Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 05/09/2013 16:40 PM (GMT+7)

TQ: "Đại ca Đồng hồ" lĩnh án 14 năm tù

Tham quan Dương Đạt Tài với biệt danh "Đại ca Đồng hồ" vừa bị kết án 14 năm tù vì tội tham nhũng.

Ngày 5/9, một quan chức Trung Quốc có biệt danh “Đại ca Đồng hồ” vì sở thích sưu tập những chiếc đồng hồ cực kỳ đắt tiền của mình vừa phải lĩnh án 14 năm tù vì tội tham nhũng sau khi khóc lóc về con đường trượt dài vào “vực thẳm tội phạm” của mình.

Tham quan Dương Đạt Tài lần đầu tiên lọt vào tầm ngắm của cộng đồng mạng Trung Quốc sau khi bức ảnh ông này cười tươi hết cỡ tại hiện trường một vụ tai nạn kinh hoàng giữa một xe khách và một xe bồn khiến 36 người thiệt mạng được đưa lên mạng.

Sau đó dư luận liên tục chĩa mũi dùi vào vị cựu giám đốc cơ quan an toàn lao động tỉnh Thiểm Tây này với hàng loạt bức ảnh ông này đeo những chiếc đồng hồ hàng hiệu đắt tiền.

TQ: "Đại ca Đồng hồ" lĩnh án 14 năm tù - 1

Tham quan Dương Đạt Tài 2 tay đeo 2 đồng hồ đắt tiền

Những bức hình này cho thấy quan Dương Đạt Tài sở hữu tới 11 chiếc đồng hồ đắt tiền, trong đó có 5 chiếc có giá hơn 48.000 USD. Nhiều bức hình khác cho thấy ông này còn đeo những chiếc kính và thắt lưng hàng hiệu thời trang.

Phát biểu tại Tòa án Trung cấp Tây An tỉnh Thiểm Tây, Dương Đạt Tài thú nhận: “Tôi đã làm việc hàng chục năm trời trước khi trượt vào con đường tội lỗi. Giờ đây hối hận cũng vô ích nhưng tôi vẫn muốn thừa nhận và hối tiếc về những tội lỗi tôi phạm phải.”

Phán quyết trên được đưa ra sau 1 ngày xét xử, trong đó Dương Đạt Tài bị cáo buộc sở hữu khối tài sản khổng lồ trị giá 820.000 USD từ những nguồn không minh bạch và nhận 250.000 USD tiền hối lộ.

Dương Đạt Tài cho rằng khối tài sản 820.000 USD của mình có thể là “quà tặng của các quan chức cấp dưới và bạn học cũ trong các dịp lễ tết. Ông này không phản đối các cáo buộc này và bị tòa án phạt 50.000 tệ (hơn 8000 USD), đồng thời bị tịch thu 250.000 tệ tiền hối lộ và hơn 5 triệu tệ tài sản không rõ nguồn gốc.

TQ: "Đại ca Đồng hồ" lĩnh án 14 năm tù - 2

Dương Đạt Tài lĩnh án 14 năm tù vì tội tham nhũng

Phiên tòa này được tổ chức sau một cuộc điều tra của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương thực hiện và kết luận Dương Đạt Tài phạm phải “hành vi cười cợt không phù hợp” và cách chức ông này.

Sau khi bản án đối với Dương Đạt Tài được công bố, nhiều cư dân mạng Trung Quốc đã bày tỏ sự giễu cợt đối với vị quan tham này. Một người viết: “Cứ cười thêm 14 năm nữa trong tù đi, Đại ca Đồng hồ!”

Trong khi đó, nhiều người lại cho rằng mức án này là quá nhẹ, đặc biệt là mức phạt 50.000 tệ không thấm vào đâu so với số tiền khổng lồ mà ông này có được từ tham nhũng.

Trí Dũng (Theo Guardian)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...