Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 12/04/2015 17:50 PM (GMT+7)

Tổng thống Obama: Chiến tranh Lạnh với Cuba đã kết thúc

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro đã có cuộc hội đàm đánh dấu lần đầu tiên lãnh đạo của hai nước đối địch trong thời Chiến tranh Lạnh gặp mặt nhau sau hơn nửa thế kỷ.

“Sau một thời gian dài, giờ đây hai nước đã có thể bước sang trang sử mới và gây dựng một mối quan hệ ngoại giao mới”, ông Obama nói với ông Castro trong cuộc gặp mặt kéo dài 1 tiếng đồng hồ. “Chúng ta đã có đủ điều kiện để tiến về phía tương lai”.

Tổng thống Obama: Chiến tranh Lạnh với Cuba đã kết thúc - 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Raul Castro bắt tay nhau tại một cuộc họp thượng đỉnh ở Panama.


Đáp lại, ông Castro nói rằng ông “luôn sẵn sàng mở rộng quan hệ”. Tuy nhiên ông cũng cảnh báo rằng giữa hai nước cũng có một số tranh cãi nhỏ. Ông nói: “Chúng tôi sẵn sàng bàn thảo về bất kỳ điều gì nhưng chúng tôi cũng cần phải rất kiên nhẫn. Hôm nay hai nước có thể bất đồng về một vấn đề, nhưng ngày mai lại tán đồng vấn đề đó”.

Trước đó, hai nguyên thủ quốc gia đã bắt tay nhau và có lời chào hỏi thân mật, trước khi xóa bỏ sự thù địch đã kéo dài giữa hai nước tại một cuộc họp thượng đỉnh khu vực diễn ra tại Panama.

Chủ tịch Castro đã có những lời bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với Tổng thống Mỹ khi hai người nói về cuộc hội đàm lịch sử này. Ông miêu tả ông Obama là “một người trung thực”, không chịu trách nhiệm cho những hành động của những đời Tổng thống trước.

Ông Obama nói rằng Mỹ không bị trói buộc bởi quá khứ và bày tỏ hi vọng rằng Cuba và Havana có thể nắm lấy “đà phát triển” này, ngay cả hai hai nước vẫn còn có những bất đồng.

Nói về chính sách của Mỹ, Tổng thống Obama nói: “Chiến tranh Lạnh đã kết thúc từ lâu. Tôi không muốn vướng vào một cuộc chiến đã bắt đầu từ trước khi tôi được sinh ra”.

Sau đó, hai lãnh đạo Mỹ và Cuba một lần nữa bắt tay nhau và có những trao đổi thân mật vào tối cùng ngày, qua đó khẳng định mối quan hệ giữa hai nước đã bước sang trang mới.

Tỏng thống Mỹ và Chủ tịch Cuba đã góp mặt trong một cuộc họp thượng đỉnh khu vực và tại đây, hai người đã tuyên bố về sự kiện này trước đám đông.

Theo một số quan chức, cuộc nói chuyện giữa ông Obama và ông Castro còn bao gồm cả những nỗ lực nhằm mở cửa đại sứ quán, mặc dù đang có những trì hoãn đối với những yêu sách của Cuba và cả việc nước này vẫn nằm trong danh sách các nước tài trợ khủng bố của Mỹ, dự kiến sẽ được ông Obama xóa bỏ trong tương lai.

Đây là cuộc gặp mặt cấp cao nhất giữa Mỹ và Cuba kể từ khi cựu chủ tịch Fidel Castro, bắt tay với Phó Tổng thống Mỹ thời đó là Richard Nixon vào năm 1959 tại Washington trước khi quan hệ giữa hai nước bị cắt đứt.

Tổng thống Obama một lần nữa khẳng định rằng thời đại mà Mỹ “xen vào” các nước “sân sau” trong khu vực đã qua. Trước những cái vỗ tay tán thưởng, ông cho biết: “Những ngày mà chính sách của chúng tôi tại khu vực này là xen vào tình hình các nước một cách tự do đã qua rồi”.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon, trong bài phát biểu khai mạc cuộc họp thượng đỉnh, đã quay sang phía ông Obama để “chúc mừng” vì đã bình thường hóa quan hệ với ông Castro và bày tỏ sự hoan nghênh trước sự kiện này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang điện tử của tờ Telegraph (Anh), một nhật báo khổ rộng phát hành buổi sáng hàng ngày tại Vương quốc Anh và nhiều quốc gia khác.

Theo Anh Tuấn (Infonet)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...