọng” – ông Huveneers khẳng định.

Thương Huyền (Theo Dailymail)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...