Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 05/03/2015 22:13 PM (GMT+7)

Triều Tiên lên tiếng vụ đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc bị rạch mặt

Hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên KCNA nhấn mạnh, vụ tấn công nhắm vào Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc là một "sự trừng phạt" và là "biểu hiện của sự phản kháng" công khai chống lại Seoul.

Hãng tin Yonhap đưa tin, Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc, Mark Lippert đã ở trong trạng thái ổn định sau cuộc phẫu thuật kéo dài 2 tiếng rưỡi trong ngày do bị một kẻ lạ mặt dùng dao rạch mặt và cánh tay. Tổng cộng Đại sứ Mỹ phải khâu 80 mũi vì vết rạch rất sâu bên má phải. Ông Mark Lippert bị tấn công lúc 8h sáng nay (5.3) khi đang trên đường tới thuyết giảng tại một địa điểm ở trung tâm thủ đô Seoul.

Một trong những bác sĩ phẫu thuật cho biết, nếu vết rạch trên mặt của Đại sứ Mỹ thấp và sâu hơn một chút nữa, nó có thể làm đứt động mạch cảnh và "có thể đe dọa tính mạng ông".

 Triều Tiên lên tiếng vụ đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc bị rạch mặt - 1

Vết rạch sâu và dài không ngừng chảy máu trên mặt Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc, Mark Lippert

Ông Lippert sẽ cần phải ở lại bệnh viện 3-4 ngày để theo dõi. Từ trên giường bệnh, ông Lippert đã đăng tải một thông điệp lên twitter nhấn mạnh rằng: "(Tôi) đã hồi phục và tinh thần đang rất tốt. Tôi sẽ sớm quay trở lại để góp phần vào việc củng cố liên minh Mỹ-Hàn".

Trước đó, trong một tuyên bố ngay sau vụ tấn công, Mỹ mạnh mẽ lên án vụ tấn công, gọi đây là "hành vi bạo lực" không thể chấp nhận được.

"Chúng tôi mạnh mẽ lên án hành vi bạo lực này", Phó phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf tuyên bố.

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Ngoại trưởng John Kerry cũng đã nhanh chóng gọi điện thăm hỏi Đại sứ Lippert và chúc ông sớm bình phục sau vụ tấn công. Ông Mark Lippert từng là trợ lý của ông Obama trước khi được  bổ nhiệm làm đại sứ tại Hàn Quốc.

"Tổng thống đã gọi điện cho Đại sứ Mark Lippert để thăm hỏi ông và gia đình đồng thời cầu chúc đại sứ sớm bình phục", phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Bernadette Meehan cho biết.

 Triều Tiên lên tiếng vụ đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc bị rạch mặt - 2

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gọi điện thăm hỏi ông Lippert

Về phần mình, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye cũng đã mạnh mẽ lên án vụ tấn công. Bà Park còn cáo buộc, đây là nỗ lực hòng tấn công liên minh quân sự giữa Seoul và Washington.

"Vụ tấn công là hành động không thể chấp nhận, vì đây không đơn giản chỉ nhằm vào Đại sứ Lippert, mà còn liên minh Hàn-Mỹ", bà Park nhấn mạnh.

 Triều Tiên lên tiếng vụ đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc bị rạch mặt - 3

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye

Trong khi đó, trong một tuyên bố ngắn gọn, hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên KCNA nhấn mạnh, vụ tấn công nhắm vào đại sứ Mỹ Lippert là  "một sự trừng phạt" và phản ánh sự phản kháng công khai đối với cuộc tập trận chung thường niên đang diễn ra của Mỹ và Hàn Quốc.

Bình Nhưỡng luôn xem các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc là hành động khiêu khích và có nguy cơ thổi bùng chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên bất chấp Seoul và Washington nhiều lần tuyên bố, các cuộc tập trận của họ chỉ mang tính chất phòng thủ.

Kẻ tấn công Đại sứ Mỹ là Kim Ki-jong, 55 tuổi, từng bị phạt tù treo 2 năm vì ném đá tấn công Đại sứ Nhật Bản tại Hàn Quốc năm 2010.

Các nhân chứng cho biết trong lúc dùng dao tấn công Đại sứ Lippert, nghi phạm Kim đã hô lớn các khẩu hiệu chống lại đợt tập trận Giải pháp Then chốt và Đại bàng Non đang diễn ra giữa quân đội Mỹ và Hàn Quốc, đồng thời tuyên bố Hàn Quốc và Triều Tiên cần phải được thống nhất.

Cảnh sát Hàn Quốc cho hay họ đang thẩm vấn nghi phạm này. Kim là người đứng đầu một tổ chức tự do ủng hộ việc thống nhất bán đảo Triều Tiên và phản đối tuyên bố chủ quyền của Nhật Bản đối với nhóm đảo Dokdo đang tranh chấp với Hàn Quốc.

Một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho hay, Kim từng đến thăm Triều Tiên nhiều lần trong giai đoạn 2006 - 2007.

Viết trên trang blog của nhóm hôm 3.3, Kim chỉ trích các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn, gây cản trở nỗ lực đối thoại giữa hai miền Triều Tiên cũng như việc xúc tiến giúp các gia đình bị chia cách sau chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 đoàn tụ.

Theo Phương Đăng (Dân Việt/Yonhap, Telegraph)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...