Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 26/06/2014 22:55 PM (GMT+7)

Quan chức Úc: MH370 "tự lái" xuống nam Ấn Độ Dương

Quan chức Úc tin rằng MH370 đã được bật chế độ tự lái trong hành trình bay xuống nam Ấn Độ Dương.

Ngày 26/6, nhà chức trách Úc đã tổ chức một cuộc họp báo để thông báo chính thức về khu vực tìm kiếm mới của chiếc máy bay mất tích MH370 ở xa hơn về phía nam Ấn Độ Dương đồng thời đưa ra những nhận định mới về giờ phút cuối cùng của chiếc máy bay xấu số.

Các quan chức Úc cho hay “rất nhiều khả năng” MH370 đã bay theo chế độ tự lái xuống phía nam vùng biển Ấn Độ Dương cho đến khi cạn kiệt nhiên liệu, ám chỉ đến số phận bi thảm của các hành khách trên máy bay bởi khu vực này không hề có hòn đảo nào mà chiếc Boeing có thể hạ cánh.

Chiến dịch tìm kiếm MH370 đã được tổ chức kể từ khi chiếc máy bay biến mất từ hôm 8/3, tuy nhiên lực lượng cứu hộ vẫn chưa tìm thấy bất cứ dấu vết nào khả quan, khiến vụ việc này trở thành một trong những bí ẩn lớn nhất của ngành hàng không thế giới.

Quan chức Úc: MH370 "tự lái" xuống nam Ấn Độ Dương - 1

Quan chức Úc chỉ ra khu vực tìm kiếm mới đối với MH370

Các quan chức Trung tâm Điều phối Hỗn hợp Úc tin rằng MH370 đã thực hiện hành trình qua Ấn Độ Dương dưới chế độ tự lái. Căn cứ để họ đưa ra nhận định này là đường bay “thẳng tắp” của chiếc máy bay dựa trên những tín hiệu “ping” mà nó định kỳ gửi lên vệ tinh.

Tuy nhiên các quan chức này nói rằng họ không chắc chắn chế độ tự lái trên máy bay được bật lên từ lúc nào. Họ cũng từ chối đưa ra nhận định về việc ai là người đã bật chế độ tự lái và vì nguyên nhân nào khi nói rằng chỉ có nhà chức trách Malaysia mới có thể trả lời những câu hỏi đó.

Theo các quan chức Úc, MH370 rất có thể đã được điều khiển bằng chương trình máy tính lập trình sẵn chứ không phải con người khi nó thực hiện hành trình cuối cùng xuống vùng biển phía nam Ấn Độ Dương.

Tuy nhiên hai câu hỏi quan trọng nhất hiện nay là tại sao chiếc máy bay lại đột ngột đổi hướng khỏi đường bay đã định và nó đang nằm chính xác ở chỗ nào trên Ấn Độ Dương thì vẫn chưa có câu trả lời.

Trong giai đoạn tìm kiếm tiếp theo, lực lượng cứu hộ với sự tham gia của các nhà thầu tư nhân sẽ tìm cách giải quyết ít nhất một trong hai câu hỏi đó.

Phó Thủ tướng Úc Warren Truss nói rằng sau khi xem xét lại toàn bộ dữ liệu tìm kiếm, đặc biệt là dữ liệu radar quân sự của Malaysia, một đội chuyên gia quốc tế đã vạch ra một khu vực tìm kiếm mới rộng 60.000 km vuông, tương đương với diện tích bang Tây Virginia của Mỹ.

Ông Truss nhấn mạnh: “Đây là khu vực tiềm năng nhất để tìm kiếm MH370 dựa trên những phân tích dữ liệu mới nhất. Tuy nhiên đây sẽ là một chiến dịch vô cùng khó khăn và phức tạp, bởi khu vực trên là vùng biển chưa có ai từng khảo sát.”

Trí Dũng (Theo CNN)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...