Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 26/07/2018 09:34 AM (GMT+7)

Shazam về... thực vật giúp nhận biết cây trồng bằng hình ảnh

Pl@ntNet là ứng dụng được miêu tả như ‘Shazam' dành cho thực vật giúp xác định danh tính các loại hoa và cây trồng thông qua hình ảnh chụp lá, hoa, trái... của loài đó.

Hiện nay, nếu muốn tìm hiểu về một giống loài thực vật nào đó, chúng ta chỉ việc nhập tên vào Google là có ngay vô vàn dữ liệu và hình ảnh. Thế nhưng, sẽ là nan giải khi chúng ta bắt gặp một loài thực vật nhưng không biết tên thì làm sao có thể nhập liệu tra cứu?

Shazam về... thực vật giúp nhận biết cây trồng bằng hình ảnh - 1

Lấy ý tưởng từ ứng dụng Shazam, Bộ trưởng Môi trường Nicolas Hulot của Pháp, đã giao cho các nhà khoa học nhiệm vụ nghiên cứu nhận dạng bằng hình ảnh để có thể chuyển thành dữ liệu.

Cũng cần phải biết rằng, Shazam là một ứng dụng miễn phí rất hay, dành cho những người yêu thích âm nhạc. Hãy thử tưởng tượng vào một ngày đẹp trời nào đó, chúng ta đang ngồi trong một quán cà phê và nghe được một giai điệu thật du dương ngập tràn cảm xúc và thích thú nhưng không nhớ hoặc không biết tên, vậy thì Shazam sẽ giúp chúng ta điều đó. Shazam hiện là một trong 9 ứng dụng được download nhiều nhất từ trước đến nay và đã được đánh giá rất cao từ phía người dùng trên các diễn đàn trong và ngoài nước. Tuy nhiên, nhược điểm của Shazam là khả năng tìm kiếm các bài hát tiếng Việt còn hạn chế.

Theo kế hoạch bảo tồn đa dạng sinh học của Nicolas Hulot, một ứng dụng để nhận biết về các loài thực vật đã ra đời. Ứng dụng có tên Pl@ntNet, nhưng vẫn được mọi người gọi vui là một Shazam về... thực vật. Đây là một công trình dài đến ba năm trời được phối hợp giữa bốn viện nghiên cứu lớn của Pháp là INRIA (Viện Nghiên cứu về Máy tính và Tự động học quốc gia), INRA (Viện Nghiên cứu Nông nghiệp quốc gia), CIRAD (Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp cho Phát triển quốc tế), IRD (Viện Nghiên cứu Phát triển) cùng với mạng lưới các nhà thực vật học nghiệp dư Tela Botanica.

Ngoài ra, kèm theo với Pl@ntNet là một trò chơi lấy cảm hứng từ Pokemon go nhằm giúp người sử dụng có thể khám phá được hệ động vật và thực vật tại địa phương.

Theo Alexis Joly, nhà nghiên cứu tại INRIA, cơ sở dữ liệu ban đầu của Pl@ntNet là 5.000 hình ảnh chụp trong tự nhiên của các loài thực vật tại châu Âu, từ một chiếc lá, mảnh vỏ cây, đến một bông hoa hoặc một trái cây... Những hình ảnh này sau đó được đưa vào "chiếc cối xay" của một thuật toán để nhận dạng, sau đó chuyển hóa và cuối cùng là trích xuất kết quả. Nếu hình ảnh bị mờ hoặc mơ hồ, máy chủ sẽ đưa ra các dữ liệu tương tự. Ứng dụng này cũng bao gồm các quy trình deep learning (học sâu), giúp máy có khả năng xác định với độ chính xác cao các yếu tố đặc trưng của một loài.

Và theo Daniel Mathieu, chủ tịch Tela Botanica, mặc dù tất cả các loài đều được ghi nhận rõ ràng, nhưng mạng lưới 14.000 thành viên của họ vẫn còn thiếu hình ảnh của các giai đoạn phát triển khác nhau của nhiều loài thực vật, thường là phổ biến nhất. Vì vậy những bức ảnh được chụp bởi công chúng sẽ cho phép Tela Botanica có điều kiện mở rộng được cơ sở dữ liệu.

Như vậy, kể từ nay, trong khi đi dạo chơi đó đây, trông thấy một cành cây, ngọn cỏ hay một đóa hoa... mà nếu muốn biết tường tận về chúng thì nay chỉ cần chụp một tấm ảnh cùng vài cú nhấp chuột, gởi về cho Pl@ntNet thì chỉ trong vài giây là xong tất. Lý do mọi việc nhanh như vậy vì khi một bức ảnh được gởi về, trước tiên ứng dụng sẽ nhận dạng đây là một chiếc lá, một đóa hoa, trái cây hoặc vỏ cây và khi đã nhận dạng được mục tiêu rồi thì sẽ tung ra cuộc tìm kiếm chỉ xoáy vào hình ảnh đã có được và đưa ra kết quả.

Với Pl@ntNet, chúng ta đã có một công cụ phục vụ cho sự hiểu biết về động, thực vật và hơn thế nữa, còn quan sát được việc lần đầu tiên hoa trong vườn nở, sự xuất hiện của các loài chim di cư hoặc giai đoạn đầu khi cây trồng phát triển. Nhờ đó có được thông tin giá trị về ảnh hưởng của sự nóng lên toàn cầu trong các mùa, phục hồi thông tin chính xác hơn về phạm vi của từng loài thực vật, bao gồm cả tiến trình của các loài thực vật xâm lấn và cho phép khám phá được các loài mới.

Thiện Hải (Le Parisien)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...