Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 14/06/2015 08:13 AM (GMT+7)

Singapore: Rừng bê tông hay thành phố xanh nhất trên trái đất?

Quốc đảo này có chữ “xanh” với tất cả các ý nghĩa: Môi trường cây xanh, năng lượng tái tạo và việc phát triển bền vững.

Theo Chỉ số thành phố xanh - Green City Index do Tập đoàn Siemens khởi xướng, “quốc gia thành phố” Singapore là thành phố xanh nhất ở châu Á và được cho là không có nhiều đối thủ cạnh tranh.

Theo Trung tâm về các thành phố đáng sống, khi dân số và nền kinh tế Singapore phát triển,  độ phủ xanh của nước này cũng gia tăng theo: Khoảng 36% trong những năm 1980 và hiện nay đang ở mức 47%.

Và trong khi chữ “xanh” có thể có một loạt các ý nghĩa, thì Singapore dường như bao hàm tất cả các ý nghĩa đó - môi trường cây xanh, năng lượng tái tạo và phát triển bền vững trong tương lai.

Yvonne Soh, Tổng Giám đốc của Hội đồng Công trình xanh Singapore nói “Chúng tôi tiến hành các bước để đảm bảo khả năng tự cung tự cấp. Ở Singapore, chúng tôi có rất nhiều sáng kiến để thúc đẩy phát triển bền vững”. Điều đó là rất quan trọng, vì quốc gia thành phố này thiếu tất cả các loại tài nguyên thiên nhiên.

Singapore: Rừng bê tông hay thành phố xanh nhất trên trái đất? - 1

Biểu tượng nổi tiếng nhất cho thảm xanh của Singapore: các siêu cây tại Khu vườn bên vịnh

Một nửa nguồn cung cấp nước của quốc gia được nhập khẩu từ nước láng giềng Malaysia, với phần còn lại có nguồn gốc từ các nhà máy khử muối, khu lưu trữ nước mưa và tái chế nước, chất thải. Nhiên liệu cũng được nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu năng lượng, khiến cho năng lượng thay thế trở thành một ưu tiên quốc gia.

Nhưng thảm thực vật xanh theo nghĩa đen cũng được ưu tiên.

Yoh nói: “Nếu bạn xây dựng một công trình mới, bạn phải tạo ra thảm cây xanh tương tự với thảm cây xanh bạn đã thay thế”. Singapore là quốc gia duy nhất kết hợp các yêu cầu xây dựng xanh vào các điều luật.

Bên cạnh đó,  Khoo Teng Chye, Giám đốc điều hành của Trung tâm về các thành phố đáng sống cũng cho rằng, bảo vệ môi trường đã không bị xem là mâu thuẫn với phát triển kinh tế. Và Chính phủ xem nó là một phần không thể thiếu của quy hoạch thành phố.

Xếp hạng Xanh

Một sáng kiến đang áp dụng hiện nay để đảm bảo một trạng thái xanh bền vững hơn trên khắp nước này là kế hoạch chứng nhận công trình xanh - Green Mark Scheme của Cơ quan quản lý xây dựng Singapore (BCA) - một hệ thống đánh giá được khởi xướng vào năm 2005 để đánh giá tất cả các tòa nhà dựa trên tác động và hiệu suất môi trường của chúng.

Ông Yoh nói, điều này đảm bảo các tòa nhà là xanh hoàn toàn, trên mọi khía cạnh. Ngày nay, có hơn 1.180 tòa nhà đạt chứng nhận công trình xanh. Chứng nhận này được trao với bốn cấp độ - Certified (đạt), Gold (vàng), GoldPLUS (vàng +) và Platinum (bạch kim).

Singapore: Rừng bê tông hay thành phố xanh nhất trên trái đất? - 2

Khu vườn bên vịnh Marina trải dài trên 101 ha đất cải tạo

Tất cả các tòa nhà trong khu vực vịnh Marina đều đạt chứng nhận xanh Platinum. Nhưng điều này hiện đang mở rộng ra ngoài khu vực vịnh Marina, với các nhà phát triển trên khắp Singapore vốn đang theo đuổi mức đánh giá cao Platinum, bao gồm cả công ty kiến trúc Vương quốc Anh “Foster and Partners” và khu phức hợp xanh gần đây trên đường Beach ở trung tâm thành phố Singapore. Nó sẽ mở cửa một phần trong năm nay, phần còn lại sẽ mở cửa vào năm 2016.

Tầm quan trọng của nơi trú ẩn

Dự án trên đường Beach của “Foster and Partners” trải dài cả một dãy phố và kết hợp truyền thống về các tòa nhà chọc trời của Singapore, thông qua hai tòa tháp của nó, có cả không gian cho nhà ở và văn phòng. Nhưng khu phức hợp đang thiết lập những xu hướng mới thông qua một mái che nhấp nhô lớn, thể hiện một khái niệm đơn giản nhưng sáng tạo - nơi trú ẩn.

Trong khí hậu nóng nhiệt đới như Singapore, nhu cầu làm mát và bảo vệ người dân khỏi ánh sáng mặt trời trực tiếp cũng như che chở họ khỏi những cơn mưa to chiếm vị trí cao trong danh sách các ưu tiên.

Thông qua các vòng cung, mái che được thiết kế để đón gió ở lối vào và hút gió xuyên qua khoảng không như một phương tiện thông gió tự nhiên. Cùng với các tấm năng lượng mặt trời cung cấp điện, ống năng lượng mặt trời cung cấp nước nóng, phần thu giữ nước mưa và các mức tầng lầu nhất định phù hợp hoàn toàn với các loài cây xanh, thì khu phức hợp là “xanh” theo mọi góc cạnh nghĩa của thế giới.

Singapore: Rừng bê tông hay thành phố xanh nhất trên trái đất? - 3

 Công trình trên đường Beach của Foster and Partners đáp ứng tiêu chuẩn xanh của Singapore

Singapore: Rừng bê tông hay thành phố xanh nhất trên trái đất? - 4

Mái che với không gian tràn ngập ánh sáng bên dưới, nơi trú ấn tránh khí hậu nhiệt đới khắc nghiệt

Người Singapore yêu thiên nhiên và không gian xanh. Điều này thể hiện qua việc mở cửa một dải đất công viên bí mật 15 dặm, gồm một đường sắt không được sử dụng vào năm 2014, được biết đến là Hành Lang Xanh (Green Corridor). Nó giống như công viên Highline ở New York. Đây là một phong trào do người dân dẫn đầu để bảo tồn khu đất.

Các nguồn năng lượng tái tạo và việc thu giữ nước mưa cũng đã trở thành tiêu chuẩn trên tất cả các tòa nhà ở Singapore, bao gồm cả các siêu cây nhân tạo (supertrees) trong Khu vườn bên vịnh (the Gardens by the Bay) và Bảo tàng khoa học nghệ thuật có hình hoa sen gần kề.

Một tương lai hạnh phúc

“Người dân hạnh phúc nhất khi họ gắn kết nhất với thiên nhiên”, theo Chris Trott, Người phụ trách phát triển bền vững tại “Foster and Partners”. Ông tin rằng, thiết lập đề án và luật pháp theo cách này có thể tạo nên sự nhận thức trong tâm trí của cả nhà phát triển và công chúng. Tất cả đều nhằm mục đích làm giảm việc sử dụng năng lượng và do đó giảm lượng CO2 thải vào khí quyển.

 Singapore: Rừng bê tông hay thành phố xanh nhất trên trái đất? - 5

Dải đất công viên 15 dặm được mở cửa năm 2014 – Hành lang xanh.

Singapore: Rừng bê tông hay thành phố xanh nhất trên trái đất? - 6

Tất cả các tòa nhà trong khu vực vịnh Marina đều đạt chứng nhận xanh Platinum

Singapore cam kết giảm phát thải khí nhà kính của nước này bằng 16% so với mức bình thường trong năm 2020, theo Công ước khung của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu. Với nhu cầu đó - và sự cạnh tranh - cho sự phát triển bền vững, khi nói đến mục tiêu này, có thể sẽ hoàn toàn không có sự cạnh tranh.


 
 

Hà Phúc (CNN)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...