Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 13/06/2014 15:50 PM (GMT+7)

Tổng thống Hàn Quốc gạt bỏ một lúc 7 bộ trưởng

Nội các Hàn Quốc bị xáo trộn lớn trong nỗ lực lấy lại uy tín sau thảm họa đắm phà Sewol.

Ngày 13/6, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã thẳng tay gạt bỏ gần một nửa số bộ trưởng trong nội các trong một nỗ lực nhằm lấy lại niềm tin của công chúng khi tỉ lệ ủng hộ bà giảm sút sau thảm họa đắm phà Sewol hồi tháng Tư khiến 304 người thiệt mạng.

Bà Park đã bổ nhiệm ông Choi Kyoung-hwan, một cựu Bộ trưởng Thương mại giữ chức Bộ trưởng Tài chính mới, đồng thời thay thế một loạt 6 thành viên nội các khác trong một nỗ lực nhằm đẩy nhanh cuộc cải cách xã hội và chính trị của Hàn Quốc.

Tổng thống Hàn Quốc gạt bỏ một lúc 7 bộ trưởng - 1

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye

Đợt xáo trộn nhân sự lớn trong nội các lần này diễn ra trong bối cảnh đảng Mặt trận Mới cầm quyền vừa phải hứng chịu thất bại trong cuộc bầu cử địa phương hồi tuần trước, mà nguyên nhân chính đều bắt nguồn từ thảm họa phà Sewol.

Chính phủ của bà Park đã bị dư luận chỉ trích là vụng về trong chiến dịch cứu hộ cứu nạn sau khi phà Sewol bị đắm, và hậu quả là Thủ tướng Chung Hong-won phải từ chức.

Bà Park còn phải hứng chịu một “gáo nước lạnh” khác vào hồi tháng Năm, khi một cựu thẩm phán mà bà lựa chọn làm thủ tướng mới đã phải từ chức vì các bê bối liên quan đến mức thu nhập sau khi rời nhiệm sở.

Ông Min Kyung-wook, người phát ngôn Phủ Tổng thống cho rằng đợt xáo trộn nhân sự này sẽ “cải cách thành công hệ thống quốc gia, tăng cường an toàn công cộng và thực hiện kế hoạch kinh tế ba năm”.

Tổng thống Hàn Quốc gạt bỏ một lúc 7 bộ trưởng - 2

Dân Hàn Quốc hô khẩu hiệu phản đối chính phủ sau thảm họa phà Sewol

Ông Choi, Bộ trưởng Tài chính mới được bổ nhiệm là một trong những trợ lý thân cận nhất của bà Park. Ông sẽ phải đối mặt với rất nhiều thách thức khi nền kinh tế Hàn Quốc đang chật vật đối phó với tốc độ phục hồi chậm chạp.

Trong khi đó, các chuyên gia phân tích cảnh báo rằng đợt xáo trộn này có thể thất bại trong việc lôi kéo sự ủng hộ của người dân với chính phủ, trừ phi bà Park loại bỏ ứng cử viên thứ hai cho vị trí Thủ tướng đang bỏ trống.

Hồi đầu tuần, bà Park đã đề cử nhà báo kỳ cựu Moon Chang-keuk vào vị trí Thủ tướng, tuy nhiên chính bản thân ông này đang phải hứng chịu chỉ trích của dư luận vì những bình luận về sự chiếm đóng của Nhật tại bán đảo Triều Tiên năm 1945.

Ông Lee Joon-han, giáo sư chính trị tại Đại học Incheon nhận định: “Tác dụng của đợt sắp xếp nội các lần này sẽ bị giảm sút vì ông Moon. Dư luận cũng nghi ngờ rằng các bộ trưởng mới toàn là chính trị gia và giáo sư không có nhiều kinh nghiệm này có thể thực hiện thành công cuộc cải cách quốc gia.”

Trí Dũng (Theo FT)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...