Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 21/11/2019 07:28 AM (GMT+7)

Sản xuất thịt từ không khí và in thịt trong không gian

Tạo ra thịt không qua giết mổ có thể cải cách việc phát triển thực phẩm trên Trái đất.

Một công ty khởi nghiệp ở Vùng Vịnh đang sản xuất thịt thay thế bằng một nhóm vi khuẩn chuyển đổi carbon dioxide thành protein giống như cách thực vật làm. Các vi khuẩn này có thể sản xuất ra bột có khả năng thay thế protein trong đậu nành hay đậu trong các sản phẩm thịt từ thực vật. NASA đã phát hiện quá trình biến đổi này khi họ cố gắng trồng thức ăn cho các phi hành gia trong vũ trụ vào những năm 1960.

Tốn nước và đất ít hơn gấp 1.000 lần

Các sản phẩm thịt thay thế hiện có mặt trên thị trường có thể bắt chước một chiếc burger tươi ngon hay mô phỏng thịt xông khói giòn tan. Để tạo ra những sản phẩm này, các nhà sản xuất thường dựa vào protein có trong đậu nành hoặc các họ đậu để thay thế cho thịt.

Và gần đây, một công ty khởi nghiệp ở Vùng Vịnh đã giới thiệu một giải pháp thay thế đột phá: sản xuất protein từ ​​không khí mỏng.

Công ty này, đúng như chức năng của mình, có một cái tên rất “hợp lý” - Air Protein. Họ sử dụng một kỹ thuật được NASA phát hiện để chuyển đổi carbon dioxide (CO2) thành protein giống như cách mà thực vật thực hiện. Lisa Dyson, Giám đốc điều hành của công ty nghĩ rằng quá trình này sẽ ít gây ảnh hưởng đến tài nguyên thiên nhiên so với các sản phẩm thay thế thịt thực vật khác. Cô nói với tờ San Francisco Chronicle rằng quy trình sản xuất protein của công ty đòi hỏi đất và nước ít hơn gấp 1.000 lần so với sản xuất đậu nành. Lý do là vì quá trình này được tạo ra trong phòng thí nghiệm chứ không phải nông trại.

Dyson đã lấy cảm hứng từ nỗ lực của NASA để trồng thực phẩm trong không gian vào những năm 1960. Lúc đó, các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm cách sản xuất thực phẩm để nuôi các phi hành gia trong một nhiệm vụ kéo dài một năm. Họ không hề có vườn treo hay máy in 3D như ngày nay. Vì vậy, họ đã chuyển sang một nguồn tài nguyên được sản xuất tự nhiên bởi các phi hành gia: CO2.

Sản xuất thịt từ không khí và in thịt trong không gian - 1

Ảnh: 3D Bioprinting Solutions

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một nhóm vi khuẩn gọi là hydrootrophs có khả năng chuyển CO2 thành protein dưới dạng bột không hương vị. Chất này có thể được sử dụng để làm tất cả các loại thực phẩm, bao gồm mì ống, ngũ cốc và sữa lắc.

Hiện tại, Air Protein tập trung vào việc sử dụng loại bột này để phát triển một loại thịt thay thế. Công ty hy vọng sẽ công bố một sản phẩm đặc biệt để người tiêu dùng có thể mua trong năm tới, nhưng chưa cho biết thực phẩm sẽ có hình dạng như thế nào.

Ngoài ra, startup cũng đang cạnh tranh với một số đối thủ. Một công ty Phần Lan có tên Solar Food đang thử nghiệm một loại bột tương tự có thể được sử dụng để làm chất bổ sung protein hoặc bánh mì kẹp thịt chay. Công ty cung cấp hydro và CO2 cho một vi khuẩn, sau đó nó sẽ tạo ra hỗn hợp protein, carbohydrate và chất béo.

Một startup khác có tên là Calaysta cũng đang sử dụng carbon từ khí tự nhiên để tạo ra một loại protein có thể nuôi cá, gia súc và vật nuôi trong gia đình.

Có thể tạo ra thịt ở bất cứ đâu trên Trái đất

Ngoài việc tạo ra thịt từ không khí, một công ty khởi nghiệp công nghệ thực phẩm Israel tên là Aleph Farms lần đầu tiên theo dõi sự phát triển của thịt trong không gian, với sự trợ giúp của máy in 3D. Thí nghiệm không hoàn toàn mới - Aleph Farms đã nấu các món bít tết được trồng trong phòng thí nghiệm kể từ tháng 12 năm 2018 - nhưng nó cho thấy rằng thịt có thể được trồng trong mọi loại môi trường khắc nghiệt.

Để nuôi thịt trong phòng thí nghiệm, Aleph Farms chiết xuất tế bào từ một con bò thông qua một sinh thiết nhỏ. Các tế bào sau đó được đặt trong hỗn hợp có chứa các chất dinh dưỡng mô phỏng môi trường bên trong cơ thể bò. Từ đó, chúng phát triển thành một miếng bít tết mỏng.

Những người đã từng nếm thử sản phẩm nói rằng loại thịt này có khả năng bắt chước kết cấu và hương vị của thịt bò truyền thống.

"Chúng tôi là công ty duy nhất có khả năng tạo ra thịt có kết cấu đầy đủ bao gồm các sợi cơ và mạch máu - tất cả các thành phần cung cấp cấu trúc và kết nối cần thiết cho mô", CEO và đồng sáng lập của Aleph, Didier Toubia, cho biết.

Thịt có thể được in trong không gian không chỉ là tin tốt cho các phi hành gia. Nó cũng gợi ý rằng các công ty có thể in thịt trong môi trường khắc nghiệt trên Trái đất - đặc biệt là ở những nơi khan hiếm nước hoặc đất.

Sản xuất thịt từ không khí và in thịt trong không gian - 2

Bít tết không giết mổ của trang trại Aleph. Ảnh: Afik Gabay

Nhu cầu sản xuất thực phẩm số lượng lớn trong khi vẫn bảo tồn tài nguyên thiên nhiên đang trở nên cấp bách hơn bao giờ hết. Một báo cáo gần đây từ Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc cho thấy ngành công nghiệp thực phẩm của chúng ta - bao gồm cả đất đai và tài nguyên cần thiết để chăn nuôi - tạo ra 37% lượng khí thải nhà kính trên toàn cầu.

Trong một tuyên bố, Aleph Farms cho biết thí nghiệm in thịt trong không gian của công ty là một phản ứng trực tiếp với những thách thức này.

Với quan điểm: "Tất cả chúng ta đều chia sẻ chung một hành tinh", công ty này cho rằng: "Đã đến lúc người Mỹ và người Nga, người Ả Rập và người Israel vượt lên trên các cuộc xung đột, hợp tác và đoàn kết về mặt khoa học để giải quyết khủng hoảng khí hậu và nhu cầu an ninh lương thực",  

Tuy nhiên, dù sản xuất loại thực phẩm gì và dưới hình thức nào, tất cả các công ty này vẫn phải đối mặt với một trong những rào cản lớn nhất của thị trường: Chiếm được tình cảm của người tiêu dùng bằng hương vị thực phẩm mình sản xuất!

Viên Lâm

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...