Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 28/05/2013 15:09 PM (GMT+7)

Học giả diều hâu xúi TQ tấn công ở Biển Đông

Học giả diều hâu Trung Quốc Hàn Húc Đông tuyên bố Trung Quốc nên tấn công bất cứ khi nào cần thiết chống lại nỗ lực của các quốc gia khác nhằm chiếm quyền kiểm soát các hòn đảo ở Biển Đông.

Cùng với những hoạt động quân sự ngày càng hung hăng của Trung Quốc trên Biển Đông mà gần đây nhất là cuộc tập trận bắn đạn thật của 3 hạm đội hải quân, gần đây một loạt học giả diều hâu của nước này liên tiếp đưa ra những lời kêu gọi sử dụng vũ lực "dằn mặt" và giải quyết tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông. Những lời kêu gọi sặc mùi vũ lực của tướng La Viện, Thạch Tề Bình, Bàng Trung Anh... cổ xúy cho tham vọng bành trướng lãnh thổ của Trung Quốc đã khiến cho tình hình tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông càng thêm phức tạp.

Trong một bài phỏng vấn gần đây với đài phát thanh Thượng Hải, Hàn Húc Đông, Đại tá, giáo sư tại Đại học Quốc phòng Trung Quốc cho rằng các tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông rất khó giải quyết thông qua quyền lực mềm như “vận động ngoại giao” và Trung Quốc “nên tấn công bất cứ khi nào cần thiết chống lại nỗ lực của các quốc gia khác nhằm chiếm quyền kiểm soát các hòn đảo ở đó.”

Học giả diều hâu xúi TQ tấn công ở Biển Đông - 1

Học giả diều hâu Hàn Húc Đông

Vị học giả này cho rằng “ngoại giao chỉ được thúc đẩy khi có sức mạnh quân sự hậu thuẫn” và đặt câu hỏi tại sao bây giờ Trung Quốc không tiến hành các động thái quân sự tại bãi cạn Scarborough hay Bãi Cỏ Mây (thuộc Trường Sa, Việt Nam – PV).

Hàn Húc Đông tuyên bố sức mạnh hải quân của Trung Quốc hiện nay đã đủ để bảo vệ cái gọi là “quyền và lợi ích quốc gia”, thế nên Trung Quốc cần phải thực hiện các đòn tấn công ngoại giao và quân sự liên hoàn để đạt được mục đích của mình.

Hồi tuần qua, căng thẳng giữa Trung Quốc và Philippines xung quanh Bãi Cỏ Mây thuộc chủ quyền của Việt Nam (hiện do Philippines kiểm soát trái phép) đã thu hút sự chú ý của dư luận quốc tế sau khi Manila cáo buộc tàu chiến Trung Quốc lượn lờ “trái phép và gây khiêu khích” trong khu vực này.

Học giả diều hâu xúi TQ tấn công ở Biển Đông - 2

Tàu chiến Philippines, nơi đồn trú trái phép của quân đội Philippines tại Bãi Cỏ Mây

Hàn Húc Đông cho rằng đã từ lâu Philippines luôn thèm khát các bãi cạn trên Biển Đông và tiến hành kiểm soát trái phép các bãi cạn này khi “hải quân Trung Quốc còn yếu kém và các bãi cạn trên Biển Đông nằm ngoài tầm với của lực lượng này”.

Năm 1999, Philippines đã sử dụng một chiếc tàu chiến cũ ủi thẳng vào bãi cạn này làm nơi đồn trú trái phép cho lực lượng thủy quân lục chiến và tuyên bố chủ quyền (phi pháp – PV) đối với Bãi Cỏ Mây của Việt Nam.

Bảo Thành (Theo CNA, THX)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...