Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 27/02/2015 09:14 AM (GMT+7)

Tên đao phủ khét tiếng của IS bị vạch mặt

Một con tin từng bị IS bắt giữ mô tả tên đao phủ này là một kẻ “lạnh lùng, bạo dâm và tàn nhẫn”.

Ngày 26/2, tổ chức nghiên cứu phi chính phủ CAGE có trụ sở ở London, Anh, tuyên bố rằng tên đao phủ thường xuyên xuất hiện trong các video chặt đầu con tin phương Tây của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) là một người đàn ông tên là Mohammed Emwazi lớn lên ở thủ đô của Anh.

Sau khi nghiên cứu các thông tin thu thập được, CAGE kết luận rằng tên đao phủ với biệt danh “John Thánh chiến” này có rất nhiều điểm tương đồng với Emwazi.

Trung tâm Nghiên cứu Cực đoan hóa và Bạo lực Chính trị thuộc Đại học King ở London chuyên theo dõi các chiến binh nước ngoài ở Syria cũng cho rằng nhận định trên của CAGE là chính xác.

Tên đao phủ khét tiếng của IS bị vạch mặt - 1

CAGE xác định "John Thánh chiến" chính là công dân người Anh Emwazi

Tên đao phủ “John Thánh chiến” này thường được đồng bọn IS ở Syria gọi là Abdullah al-Britani, và hắn nổi tiếng trong tổ chức khủng bố này là một kẻ hành quyết kinh hoàng sẵn sàng chặt đầu bất cứ con tin nào khi có lệnh.

“John Thánh chiến”, một kẻ nói giọng đặc sệt London, là tên đao phủ đã trực tiếp chặt đầu ít nhất 6 con tin người Mỹ, Anh và Nhật Bản.

Trong 2 năm qua, với sự tàn bạo của mình, hắn ta đã từ một chiến binh bình thường leo lên vị trí lãnh đạo trong tổ chức của IS. Hắn ta đóng vai trò là nhân vật chủ chốt của IS trong các cuộc đàm phán con tin với phương Tây từ năm 2012-2013.

Tờ Independent của Anh cho biết hai quan chức từng tham gia các cuộc đàm phán này cho hay đối tượng mà họ trao đổi qua Skype có giọng nói giống hệt với Emwazi.

“John Thánh chiến” là kẻ cầm đầu “bộ tam người Anh” chuyên canh giữ các con tin phương Tây tại nhà tù của IS ở sào huyệt Raqqa. Một con tin từng bị IS bắt giữ mô tả tên này là một kẻ “lạnh lùng, bạo dâm và tàn nhẫn”.

Người ta cũng tin rằng Emwazi đóng vai trò là kẻ đứng đầu bộ phận an ninh mạng của IS, và hắn ta có khả năng che giấu nguồn gốc tất cả các cuộc liên lạc giữa lãnh đạo IS ở Raqqa với các quan chức chính phủ trong các cuộc đàm phán con tin.

Tên đao phủ khét tiếng của IS bị vạch mặt - 2

Emwazi đã trực tiếp ra tay sát hại nhiều con tin phương Tây và Nhật Bản

Cho đến nay, tất cả các cơ quan tình báo phương Tây đều không thể xâm nhập được vào hệ thống mạng của IS. Khi họ tìm cách xâm nhập, tất cả các cuộc liên lạc xuất phát từ tổ chức khủng bố này đều được ngụy trang như thể chúng được thực hiện ở thủ đô Tel Aviv của Israel.

Theo Independent, Emwazi là một nhân vật nổi tiếng trong các trại huấn luyện tân binh của IS ở Raqqa, nơi hắn làm trại trưởng, bên cạnh một trợ lý người Úc đóng vai trò là huấn luyện viên bắn tỉa.

Trại huấn luyện này đã bị chiến đấu cơ của liên quân không kích vào hồi tháng 12 năm ngoái, tuy nhiên Emwazi đã không bị thương trong vụ ném bom này.

Mặc dù có một vị trí lãnh đạo trong đội quân chiến binh nước ngoài của IS và ngày càng được các thủ lĩnh phiến quân tin tưởng, song Emwazi không bao giờ được bén mảng đến các cuộc họp quan trọng của tổ chức này.

Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết: “Hắn ta giống như một kẻ thừa hành. Trong tổ chức của IS, người Iraq nắm vai trò lãnh đạo, tiếp đến là người Syria, còn những chiến binh nước ngoài không bao giờ được phép mon men đến những vị trí cao”.

Hai chiến binh nước ngoài đào tẩu khỏi IS từ hồi năm ngoái cho biết họ đã nhìn thấy “John Thánh chiến” nhiều lần, biết đến tiếng tăm của hắn, nhưng họ không biết được chính xác hắn là ai, mặc dù họ có thể lờ mờ đoán ra.

Một chiến binh cho biết: “Có vài người trong số chúng tôi biết rõ danh tính của anh ta, nhưng chúng tôi không được phép đặt câu hỏi, vì làm vậy rất nguy hiểm. Chúng tôi chỉ biết rằng, anh ta là gã người Anh chuyên giết người”.

Theo Trí Dũng (Independent) (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...