Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 12/06/2014 14:09 PM (GMT+7)

Thượng viện Úc bàn về nguy cơ chiến tranh Mỹ-Trung

Các thượng nghị sĩ Úc đã chất vấn Bộ Quốc phòng về nguy cơ nổ ra chiến tranh giữa đồng minh Mỹ, Nhật với Trung Quốc.

Trong một phiên điều trần hồi tuần trước, các Thượng nghị sĩ Thượng viện Úc đã thảo luận về khả năng nước Úc trở thành một chiến trường trong cuộc chiến tranh giữa Mỹ và Trung Quốc hoặc Nhật Bản và Trung Quốc.

Cuộc thảo luận kín này diễn ra vào hôm 2/6, hai ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel mạnh mẽ lên tiếng chỉ trích các hành động “đơn phương gây bất ổn của Trung Quốc trên Biển Đông” tại diễn đàn Đối thoại Shangri-La diễn ra ở Singapore.

Thượng viện Úc bàn về nguy cơ chiến tranh Mỹ-Trung - 1

Một phiên điều trần của Thượng viện Úc

Tại Đối thoại Shangri-La, Bộ trưởng Hagel đã đưa ra tuyên bố gần giống như lời đe dọa chiến tranh khi ông nói rằng Mỹ “sẽ không còn cách nào khác khi các nguyên tắc căn bản của trật tự quốc tế bị thách thức”.

Bài phát biểu của ông Hagel tại Shangri-La gần như đã rũ bỏ vẻ ngoài trung lập của Mỹ trong các vấn đề tranh chấp biển đảo trên Biển Đông và biển Hoa Đông có liên quan đến Trung Quốc. Ông này đã cáo buộc Bắc Kinh “hăm dọa và áp bức” trên Biển Đông chống lại những quốc gia láng giềng nhỏ hơn như Philippines và Việt Nam.

Trong thực tế, chiến lược “xoay trục châu Á” của chính quyền Obama đã khuyến khích các quốc gia Đông Nam Á thách thức những tuyên bố chủ quyền đầy ngang ngược của Trung Quốc, tuy nhiên điều đó lại biến khu vực này thành điểm nóng đầy nguy hiểm của thế giới.

Trong một cuộc phỏng vấn bên lề Đối thoại Shangri-La, Bộ trưởng Quốc phòng Úc David Johnston nhấn mạnh rằng ông có cùng quan điểm với người đồng cấp Hagel: “Mỹ, Úc và Nhật Bản đều rất quan ngại trước các hành động đơn phương gây mất ổn định trong khu vực Biển Đông và biển Hoa Đông.”

Ông Johnston còn đi xa hơn khi tuyên bố rằng “hành vi gây bất ổn” của Trung Quốc “đang hủy hoại triển vọng kinh tế” của Úc và các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương khác.

Thượng viện Úc bàn về nguy cơ chiến tranh Mỹ-Trung - 2

Bộ trưởng Quốc phòng Úc David Johnston

Trở về từ Đối thoại Shangri-La, khi được Thượng viên chất vấn về mức độ nghiêm trọng của nguy cơ xung đột, Bộ trưởng Quốc phòng Johnston nói: “Sự bất ổn trong khu vực mà chúng ta có một lượng lớn hàng hóa xuất khẩu đi qua là rất nghiêm trọng. Nó quả thực vô cùng nghiêm trọng.”

Khi Thượng nghị sĩ Sam Dastyari hỏi Thư ký Bộ Quốc phòng Dennis Richardson về nguy cơ nổ ra xung đột thật sự, ông Richardson trả lời: “Không ai muốn xung đột. Tuy nhiên, ở đây luôn tồn tại nguy cơ nổ ra xung đột vì một tai nạn hoặc tính toán sai lầm. Những tính toán sai lầm có thể dẫn tới điều gì đó không hề mong muốn.”

Tuy nhiên, cả hai quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng này đều không muốn tiết lộ về khả năng Úc có bắt buộc phải tham chiến hay không trong trường hợp nổ ra chiến tranh giữa đồng minh Mỹ, Nhật với Trung Quốc. Họ từ chối giải thích thêm với các thượng nghị sĩ về vấn đề này vì đây là “lĩnh vực nhạy cảm”.

Việc các thượng nghị sĩ Úc chất vấn về khả năng nổ ra chiến tranh với Trung Quốc phản ánh sự quan ngại về việc thiếu chuẩn bị cho dư luận trong trường hợp xung đột quân sự nổ ra, đặc biệt là trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng hành xử một cách hung hăng, ngang ngược trong các vấn đề tranh chấp biển đảo với các nước láng giềng.

Trí Dũng (Theo WSWS)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...