Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 15/06/2015 21:36 PM (GMT+7)

TQ: Nuôi 75 trẻ mồ côi, nữ tỉ phú khánh kiệt

Sau 19 năm nhận nuôi 75 đứa trẻ mồ côi, nữ tỉ phú một thời lâm vào cảnh khánh kiệt và nợ nần chồng chất.

Ngày 14.6, báo chí Trung Quốc đưa tin một nữ tỉ phú 46 tuổi ở tỉnh Hà Bắc đang lâm vào cảnh khánh kiệt và đối mặt với khoản nợ khổng lồ lên tới 2 triệu nhân dân tệ sau khi dốc hết số gia sản còn lại để chăm lo cho 75 đứa trẻ mồ côi không nơi nương tựa.

Cô Li Li Juan trở thành nữ tỉ phú vào thập niên 1980 nhờ điều hành thuận lợi một công ty may mặc. Với số tiền có được từ hoạt động kinh doanh, trong suốt 19 năm qua, cô đã nhận nuôi 75 trẻ em mồ côi hoặc khuyết tật bị gia đình bỏ rơi. Trong số này có rất nhiều em bị mất cả cha lẫn mẹ trong các tai nạn hầm mỏ thương tâm ở Hà Bắc. 

TQ: Nuôi 75 trẻ mồ côi, nữ tỉ phú khánh kiệt - 1

Cô Li và những đứa trẻ mồ côi trong nhà tình thương

Thời gian đầu, cô Li có nguồn thu nhập đều đặn từ các khoản đầu tư vào một mỏ quặng sắt và công ty may mặc của mình để chăm lo cho 75 đứa trẻ này. Tuy nhiên, đến năm 2008, mỏ quặng sắt bị đóng cửa để phục vụ cho các dự án phát triển đô thị, và nguồn thu nhập chính của cô Li bị cắt đứt.

Kể từ đó, cô bắt đầu phải bán dần tài sản và những đồ vật quý trong nhà để có tiền trang trải cho nhu cầu của các cháu. Khi tình hình ngày một khó khăn, đến năm 2011, cô lại được chẩn đoán mắc bệnh ung thư hạch bạch huyết giai đoạn đầu.

Sau khi chữa trị trong bệnh viện được 7 ngày, cô Li nhất quyết đòi về nhà vì cô cho rằng chi phí điều trị quá đắt đỏ, cô thà dùng số tiền đấy để lo cái ăn, cái mặc cho những đứa trẻ mà cô coi như những đứa con mình dứt ruột đẻ ra.

Tuy nhiên đến lúc này chi phí hằng tháng để duy trì “nhà tình thương” cho những đứa trẻ này đã vượt quá nguồn thu nhập của cô Li. Mặc dù đã được gia đình, bạn bè và một số tổ chức từ thiện giúp đỡ, song chừng đó là chưa đủ để trang trải cho các nhu cầu ăn, mặc, học hành của những đứa trẻ.

Tình thế buộc cô Li phải nhắm mắt đi vay nợ, và hiện nay số nợ tích lũy của cô đã lên tới hơn 2 triệu nhân dân tệ, và cô đã không còn khả năng chi trả. 

TQ: Nuôi 75 trẻ mồ côi, nữ tỉ phú khánh kiệt - 2

Cô Li hiện mắc nợ hơn 2 triệu tệ khi chăm lo cho 75 trẻ mồ côi

Mặc dù cô Li là “mẹ” của 75 đứa trẻ, thế nhưng đứa con trai ruột độc nhất của cô tên là Xiao Wen ở thành phố lại không chịu về quê thăm mẹ suốt hơn 10 năm qua.

Xiao Wen giận mẹ bởi vào năm 2014, cậu ta bị chấn thương cột sống và phải phẫu thuật, thế nhưng cô Li đã không thể tới bệnh viện chăm sóc con mình bởi cô đang phải đưa một đứa trẻ trong “nhà tình thương” bị tràn dịch não tới Thượng Hải chữa chạy. Sau khi xuất viện, Xiao Wen đã bị trầm cảm nặng và không chịu về nhà thăm mẹ.

Nhiều năm trời sau đó, Xiao Wen được bà ngoại chăm sóc, và mối quan hệ giữa hai mẹ con càng lúc càng căng thẳng. Cô Li cho biết chính vì tính cách của cậu con trai này mà cô đã nhận nuôi ngày một nhiều hơn trẻ mồ côi và trẻ bị gia đình bỏ rơi.

Nhà chức trách địa phương cho biết mặc dù họ rất trân trọng những nỗ lực của cô Li, tuy nhiên “nhà tình thương” mà cô lập nên chưa tuân thủ các quy định của pháp luật, bởi luật pháp Trung Quốc quy định mọi hoạt động nhận nuôi trẻ em đều phải thông qua các trung tâm phúc lợi xã hội.

Hiện cô Li vẫn chưa tìm ra cách nào để cải thiện tình hình tài chính của “nhà tình thương”, tuy nhiên cô vẫn kiên quyết từ chối những lời đề nghị nhận nuôi 75 đứa trẻ trên của các gia đình trên cả nước.

Theo Trí Dũng (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...