Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 28/02/2020 07:57 AM (GMT+7)

Trái Đất có mặt trăng thứ hai

Các nhà khoa học vừa phát hiện một vật thể bị Trái Đất “thâu tóm” và nó đã trở thành mặt trăng thứ hai của hành tinh xanh.

Ngày 15/2, các nhà thiên văn học ở Arizona (Mỹ) phát hiện một vật thể mờ, di chuyển nhanh trên bầu trời. Sau vài ngày theo dõi, giới nghiên cứu xác nhận vật thể này đã bị lực hấp dẫn của Trái Đất hút vào từ 3 năm trước. Họ gọi tên nó là 2020 CD3.

Trung tâm Hành tinh nhỏ, cơ quan chuyên theo dõi các vật thể nhỏ trong vũ trụ, cho biết vào ngày 25/2, rằng đối tượng vừa phát hiện không phải vật thể nhân tạo, nó là một vật thể tự nhiên tạm thời bị ràng buộc với Trái Đất. Các nhà thiên văn ước tính, thiên thể này lớn từ 1,9 đến 3,5 mét.

Hình ảnh ghi lại vật thể mới phát hiện qua kính thiên văn. Ảnh: Kacper Wierzchos.

Sau khi được phát hiện, 2020 CD3 nhanh chóng lọt vào tầm ngắm của nhiều đài thiên văn lớn trên khắp thế giới. Các quan sát ban đầu cho thấy đây là một vật thể nhỏ, rất tối, nên chúng ta vẫn chưa biết được quá nhiều về nó. Nhà thiên văn Wierzchos Kacper đến từ Ba Lan đã quan sát và chụp ảnh lại vật thể này.

“Do quỹ đạo kém ổn định, 2020 CD3 sẽ sớm rời xa Trái Đất giống như cách Mặt Trăng đang rời xa chúng ta”, nhà nghiên cứu Grigori Fedorets tại Đại học Belfast (Anh) nói. Ông dự đoán vật thể này sẽ thoát khỏi vùng ảnh hưởng bởi lực hấp dẫn của Trái Đất vào tháng 4.

Trái Đất có mặt trăng thứ hai - 1

Quỹ đạo của 2020 CD3 trong 3 năm chấn động quanh Trái Đất. Ảnh: Kacper Wierzchos.

Tuy vậy, thời điểm này là còn quá sớm để có thể khẳng định điều gì. Nhiều cơ quan khoa học trên toàn cầu đang quan sát và phân tích quỹ đạo của vật thể, nỗ lực cộng tác quốc tế đang được thực hiện để sớm biết được đường đi của mặt trăng tạm thời này trong tương lai.

Đây không phải là lần đầu tiên Trái Đất “kết nạp” thêm một mặt trăng. Trước đây vào năm 2006, vật thể 2006 RH120 cũng đã bị hành tinh xanh “hút” vào. Đối tượng này chấn động quanh Trái Đất từ tháng 9/2006 đến tháng 6/2007 thì rời khỏi và tiếp tục di chuyển tự do.

Quang Niên

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...