Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 09/03/2015 16:21 PM (GMT+7)

Tổng thống Putin bất ngờ tiết lộ chiến dịch bí mật sáp nhập Crimea

Tổng thống Vladimir Putin vừa bất ngờ tiết lộ việc ông bí mật ra lệnh sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ Nga và yêu cầu quân đội sẵn sàng chiến đấu để giải cứu cựu Tổng thống Ukraine bị lật đổ khi đó.

Trong đoạn quảng cáo cho một bộ phim tài liệu sắp được công chiếu trên kênh truyền hình nhà nước Rossiya-1 mang tên "Homeward bound", ông chủ Điện Kremlin đã công khai tiết lộ về quyết định sáp nhập bán đảo Crimea gây tranh cãi cách đây một năm.Ông hồi tưởng lại cuộc họp thâu đêm với các quan chức an ninh hàng đầu của Nga để thảo luận về vấn đề này.

"Chúng tôi kết thúc cuộc họp vào khoảng 7h sáng. Khi giải tán, tôi nói với các cấp dưới của mình rằng chúng ta phải bắt đầu nỗ lực đưa Crimea về lại với Nga", ông chủ Điện Kremlin nhấn mạnh.

Tổng thống Putin bất ngờ tiết lộ chiến dịch bí mật sáp nhập Crimea - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Sau cuộc họp diễn ra vào tháng 2/2014, bán đảo Crimea ở phía nam Ukraine chính thức được sáp nhập vào lãnh thổ Nga ngày 18/3 sau một cuộc trưng cầu dân ý bất chấp sự phản đối gay gắt của Ukraine và phương Tây.

Ngoài ra, trong đoạn quảng cáo phim, ông Putin cũng cho hay, cuộc họp xuyên đêm giữa ông và giới chức an ninh hàng đầu của Nga còn thảo luận cách giải cứu cựu Tổng thống bị lật đổ của Ukraine, Viktor Yanukovych. Ông Yanukovych lúc đó đang phải chạy trốn làn sóng bạo loạn chống chính phủ, ủng hộ phương Tây làm rung chuyển thủ đô Kiev.

Tổng thống Putin xác nhận, quân đội Nga đã sẵn sàng để tiến vào thành phố miền đông Ukraine, Donetsk để đón ông Yanukovych.

"Ông ấy có thể bị giết. Chúng tôi đã sẵn sàng đưa ông ấy ra khỏi Donetsk bằng đường bộ, đường biển hoặc đường không. Các súng máy hạng nặng đã được triển khai ở đó để đảm bảo kế hoạch thuận lợi", ông Putin nhấn mạnh.

Ông Yanukovych cuối cùng đã đặt chân đến Nga và xuất hiện ở thành phố Rostov. Đến nay, ông này vẫn chưa quay lại Ukraine, song ông nhiều lần tuyên bố sẽ về nước ngay khi có thể.

Kênh truyền hình Rossiya-1 hiện vẫn chưa khẳng định thời gian phát sóng bộ phim tài liệu một cách đầy đủ.

Kể từ khi Crimea về với Nga, giới chức lãnh đạo Kiev đã nhiều lần cắt điện, nước của bán đảo này và nhiều lần tuyên bố sẽ lấy lại Crimea bằng mọi giá. Gần đây nhất là vào ngày 23/2, đương kim Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố sẽ sớm giành lại quyền kiểm soát Crimea, đưa bán đảo trở về với “đất mẹ Ukraine”.

Việc Nga sáp nhập Crimea vào lãnh thổ đã khiến quan hệ giữa Moscow với Kiev và phương Tây căng thẳng trầm trọng. 

Mỹ và phương Tây đã liên tiếp áp đặt các biện pháp trừng phạt nhắm vào Nga cũng như Crimea  khiến cho kinh tế và đời sống nhân dân trên bán đảo hết sức khó khăn.

Gần đây nhất, vào ngày 18/12/2014, Liên minh châu Âu (EU) thông qua các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Crimea. Cùng lúc đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng ký sắc lệnh trừng phạt bổ sung toàn diện nhắm vào bán đảo này vì đã sáp nhập vào Liên bang Nga.

Theo Phương Đăng (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...