Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 13/06/2014 19:39 PM (GMT+7)

Quân đội Ukraine giành lại thành phố cảng từ quân ly khai

Hãng Reuters đưa tin, sau khi mở đợt tấn công bằng vũ khí hạng nặng từ sáng hôm nay (13/6), quân đội chính phủ Ukraine đã giành lại được thành phố cảng Mariupol từ lực lượng ly khai và lấy lại quyền kiểm soát một đoạn dài trên biên giới với Nga.

Đây là một thắng lợi đáng kể từ khi Ukraine triển khai hoạt động “chống khủng bố” để ngăn chặn các cuộc nổi dậy của lực lượng ly khai thân Nga ở miền đông Kiev.

Sáu giờ sau khi quân đội Kiev bắt đầu tấn công vào thành phố cảng lớn nhất Ukraine trên biển Azov, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine Arsen Avakov đã đăng trên Facebook: “Lúc 10 giờ 34 phút (tức 7 giờ 34 phút GMT), cờ Ukraine đã tung bay trên nóc tòa Thị chính ở Mariupol”.

Một quan chức thân cận Bộ trưởng Avakov cho biết, quân chính phủ đã tấn công lực lượng ly khai sau khi bao vây thành phố và cho họ 10 phút để đầu hàng. Ít nhất 5 chiến binh và 2 người phục vụ ở phe ly khai đã thiệt mạng trong cuộc chiến, rất nhiều người khác đã chạy trốn.

Quân đội Ukraine giành lại thành phố cảng từ quân ly khai - 1

Quân đội chính phủ Ukraine trong thành phố Mariupol.

Mariupol là thành phố chiến lược quan trọng vì nó nằm trên trục đường chính nối liền biên giới phía đông nam Nga với lãnh thổ Kiev. Thành phố cảng này cũng là nơi diễn ra việc xuất khẩu thép của Ukraine.

Việc giành lại quyền kiểm soát một đoạn dài đường biên giới cũng rất quan trọng đối với chính phủ Ukraine vì nước này lo ngại Moscow sẽ tiếp viện xe tăng, xe bọc thép và vũ khí cho quân nổi dậy qua biên giới.

Bộ trưởng Avakov cho biết, lực lượng chính phủ đã lấy lại quyền kiểm soát 120km đường biên giới từ tay phiến quân, nhưng đó vẫn là con số nhỏ so với 2.000km mà lực lượng ly khai đang nắm quyền kiểm soát.

Ông Avakov cho biết thêm, đơn vị Vệ binh Quốc gia, Bộ Nội vụ và lực lượng quân đội đặc biệt đã tham gia vào trận chiến.

Nhà phân tích quốc phòng Ukraine Dmytro Tymchuk cho hay, trong 24 giờ qua, 4 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng và 31 người bị thương trong các cuộc đụng độ khác ở miền đông Kiev.

Phe ly khai cũng xác nhận 5 binh sĩ thiệt mạng và 5 máy bay chiến đấu của họ đã bị bắn hạ trong cuộc chiến đấu trong thành phố cảng Mariupol.

Nguyễn Bình (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...