Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 20/05/2013 07:37 AM (GMT+7)

Swaziland: Sợ làm vợ vua, xin tị nạn ở Anh

Tintswalo Ngobeni, một phụ nữ 22 tuổi đang xin tị nạn chính trị ở Anh, sau khi cự tuyệt sự tán tỉnh của vua Swaziland Mswati III, từ chối trở thành người vợ thứ 14 của người trị vì quốc gia ở Nam Phi.

Theo phong tục Swaziland, vua Mswati III, 45 tuổi, được phép mỗi năm chọn một cô dâu mới. Vào tháng 8 hằng năm, hàng nghìn trinh nữ Swaziland để ngực trần nhảy múa cho vua Mswati III chọn vợ mới.

Ngobeni (hiện sống ở thành phố Birmingham của Anh) chỉ mới 15 tuổi khi nhà vua mở lời tán tỉnh, sau khi nhìn thấy cô trong lầu son của bà vợ thứ tư tên là LaNgangaza.

Ngobeni nói: “Ông ấy bắt đầu thăm tôi ở trường nội trú. Ông hỏi tôi có muốn trở thành thành viên của gia đình hoàng gia không. Tôi phải giữ im lặng về nỗi sợ của mình, nhưng tôi biết rằng mình không muốn lấy vua và cống hiến cả đời cho ông ấy”.

Theo Ngobeni, các bà vợ của vua sống trong cung điện, vệ sĩ luôn vây quanh; họ không thể đi đâu, trừ khi vua cho phép. “Điều duy nhất mà họ có thể làm là đi Mỹ mỗi năm một lần, vì vua cho phép họ đi mua sắm”, cô nói.

Swaziland: Sợ làm vợ vua, xin tị nạn ở Anh - 1

Cô Tintswalo Ngobeni và Vua Mswati III. Ảnh: Dale Cherry, Reuters.

Dì của Ngobeni đã dàn xếp để cô trốn sang Anh để đoàn tụ với mẹ, vì năm năm trước đó bà chuyển tới Birmingham để tránh xa người chồng thường xuyên hành hạ mình.

Sau khi tới Anh, cùng với nhóm nhà hoạt động Swazi Vigil, Ngobeni thường tham gia biểu tình ở Đại sứ quán Swaziland ở London.

Cô nói: “Gần đây có tin rằng, người ở Swaziland đã được phái đi để bắt tôi. Tôi sợ lắm. Nếu trở lại Swaziland, tôi có thể bị bắt, hoặc tồi tệ hơn là bị tra tấn, đánh đập, thậm chí bị giết vì hoạt động chính trị”.

Ngobeni lần đầu xin tị nạn chính trị ở Anh năm 2007 và đơn của cô bị bác năm 2011. Tháng trước, Ngobeni bị bắt và đưa vào trại tạm giam dành cho người nhập cư, nhưng sau đó được thả và vấn đề của cô hiện được Bộ Nội vụ Anh xem xét.

Vua Mswati III (hiện có 27 con) là khách mời trong lễ cưới Hoàng tử William và Kate Middleton và lễ kỷ niệm 60 năm trị vì của Nữ hoàng Anh Elizabeth II hè năm ngoái. Bà vợ thứ sáu của vua Swaziland trốn khỏi hậu cung năm 2012, nói rằng nhiều năm bị chồng “lạm dụng thể xác và tinh thần”.

Theo Bình Giang (Tiền Phong/News Online)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...