Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 28/08/2019 12:04 PM (GMT+7)

Tăng cường an ninh tại sân bay nhờ máy soi hành lý 3D?

Công nghệ 3D mới sử dụng hệ thống hình ảnh tiên tiến nhất, cung cấp cho các nhân viên an ninh hình ảnh rõ nét hơn về hành lý xách tay, từ đó sẽ giúp đảm bảo an toàn hơn cho người dân.

Anh sẽ trang bị máy soi 3D cho tất cả các sân bay?

Theo thông báo mới nhất từ Thủ tướng Anh Boris Johnson, tất cả các sân bay chính trên khắp nước Anh sẽ phải lắp đặt thiết bị ứng dụng công nghệ 3D tiên tiến, để soi quét hành lý xách tay cho hành khách trước khi lên máy bay.

Tăng cường an ninh tại sân bay nhờ máy soi hành lý 3D? - 1

Sân bay nhộn nhịp nhất nước Anh, London Heathrow, hiện đang thử nghiệm triển khai thiết bị soi quét an ninh 3D mới.

Bộ Giao thông vận tải Anh yêu cầu tất cả các sân bay lớn của Anh ứng dụng công nghệ tiên tiến nói trên từ ngày 1/12/2022. Sân bay nhộn nhịp nhất nước Anh, London Heathrow, hiện đang thử nghiệm triển khai thiết bị soi quét an ninh 3D mới. Trước đó, sân bay này đã đầu tư 50 triệu Bảng Anh (tương đương 61,5 triệu USD), để đưa vào ứng dụng công nghệ trên, sau khi nhận được sự đồng ý của Bộ Giao thông vận tải.

Tăng cường an ninh tại sân bay nhờ máy soi hành lý 3D? - 2

 Máy soi 3D cho phép kiểm tra kỹ hành lý mà không cần phải bỏ đồ đạc ra ngoài.

Ông John Holland-Kaye, Giám đốc điều hành Sân bay Heathrow, cho biết: “Với máy soi hành lý 3D, mọi quy trình đều sẽ trở nên nhanh hơn nhiều so với trước đây, giảm bớt được hàng loạt công đoạn như bỏ hết hành lý xách tay ra để kiểm tra… Nhờ đó mà bớt được sự phiền hà. Nhưng nói thế cũng không có nghĩa là quy trình kiểm tra qua loa hơn so với trước, mà ngược lại, đảm bảo an ninh hơn. Máy soi 3D cho phép phát hiện tất cả mọi vật khả nghi bên trong hành lý”.

Tăng cường an ninh

Bộ Giao thông vận tải Anh cũng cho biết, thiết bị soi quét với công nghệ mang tính đột phá, sẽ giúp tăng cường an ninh và giảm thủ tục phiền hà cho hàng triệu lượt hành khách đi máy bay.

Công nghệ 3D mới sử dụng hệ thống hình ảnh tiên tiến nhất, cung cấp cho các nhân viên an ninh hình ảnh rõ nét hơn về hành lý xách tay, từ đó sẽ giúp đảm bảo an toàn hơn cho người dân. Với công nghệ tiên tiến, hành khách có thể mang theo những vật dụng vốn bị cấm mang lên máy bay hiện nay, như chai nước và thiết bị điện tử. Trong tương lai, quy định hạn chế hành khách mang theo những lọ chứa chất lỏng tối đa 100 ml lên máy bay có thể được hủy bỏ.

Tăng cường an ninh tại sân bay nhờ máy soi hành lý 3D? - 3

Công nghệ 3D mới sử dụng hệ thống hình ảnh tiên tiến nhất, cung cấp cho các nhân viên an ninh hình ảnh rõ nét hơn về hành lý xách tay, từ đó sẽ giúp đảm bảo an toàn hơn cho người dân.

Trước Anh, hồi cuối năm 2018, Hãng hàng không Mỹ American Airlines cũng quyết định lắp đặt máy soi chiếu hành lý mới ở Sân bay Quốc tế John F. Kennedy (JFK), New York. Loại máy mới này sử dụng công nghệ tương tự máy chụp cắt lớp 3D thường dùng trong y tế, cung cấp hình ảnh 3D của những đồ vật trong hành lý.

Máy quét mới được lắp đặt tại trạm kiểm soát an ninh Terminal 8 của sân bay JFK và cho phép Cơ quan Quản lý An ninh Giao thông Mỹ TSA xoay hình ảnh ba chiều của hành lý, nhằm hiển thị tốt hơn những thứ bên trong. American Airlines cho biết, điều này giúp các nhân viên an ninh dễ phát hiện ra bom, chất nổ và những thứ bị cấm khác.

Tăng cường an ninh tại sân bay nhờ máy soi hành lý 3D? - 4

 Sân bay Quốc tế John F. Kennedy lắp đặt máy soi hành lý 3D để kiểm tra hành lý.

Theo ông David Pekoske, quản lý của TSA, máy quét mới giúp nhân viên an ninh dễ dàng phát hiện ra chất lỏng, gel, bình xịt và máy tính trong hành lý.

“Chúng tôi nghĩ rằng trong 5 năm tới hoặc lâu hơn một chút, hành khách sẽ không phải lấy bất cứ thứ gì ra khỏi hành lý trước khi quét”, Pekoske nói. Trước đây, hành khách thường được yêu cầu bỏ laptop ra khỏi hành lý trước khi soi/chiếu.

Ngoài ra, ông còn chia sẻ thêm rằng, độ nhạy của máy quét mới sẽ giúp quá trình kiểm tra an ninh diễn ra nhanh hơn hệ thống X quang truyền thống.

“Khả năng tốt nhất của loại máy này là có thể phát hiện ra một loạt vật liệu nổ khác nhau, đó là một điều rất quan trọng. Nó cũng có thể phát hiện ra vật liệu nổ với số lượng ít và có khả năng phát hiện tốt hơn nên hành khách sẽ được kiểm tra an ninh nhanh hơn”, ông chia sẻ.

TSA dự tính lắp đặt 15 máy quét mới tại các sân bay và được ủy quyền mua tới 240 máy, trị giá 300.000 USD mỗi máy, trong năm nay 2019. Công nghệ này hiện cũng đã được thử nghiệm tại Sân bay Quốc tế Phoenix Sky Harbor và tại Boston.

Thương Huyền (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...