Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 08/04/2015 01:24 AM (GMT+7)

Quan chức TQ ồ ạt nộp đơn vào công ty tư nhân

Từ tháng Hai đến nay, hơn 10.000 công chức, quan chức Trung Quốc đã đồng loạt nộp đơn xin vào làm trong lĩnh vực tư nhân.

Ngày 6/4, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) ở Hong Kong đưa tin các quan chức nước này đang ồ ạt nộp đơn xin việc trong các công ty thuộc lĩnh vực tư nhân trong bối cảnh chiến dịch chống tham nhũng “đả hổ diệt ruồi” của Chủ tịch Tập Cận Bình ngày càng trở nên quyết liệt.

Những số liệu trên trang tin việc làm Zhaopin ở Bắc Kinh cho thấy từ tháng Hai, tháng cao điểm tìm việc ở Trung Quốc, đến nay, hơn 10.000 công chức nhà nước đã nộp đơn xin việc ở các công ty tư nhân.

 Quan chức TQ ồ ạt nộp đơn vào công ty tư nhân - 1

Các ứng viên tìm kiếm việc làm ở Trung Quốc

Trước đây, rất nhiều người dân Trung Quốc coi một vị trí trong các cơ quan nhà nước là “bát cơm sắt” hay “chiếc vé vàng” đảm bảo cuộc sống cho họ cũng như cơ hội phát tài từ nghề làm quan. Thế nhưng ngày nay “bát cơm sắt” đó đã không còn được đảm bảo như hồi trước, vì ngày càng nhiều quan tham từ to đến bé sa lưới trong cuộc chiến chống tham nhũng.

Trong cuộc chiến chống tham nhũng quyết liệt đó, những “bổng lộc” của giới quan chức ngày càng bị cắt giảm, trong khi nguy cơ bị bắt nếu có các hành vi vòi vĩnh, tham ô, hối lộ càng lúc càng tăng lên. Lương của quan chức, công chức cũng trở nên minh bạch hơn, và các tiêu chí đánh giá hiệu quả công việc cũng khắt khe hơn, khiến cơ hội thăng tiến của nhiều người không còn chắc chắn như trước đây.

Cô Jennifer Lijuan, người phụ trách nhân lực của dịch vụ giới thiệu việc làm 51job.com cho rằng đây có thể là những nguyên nhân khiến các quan chức ồ ạt xin nhảy việc sang lĩnh vực tư nhân. Cô nhận định: “Công việc trong các cơ quan nhà nước giờ đây không còn hấp dẫn nữa”.

Cũng theo chuyên gia về việc làm này, các quan chức cấp cơ sở là những người chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, khi họ chỉ được hưởng mức lương thấp nhưng phải gánh chịu khối lượng công việc nặng nề và sức ép rất lớn từ cấp trên.

Ông Dương Trình, phó trưởng phòng tài chính một huyện ở tỉnh Chiết Giang giãi bày: “Mỗi năm, chúng tôi chỉ được nghỉ phép 5 ngày, và hầu hết chúng tôi đều không dám xin nghỉ phép vì sợ các sếp không hài lòng”.

Trước đây, nhiều quan chức, công chức Trung Quốc thường lợi dụng vị trí, quyền lực của mình để tích lũy những tài sản kếch xù. Cách đây một năm, khi khám nhà một quan chức cấp cao, các điều tra viên Trung Quốc đã phát hiện số tiền và tài sản trị giá tới 33 triệu USD tích trữ trong nhà. Vài tháng trước, một quan chức ở tỉnh Hà Bắc cũng bị bắt quả tang chứa 120 triệu nhân dân tệ và 37 kg vàng trong căn biệt thự của mình.

Theo Trí Dũng (SCMP/Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...