Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 10/05/2015 01:34 AM (GMT+7)

Tỉ phú Hồng Kông không để lại cho con 1 xu

Nhà tài phiệt Hồng Kông Yu Pang-lin qua đời và để lại toàn bộ khối tài sản 9,3 tỉ nhân dân tệ (2 tỉ USD) cho các tổ chức từ thiện.

Ông Yu, 93 tuổi, là người sáng lập Quỹ từ thiện Yu Pang-lin chuyên về chăm sóc sức khỏe, giáo dục và cứu trợ thiên tai. Năm 2010, trong 1 bữa tiệc, nhà tài phiệt Hồng Kông cho biết ông đã gửi toàn bộ khối tài sản trị giá 2 tỉ USD cho ngân hàng để làm từ thiện sau khi mình qua đời.

Khi được hỏi tại sao không để lại cho các con một xu nào, ông Yu giải thích: “Nếu các con tôi giỏi giang, tôi không cần để lại nhiều tiền bạc cho chúng. Còn nếu chúng không đủ năng lực, tiền bạc chỉ làm hại chúng mà thôi”.

Tỉ phú Hồng Kông không để lại cho con 1 xu - 1

Tỉ phú Hồng Kông Yu Pang-lin qua đời ở tuổi 93. Ảnh: CHINA DAILY

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống kinh doanh lâu đời ở TP Lâu Để, tỉnh Hồ Nam, ông Yu dành phần lớn cuộc đời để làm từ thiện. Ông đã hiến tổng cộng 25 triệu nhân dân tệ nhằm cải thiện sức khỏe của người dân.

Đặc biệt, tỉ phú Hồng Kông rất quan tâm đến việc giúp đỡ những người mắc bệnh đục thủy tinh thể. Từ năm 2003, Quỹ từ thiện Yu Pang-lin đã hỗ trợ phục hồi thị lực cho hơn 300.000 người đến từ hơn 20 tỉnh và khu tự trị khắp Trung Quốc, bao gồm cả một số khu vực nghèo như tỉnh Thanh Hải, Cam Túc, Vân Nam và Quý Châu.

Ông nói với China Daily trong một cuộc phỏng vấn: “Trước đây, tôi bị đục thủy tinh thể, vì vậy tôi hiểu được nỗi đau của người bệnh và cũng nếm trải cảm giác hạnh phúc khi được phục hồi thị lực”.

Lúc còn trẻ, ông Yu muốn dùng kinh nghiệm bản thân để giúp đỡ những người khác. Vào những năm 1940, ông chọn công việc nhà báo và biên tập viên để hiểu rõ hơn về những khó khăn của tầng lớp dân nghèo. Ông chuyển đến Hồng Kông vào năm 1958, làm đủ các nghề từ quét dọn, công nhân xây dựng… cho đến khi mở công ty bất động sản, sau đó lấn sân sang các lĩnh vực khác như du lịch, khách sạn…

Đến năm 1980, ông Yu bắt đầu quyên góp tiền để xây dựng trường học, trung tâm cấp cứu, các tuyến xe buýt công cộng, đường hầm, đài phun nước và nhiều dự án cơ sở hạ tầng khác. Năm 2007, ông được tạp chí Time bình chọn là một trong các nhà hảo tâm hàng đầu thế giới.

Ông Yu từng nói ước mơ thuở bé của mình là mua xe cứu thương cho người dân sau khi nhìn thấy một bệnh nhân tử vong vì xe cứu thương không tới kịp. Bên cạnh đó, ông cũng dành một khoản tiền lớn để trao học bổng và tài trợ cho 20 trường đại học ở Trung Quốc, đóng góp hơn 70 triệu nhân dân tệ cho các sáng kiến ​​giáo dục.

Nhà tài phiệt tốt bụng qua đời vào ngày 2-5, thọ 93 tuổi.

Theo P.Nghĩa (Người lao động/SCMP)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...