Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 04/03/2015 14:40 PM (GMT+7)

Tiết lộ mới vụ một người Việt bị cáo buộc giúp khủng bố al Qaeda

Nhân chứng tiết lộ Minh Quang Pham đã tuyên bố thực hiện thánh chiến, thề trung thành và hỗ trợ vật chất cho các nhân vật cấp cao của AQAP, luôn mang theo một khẩu súng trường Kalashnikov, trong nửa năm ở Yemen.

Như tin đã đưa, Bộ Tư pháp Mỹ hôm 3/3 thông báo việc dẫn độ một thanh niên người Việt tên là Minh Quang Pham, biệt danh “Amin”, từ Anh sang Mỹ.

Phạm bị truy tố năm 2012 với cáo buộc hỗ trợ vật chất cho chi nhánh của tổ chức khủng bố al Qaeda là AQAP trên bán đảo Ả-rập nhận huấn luyện quân sự, đồng thời nhận huấn luyện quân sự từ tổ chức này. Phạm cũng bị cáo buộc sở hữu và sử dụng vũ khí nhằm gây ra tội phạm bạo lực và các vi phạm khác.

Hôm 3/3, Pham bị đưa ra xét tử tại tòa án liên bang Manhattan và sẽ bị tuyên án trong hôm nay (4/3) theo giờ Mỹ.

“Như cáo buộc, Minh Quang Pham lén lút đi từ Anh sang Yemen vào cuối năm 2010 và nhận huấn luyện khủng bố từ AQAP”, luật sư Preet Bhara (người Mỹ) cho biết, “trong nửa năm ở Yemen, Pham bị cáo buộc đã tuyên bố thực hiện thánh chiến, thề trung thành và hỗ trợ vật chất cho các nhân vật cấp cao của AQAP, luôn mang theo một khẩu súng trường Kalashnikov”.

Tiết lộ mới vụ một người Việt bị cáo buộc giúp khủng bố al Qaeda - 1

Các chiến binh của nhánh al-Qaeda ở Yemen. Ảnh minh họa

Theo cáo trạng, vào tháng 12/2010, sau khi thông báo với vợ về kế hoạch sang Ireland, Pham đã đến Anh, nơi anh ta cư trú, để sang Yemen, căn cứ chính của AQAP.

AQAP bị Bộ Ngoại giao Mỹ coi là tổ chức khủng bố nước ngoài từ tháng 1/2010, một phần dựa trên các tuyên bố nhận trách nhiệm của nhóm này về những âm mưu tấn công nhằm vào Mỹ. Nhóm này đã nhận trách nhiệm tìm cách đánh bom vào dịp Giáng sinh trên chiếc may bay chở khách tới thành phố Detroit năm 2009. Ngoài ra, AQAP cũng nhận trách nhiệm về âm mưu đưa các kiện hàng chứa thuốc nổ lên các chuyến bay chở hàng về Mỹ vào tháng 10/2010.

Trong thời gian ở Yemen, Pham gặp một người mà sau đó trở thành nhân chứng hợp tác với Mỹ. Người mang biệt danh CW-1 này biết Pham là “Amin”, và cũng gặp trực tiếp anh ta tại nhiều nơi trú ẩn của AQAP tại Yemen vào tháng 3 và 4/2011.

CW1 tiết lộ, đã biết đến Pham thông qua trao đổi email với một người Mỹ (đã chết)-vốn là một nhân vật cấp cao của AQAP. CW-1 gặp Pham lần đầu tien tại một căn cứ của AQAP tại Yemen vào khoang tháng 3/2011 và thấy Pham luôn mang theo khẩu trúng trường Kalashnikov.

CW-1 cho biết, anh ta thấy Pham mang khẩu súng này trong hầu hết những lần tiếp xúc ở Yemen. Trong lúc nói chuyện với CW-1, Pham nói rằng anh ta được AQAP huấn luyện sử dụng súng Kalashnikov.

Pham cũng nói rằng anh ta đến Yemen để tham gia AQAP để trở thành chiến binh thực hiện thánh chiến mang danh nghĩa AQAP. Pham cũng nói đã tuyên bố trung thành trước sự chứng kiến của chỉ huy AQAP trước khi rời khỏi Yemen.

CW-1 cũng chứng kiến Pham giao tiếp với đối tượng tình nghi khủng bố mang biệt danh CC-1 và người Mỹ khác mang biệt danh CC-2 đã chết. Cả hai đều là thành viên cấp cao của AQAP. CW-1 chứng kiến Pham làm việc với CC-1, kẻ chịu trách nhiệm biên tập và xuất bản tạp chí Inspire – một ấn phẩm bằng tiếng Anh được AQAP sử dụng để tuyên truyền và tuyển dụng thành viên từ phương Tây để tham gia hoặc hỗ trợ chúng.

Vào khoảng tháng 10/2010, AQAP xuất bản số thứ 2 của tạp chí Inspire, trong đó có bài viết: “Tôi tự hào vì là kẻ phản bội nước Mỹ”, do CC-2 viết. Ngoài ra, Pham cũng nói với CW-1 rằng Pham đang hợp tác với CC-1 và anh ta từng đến thăm không dưới 3 căn cứ của AQAP. Trong lần gặp gỡ tại một căn cứ như vậy, Pham nói rằng anh ta đang hỗ trợ đáng giá cho CC-1 liên quan đến việc sản xuất và biên tập tạp chí Inspire.

Ngày 27/7/2011, Pham trở lại Anh. Vừa đến sân bay quốc tế Heathrow tại London, Pham bị giới chức Anh bắt giữ và lục soát. Những tài liệu thu được trên người anh ta vào lúc đó chứng minh những lời của CW-1 nói về những lần tiếp xúc với Pham khi còn ở Yemen.

Ví dụ, CW-1 nói rằng khi còn ở Yemen, CW-1 trao đổi nhiều tài liệu điện tử với Pham, và Pham nắm trong tay nhiều dữ liệu điện tử, trong đó có các file mang dấu hiệu thuộc sở hữu của CW-1. CW-1 cũng nói Pham luôn mang theo khẩu súng Kalashnikov khi ở Yemen, và khi trở về Anh, Pham cũng bị phát hiện sở hữu băng đạn xuyên giáp .762 dùng cho súng Kalashnikov.

Bản cáo trạng liệt kê 5 tội danh Pham phải đối mặt, trong đó có cáo buộc thông đồng cung cấp hỗ trợ vật chất cho AQAP; cung cấp hỗ trợ vật chất cho AQAP; nhận huấn luyện quân sự từ AQAP; sử dụng, mang theo và sở hữu vũ khí. Nếu bị kết luận phạm tất cả tội danh này, Pham đối mặt với mức án tối đa là chung thân, với mức chịu án tối thiểu bắt buộc là 40 năm tù giam.

Theo Bình Giang (Tiền phong)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...