Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 17/06/2015 13:58 PM (GMT+7)

Thâm Quyến: Thành phố khởi nghiệp của Trung Quốc

Cộng đồng khởi nghiệp tại Thâm Quyến (Shenzhen) của nước này ngày càng lớn mạnh, tập trung vào lĩnh vực sản xuất phần cứng, cùng với đó là các mô hình hỗ trợ khởi nghiệp (như accelerator).

Có trụ sở tại Thâm Quyến, Makeblock sản xuất những bộ thiết bị cơ khí lắp ráp mà được mô tả như là “lego cho người lớn”.

Chỉ vài năm trước đây, cộng đồng khởi nghiệp (start-up) của Thâm Quyến vẫn còn đang nỗ lực thu hút sự chú ý, thì ngày nay, thành phố trên 10 triệu dân nằm ngay phía bắc của Hồng Kông này đã là nơi tập trung những tên tuổi lớn như tập đoàn Hoa Vĩ (Huawei), cùng với các công ty nhỏ đang phát triển mạnh.

Thâm Quyến: Thành phố khởi nghiệp của Trung Quốc - 1

Có trụ sở tại Thâm Quyến, Makeblock sản xuất những bộ thiết bị cơ khí lắp ráp mà được mô tả như là “lego cho người lớn”.

Số ít trong đó đã thu hút được các nhà đầu tư lớn và người tiêu dùng toàn cầu, từ nhà sản xuất bộ lắp ráp rôbốt Makeblock đến hãng sản xuất máy bay không người lái DJI.

Thâm Quyến: Thành phố khởi nghiệp của Trung Quốc - 2

DJI, nhà sản xuất máy bay không người lái hàng đầu thế giới, có trụ sở tại Thâm Quyến.

Những năm gần đây, các nhà doanh nghiệp phần cứng của Thâm Quyến đã phải đối mặt với những sự hoài nghi cho rằng, tiềm năng kinh doanh thực sự không thể phát triển thịnh vượng trong một đất nước như Trung Quốc. Và dù có đang phát triển về mặt kinh tế nhưng nó vẫn còn phải vật lộn để bảo vệ các công ty khỏi nạn ăn cắp tài sản sở hữu trí tuệ và vẫn duy trì một hệ thống chính trị khép kín.

Tuy nhiên, chính phủ nước này đã công khai tuyên bố ủng hộ các nhà doanh nghiệp, trong khi các cộng đồng và vườn ươm nhà sản xuất đang mọc lên khắp Trung Quốc.

Terry Ouyang, 31 tuổi là một trong những người quản lý thuộc Hiệp hội thành viên tự sản xuất - SZDIY (Shenzhen Do-It-Yourself). Nhóm này gặp gỡ, làm việc trong một tòa nhà công nghiệp cũ và tự sản xuất tất cả mọi thứ từ xe cộ cho đến các trò chơi. Tòa nhà phân xưởng này là khu vực thể hiện sự tương phản: Bụi bặm và công nghệ cao đồng thời cùng tồn tại.

Terry Ouyang trao đổi với CNN rằng, “động cơ của thế hệ chúng tôi khác so với trước”. “Cha mẹ chúng tôi tập trung vào việc kiếm sống. Nhưng chúng tôi muốn làm những điều thú vị và độc đáo. Thay vì tạo ra sản phẩm cho các công ty khác, chúng tôi muốn tự làm lấy”.

Anh nói, mục tiêu của anh và mọi người tại SZDIY là tìm kiếm những kỹ sư có cùng chí hướng và những người thực sự đam mê về việc tự sản xuất mọi thứ.

Mặc dù nhận được sự chú ý đáng kể, cộng đồng khởi nghiệp Thâm Quyến vẫn còn nhỏ ở Trung Quốc khi xét đến quy mô của nước này.

Cũng theo, Terry Ouyang, người có cùng tư tưởng của một nhà sản xuất chỉ là một nhóm rất nhỏ. “Thật dễ dàng để khởi nghiệp một công ty ở Thâm Quyến. Nhưng chúng tôi cần thời gian để thất bại và học hỏi từ những sai lầm. Ngoài ra, các kỹ sư và các nhà thiết kế vẫn chưa kết nối trao đổi nhiều với nhau”.

Thung lũng Silicon và Thâm Quyến


Tuy đến từ nước Pháp, làm việc tại châu Á trong hơn một thập kỷ. Cyril Ebersweiler, 36 tuổi, người sáng lập và là giám đốc điều hành của Haxlr8r – Nhà hỗ trợ tăng tốc khởi nghiệp về phần cứng ở Thâm Quyến cho biết, các doanh nhân đang đổ xô với số lượng lớn chưa từng có đến trung tâm sản xuất thiết bị điện tử của thế giới, bất chấp sự không chắc chắc về tiến trình chính trị-xã hội của Trung Quốc.

Thâm Quyến: Thành phố khởi nghiệp của Trung Quốc - 3

Cyril Ebersweiler, 36 tuổi, người sáng lập và là giám đốc điều hành của Haxlr8r

Ebersweiler nói “Các doanh nhân cần ở trong các hệ sinh thái  phù hợp, vào đúng thời điểm”. “Đối với việc gây quỹ, bạn hãy đến Thung lũng Silicon. Đối với phần cứng và công xưởng sản xuất, bạn hãy đến Thâm Quyến”.

Thâm Quyến là ngôi nhà của Thế giới thiết bị điện tử Huaqiang (Huaqiang Electronics World) - một trung tâm rất lớn chuyên bán các chi tiết bộ phận, nơi các doanh nghiệp buôn bán các bảng mạch điện, đèn LED, bu lông và ốc vít sử dụng cho các món đồ điện tử của thế giới.

Haxlr8r hoạt động như một nhà đầu tư ban đầu cho một loạt các nhà khởi nghiệp về phần cứng từ khắp nơi trên thế giới.

Haxlr8r mời các nhà khởi nghiệp đó đến trung tâm của mình ở Thâm Quyến trong vòng 111 ngày để trao đổi, đào tạo về việc cải tiến, phát triển các sản phẩm nguyên bản của riêng họ. Sau đó, họ đến Mỹ để gặp các nhà đầu tư tiềm năng và gây ấn tượng với các phương tiện truyền thông.

Ebersweiler nói “đây mới chỉ là sự khởi đầu của cuộc chiến”. “Những gì các công ty khởi nghiệp làm ở đây chỉ là một chỉ dẫn về những gì tiếp theo. Thách thức lớn nhất là sự sợ hãi. Và ngày nay có những áp lực rất lớn. Mọi người đều hy vọng về chất lượng đẳng cấp như của Apple”.

Đối với những lo ngại về hành vi ăn cắp tài sản trí tuệ, một số ý kiến cho rằng các nhà cung cấp hàng nhái của Trung Quốc - được gọi chung là “shanzhai” đang thực sự mang lại lợi ích cho cộng đồng khởi nghiệp chuyên về phần cứng.

“Điều thú vị là các shanzhai đang tiến đến một mức độ về chất lượng mà thực sự giúp ích cho chúng tôi”, Ebersweiler nói.

“Nếu bạn đến chợ, xâm nhập thị trường và xem xét các sản phẩm shanzhai, nếu bạn nhìn vào sản phẩm hoàn thiện - một vài trong số đó thật sự không thể tin nổi. Chúng tôi học hỏi từ các kỹ thuật tiết kiệm chi phí của họ”.

Thâm Quyến: Thành phố khởi nghiệp của Trung Quốc - 4

Thâm Quyến là “ngôi nhà” của Thế giới thiết bị điện tử Huaqiang (Huaqiang Electronics World)


Trở lại Hồng Kông

Hồng Kông cũng có một nhóm các nhà hỗ trợ tăng tốc khởi nghiệp (accelerator) mới thành lập gần đây, mặc dù khu thuộc địa cũ của Anh này vẫn đang thiếu lợi thế chính của Thâm Quyến, đó là gần các nhà cung cấp phụ tùng và một số nhà máy có kinh nghiệm nhất thế giới.

Brinc, có văn phòng ở Thâm Quyến và Quảng Châu, là một nhà tăng tốc có trụ sở ở Hồng Kông tập trung vào xu hướng công nghệ “Internet of Things - IoT” (kết nối mọi thứ) về phần cứng. Brinc giới thiệu các doanh nghiệp của mình cho các nhà máy ở Trung Quốc và hỗ trợ về các chiến dịch gây vốn từ cộng đồng và giới thiệu kênh phân phối.

Manav Gupta, 30 tuổi, Giám đốc điều hành của Brinc nói “Hồng Kông có một hệ thống ngân hàng tuyệt vời, hệ thống tranh tụng rất mạnh mẽ và một hệ sinh thái của các nhà cung cấp dịch vụ địa phương giúp xây dựng thương hiệu và đăng ký IP”.

“Nếu bạn quyết định làm những điều đó ở Thâm Quyến, nó có khó khăn hơn một chút – cần hiểu biết về người bạn sẽ nói chuyện, hiểu được tâm lý của hoạt động kinh doanh ở Trung Quốc. Chúng tôi cung cấp một dịch vụ xương sống cho các công ty để họ có thể kết nối khi đến Trung Quốc”, anh nói thêm.

Soundbrenner, một công ty thành lập tại Đức và có sự đầu tư của Brinc, sản xuất những cái gọi là  máy đánh nhịp có thể mang theo đầu tiên trên thế giới dành cho các nhạc sĩ, loại máy dự kiến sẽ sẵn sàng được bán trước cuối năm nay.
Florian Simmendinger, CEO 26 tuổi của Soundbrenner nói: “Do đến từ Berlin, vấn đề lớn nhất của chúng tôi khi sản xuất sản phẩm ở Trung Quốc đó là tìm kiếm đối tác đáng tin cậy bởi vì chúng tôi chưa từng sản xuất bất cứ thứ gì trước đây”.

“Vấn đề thứ hai là rào cản giao tiếp – điều mà chúng tôi đã giải quyết bằng việc mời một người quản lý dự án rất giỏi tiếng Trung Quốc.

Và vấn đề thứ ba là sự khác biệt văn hóa, cách bạn giải quyết vấn đề và chất lượng thực thi trong từng giai đoạn, điều mà chúng tôi đã vượt qua thành công để tận dụng các cơ hội kinh doanh tại Trung Quốc”, anh chia sẻ.

Hiện nay, sự thay đổi diễn ra ngày càng nhanh đối với các doanh nhân của Thâm Quyến, bất chấp những thách thức tăng trưởng đáng kể của Trung Quốc (sự tăng trưởng chậm lại).

“Trong vài năm qua, nếp suy nghĩ đã thay đổi”, Ebersweiler nói. “Các nhà sản xuất sẵn sàng đầu tư thử nghiệm những điều mới mẻ. Mãi cho đến gần đây, các nhà máy đã không sẵn sàng chấp nhận bất cứ điều gì ít hơn một đơn đặt hàng 100.000 đơn vị”.

Hà Phúc (CNN)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...