Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 26/09/2014 10:42 AM (GMT+7)

Thủ tướng Iraq: IS sắp tấn công tàu điện ngầm Mỹ

Tuyên bố của ông Abadi về âm mưu tấn công tàu điện ngầm khiến giới an ninh, tình báo Mỹ giật mình.

Ngày 25/9, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi dẫn lời các nguồn tin tình báo “đáng tin cậy” cho hay phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đang lên kế hoạch tấn công hệ thống tàu điện ngầm ở Mỹ và thủ đô Paris của Pháp.

Thủ tướng Iraq: IS sắp tấn công tàu điện ngầm Mỹ - 1

Ông Abadi (trái) tuyên bố IS sắp tấn công hệ thống tàu điện ngầm Mỹ, Pháp

Ông Abadi cho biết ông nhận được thông tin này sau khi tình báo Iraq thẩm vấn các phiến quân bị bắt ở nước này và kết luận rằng lời khai trên là “đáng tin cậy” sau khi truy vấn. Theo ông, những vụ tấn công trên được lên kế hoạch từ Iraq bởi các “mạng lưới” của IS.

Thủ tướng Iraq tuyên bố trước các phóng viên Mỹ ở New York: “Chúng định tấn công hệ thống tàu điện ngầm ở Mỹ và Paris. Tôi đã hỏi thêm thông tin chi tiết như tên tuổi, thành phố và thậm chí là ngày tháng, và những chi tiết này giúp tôi đánh giá thông tin là đáng tin cậy”.

Tuyên bố trên của ông Abadi đã khiến các quan chức an ninh, tình báo và giao thông Mỹ, Pháp sửng sốt, bởi họ không hề nhận được thông tin nào tương tự. Tuy nhiên các lãnh đạo thành phố New York cũng đã phải đổ xô lên các tuyến tàu điện ngầm để trấn an người dân rằng họ vẫn an toàn.

Trong khi đó, một số quan chức Iraq ở Baghdad thì tỏ ra nghi ngờ tuyên bố của ông Abadi. Một quan chức cấp cao giấu tên nói rằng có vẻ như tuyên bố này được đưa ra dựa trên “nguồn tình báo cổ xưa”, và đây là một “câu chuyện cũ rích”.

Thủ tướng Iraq: IS sắp tấn công tàu điện ngầm Mỹ - 2

An ninh được tăng cường tại ga tàu điện ngầm New York

Tuy nhiên, một quan chức khác đi cùng ông Abadi tới Mỹ thì nói rằng tình báo Iraq đã phát hiện “những mối đe dọa nghiêm trọng” và đã chia sẻ thông tin này với các cơ quan tình báo đồng minh.

Ông Ben Rhodes, phó cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định Mỹ “chưa xác nhận bất cứ mối đe dọa cụ thể nào”, tuy nhiên họ sẽ tiếp nhận và đánh giá một cách nghiêm túc bất cứ thông tin nào liên quan đến hoạt động khủng bố do Iraq cung cấp.

Các cơ quan an ninh Pháp cũng khẳng định họ không có thông tin nào để xác nhận tuyên bố của ông Abadi.

Trong khi đó, cảnh sát New York đã phải điều thêm lực lượng tới tuần tra hệ thống tàu điện ngầm và các tuyến phố, đồng thời tăng cường an ninh tại các địa điểm công cộng để đảm bảo an toàn cho người dân.

Mỹ và Pháp là hai quốc gia vừa mở những đợt không kích dữ dội vào các mục tiêu IS ở Iraq và Syria trong chiến dịch “làm suy yếu và tiêu diệt” nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan này.

Trước đây, Mỹ đã từng nhận được nhiều thông tin về nguy cơ tấn công đến từ các nhóm khủng bố khác nhau nhắm vào hệ thống giao thông công cộng, tuy nhiên các quan chức Mỹ khẳng định trong thời gian gần đây họ chưa phát hiện bất cứ kế hoạch tấn công nào của IS.

Trí Dũng (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...