Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 16/05/2015 18:23 PM (GMT+7)

Thủ tướng Luxembourg "cưới người đồng tính để sống thật"

Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel đã trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên trong Liên minh châu Âu (EU) kết hôn với người đồng tính

Đám cưới của ông Bettel, 42 tuổi, cùng bạn đời Gauthier Destenay diễn ra hôm 15-5 tại tòa thị chính của thủ đô Luxembourg. Thủ tướng Bỉ Charles Michel nằm trong số các khách mời tham dự, theo tờ Luxemburger Wort.

Cặp đôi này là một trong những người đầu tiên tổ chức đám cưới đồng tínhcông khai kể từ khi Luxembourg cho phép người dân kết hôn đồng giới vào tháng 6 năm ngoái. Vài tháng sau khi pháp luật thông qua dự luật nhạy cảm kể trên, ông Bettel tuyên bố mình sẽ làm đám cưới với bạn đời Destenay – một kiến trúc sư gốc Bỉ.

Thủ tướng Luxembourg "cưới người đồng tính để sống thật" - 1

Thủ tướng Xavier Bettel (phải) hạnh phúc bên bạn đời Gauthier Destenay. Ảnh: AP

Ngay vào đêm trước lễ cưới, ông Bettel nói với một kênh truyền hình Bỉ: “Tôi có thể lựa chọn cách giấu giếm dù điều này khiến cuộc sống mình không hạnh phúc. Tuy nhiên, tôi tự nhủ rằng nếu bạn muốn trở thành một chính trị gia và làm chính trị một cách trung thực, bạn phải trung thực với chính mình và chấp nhận con người mình".

Do phải tham dự một diễn đàn kinh tế ở Kazakhstan nên ông Bettel và bạn đời sẽ không đi hưởng tuần trăng mật. Đài BBC (Anh) cho biết truyền thông và dân chúng Luxembourg tôn trọng mong muốn của thủ tướng Bettel.

Trong quá khứ, Luxembourg là một quốc gia Công giáo bảo thủ. Nhưng từ khi người nhập cư và lao động nước ngoài tràn vào đất nước này, thái độ của người dân đã cởi mở hơn.

Ông Bettel là thủ tướng Luxembourg đầu tiên công khai mình là người đồng tính. Trong khi đó, cựu Thủ tướng Bỉ Elio di Rupo là nhà lãnh đạo đầu tiên của EU thừa nhận bản thân là người đồng tính nhưng ông Bettel mới là nhà lãnh đạo đầu tiên của EU kết hôn đồng giới.

Trước ông Bettel, nữ thủ tướng Iceland Johanna Sigurdardottir trở thành nguyên thủ đầu tiên trên thế giới kết hôn với người cùng giới.

Theo P.Nghĩa (Người lao động/BBC)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...