Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 04/04/2015 17:06 PM (GMT+7)

Trung Quốc: Bắt giữ nhà báo cầm đầu đường dây tống tiền

Cảnh sát Bắc Kinh đã bắt giữ một nhà báo chuyên viết về môi trường cùng các cộng sự của người này vì tình nghi đây là một đường dây chuyên tống tiền các doanh nghiệp.

Vụ bắt giữ này là kết quả của hàng loạt cuộc điều tra chống tham nhũng mà Trung Quốc vẫn đang nỗ lực tiến hành và công khai trên các phương tiện truyền thông. Một loạt những vụ bê bối tham nhũng quy mô lớn được báo chí Trung Quốc đăng tải thời gian qua đã làm lung lay lòng tin của công chúng. Những cuộc điều tra mới nhất càng khiến người dân không khỏi sốc khi trong đội ngũ báo chí cũng có những người tiếp tay cho tham nhũng.

Tân Hoa Xã đưa tin phóng viên mới bị bắt giữ mang họ Trần (Chen), bị buộc tội đã tống tiền các doanh nghiệp và ép họ phải trả hàng trăm nghìn nhân dân tệ để xóa đi những bài viết online (trên mạng điện tử) đáng xấu hổ về những hoạt động kinh doanh của họ trên một trang web tin tức về môi trường.

Trung Quốc: Bắt giữ nhà báo cầm đầu đường dây tống tiền - 1

Ảnh minh họa : Zhen Bou, một nhà báo Trung Quốc bị bắt năm 2014, thú nhận rằng đã nhận nhiều tiền từ doanh nghiệp để viết bài ca ngợi họ. Nguồn: CCTV

Cũng theo Tân Hoa Xã, đường dây tống tiền do phóng viên này cầm đầu đã thu lợi 600 triệu nhân dân tệ (khoảng 97 triệu USD) từ các vụ giao kèo, trong đó “nạn nhân” có cả những doanh nghiệp ở tỉnh Sơn Đông hay vùng Nội Mông xa xôi. Chen và vợ cùng những người có liên quan khác bị tình nghi đã rửa tiền thông qua một công ty phát thanh truyền hình văn hóa mà họ đã thành lập. Chen cùng 4 trợ lý đã bị bắt giữ hồi cuối tháng 3, theo xác nhận của cảnh sát Bắc Kinh.

Chính phủ Trung Quốc đã tuyên bố sẽ lần theo mọi manh mối của những vụ án nhà báo tống tiền và trừng trị thích đáng. Tháng 9 năm ngoái, 8 nhà báo khác cũng bị bắt vì nhận rất nhiều tiền để viết những bài báo ca ngợi các doanh nghiệp.

Trung Quốc luôn kiểm soát rất chặt các phương tiên truyền thông nhà nước, nhưng những cải tổ trong thập kỷ qua đã cho phép tự do thông tin, thương mại hóa nhiều hơn và tăng tính độc lập biên tập.

Theo N.Thương (Người lao động/Reuters)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...