Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 13/05/2015 17:51 PM (GMT+7)

Thú vị đất nước Hà Lan thu nhỏ như trong truyện Doraemon

Nếu ai từng đọc Doraemon sẽ nhớ mãi tập truyện "thế giới thu nhỏ", nơi mà mọi thứ chỉ bé như lòng bàn tay. Hà Lan đã tạo ra một quốc gia như vậy trong vỏn vẹn diện tích một mẫu đất.

Khi đến thăm Công viên Madurodam ở The Hague, Hà Lan, bạn sẽ có cảm tưởng như trở về tuổi thơ. Đây là nơi bạn có thể đi vòng quanh Hà Lan qua những mô hình tinh xảo.

Công viên này chỉ có kích cỡ tương đương một mẫu đất, nhưng trong khuôn viên nhỏ bé đó là đất nước Hà Lan thu nhỏ, bao gồm những mô hình nhà, kênh rạch, chợ, địa danh lịch sử và khung cảnh cuộc sống đời thường của những cư dân tí hon.

Do các mô hình ở đây đều được làm rất tỉ mỉ, một số mẫu phải mất đến 2 năm để hoàn thành. Tuy nhiên chính sự cần mẫn đó đã giúp tạo nên một thế giới thu nhỏ, nơi bạn có thể hiểu hơn về đất nước Hà Lan chỉ trong một khu vực nhỏ bé.

Công viên Madurodam luôn mở cửa quanh năm, tuy nhiên thời gian hoạt động của công viên vào các mùa trong năm sẽ khác nhau. Giá vé vào cửa là 16 euro (khoảng 380.000 đồng) và miễn phí đối với trẻ em dưới 3 tuổi.

Thú vị đất nước Hà Lan thu nhỏ như trong truyện Doraemon - 1

Mô hình trong công viên được thu nhỏ với tỉ lệ 1:25, bao gồm các tòa nhà, sông suối, và ngay cả những con tàu điện, xe hơi, tàu hỏa, tàu thủy và những cây cầu.

Thú vị đất nước Hà Lan thu nhỏ như trong truyện Doraemon - 2

Bạn có thể bốc dỡ container lên một tàu chở hàng tại cảng Rotterdam, chứng kiến một chiếc máy bay cất cánh từ Sân bay Quốc tế Schiphol ở Amsterdam, hoặc chứng kiến một buổi hòa nhạc với rất nhiều khán giả nhảy múa ở dưới.

Thú vị đất nước Hà Lan thu nhỏ như trong truyện Doraemon - 3

Mỗi mô hình đều được chế tác một cách tỉ mỉ. Vào mùa đông, “người dân” có mặc thêm áo khoác, găng tay và mũ trong trời tuyết.

Thú vị đất nước Hà Lan thu nhỏ như trong truyện Doraemon - 4

Vào mùa hè, hình nộm sẽ mặc áo phông và những bộ váy mát mẻ.

Thú vị đất nước Hà Lan thu nhỏ như trong truyện Doraemon - 5

Bạn có thể thấy khung cảnh đời thường đang diễn ra tại vùng đất thu nhỏ này, ví dụ như “người dân” tại một quán cà phê ngoài trời…

Thú vị đất nước Hà Lan thu nhỏ như trong truyện Doraemon - 6

…Hay đang vội vã để bắt kịp chuyến tàu.

Thú vị đất nước Hà Lan thu nhỏ như trong truyện Doraemon - 7

Bạn cũng có thể dự khán một trận đấu bóng đá tại sân vận động Amsterdam. Các hình nộm có thể di chuyển và chơi bóng được.

Thú vị đất nước Hà Lan thu nhỏ như trong truyện Doraemon - 8

Bạn cũng sẽ được chứng kiến cảnh bán đấu giá phô mai Hà Lan tại chợ Alkmaar nổi tiếng.

Thú vị đất nước Hà Lan thu nhỏ như trong truyện Doraemon - 9

Thậm chí, ở đây còn có cả mô hình vườn hoa tulip mô phỏng Keukenhof, một trong những vườn hoa lớn nhất thế giới.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…


Theo Anh Tuấn (Infonet)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...