Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 28/01/2015 08:54 AM (GMT+7)

Trung Quốc định duyệt binh hoành tráng để dọa Nhật

Năm nay Trung Quốc sẽ duyệt binh quy mô lớn lần đầu tiên kể từ năm 2009 với mục tiêu cốt yếu là để “làm Nhật Bản sợ".

Trên tài khoản WeChat của tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc dẫn một bài báo ở Hồng Kông cho biết năm nay, một cuộc duyệt binh sẽ được tổ chức để kỷ niệm 70 năm ngày kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ II.

Theo bài báo của Hu Zhanhao, một cây bút bình luận về tài chính và các vấn đề quốc tế, cuộc duyệt binh được tổ chức “để làm Nhật Bản sợ và tuyên bố với quốc tế về quyết tâm duy trì trật tự thế giới thời hậu chiến của Trung Quốc”.

“Chỉ bằng cách trình diễn năng lực quân sự, Trung Quốc mới có thể cho Nhật thấy thái độ và quyết tâm của mình, đồng thời để cho nước này biết rằng bất kỳ ai thách thức trật tự thế giới thời hậu chiến liên quan đến Trung Quốc cũng như chạm đến những lợi ích cốt lõi của Trung Quốc đều bị xem là kẻ thù và hãy chuẩn bị tâm lý thật kỹ để nhận đòn phản công mạnh mẽ từ Trung Quốc” - bài báo viết. Các lý do khác của cuộc duyệt binh là phô trương sức mạnh quân sự và gia tăng niềm tự hào của Trung Quốc.

Trung Quốc định duyệt binh hoành tráng để dọa Nhật - 1

Trung Quốc đang không ngừng phô trương sức mạnh quân sự. Ảnh: Reuters.

Trung Quốc thường tránh tổ chức các cuộc biểu dương sức mạnh quân sự vốn là “sản phẩm đặc thù” của Liên Xô trước đây. Gần đây nhất, Trung Quốc tổ chức duyệt binh vào các năm 1999 và 2009 để chào mừng kỷ niệm 50 năm và 60 năm Quốc khánh nước này (1/10).

Bài báo ngày 27/1 không tiết lộ thời điểm chính xác tổ chức cuộc duyệt binh nhưng cho biết hoạt động này sẽ không diễn ra vào ngày Quốc khánh. Nhiều phương tiện truyền thông Trung Quốc mô tả việc Nhân dân Nhật báo đăng tải bài viết trên là một sự xác nhận thông tin.

Khi được hỏi về bài báo trên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Xuân Oánh cho biết Trung Quốc dự định tổ chức một loạt hoạt động chào mừng và kỳ niệm liên quan đến Chiến tranh Thế giới thứ II nhưng không đề cập chi tiết cụ thể.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng cứng rắn với Nhật trong các cuộc tranh cãi về lãnh thổ và lịch sử, chủ yếu liên quan đến quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư. Tuy đã có những động thái “đấu dịu” kể từ sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Shinzo Abe bên lề hội nghị APEC ở Bắc Kinh cuối năm ngoái nhưng Trung Quốc vẫn thận trọng với những nỗ lực tăng cường vị thế quân sự của Nhật Bản.

Trong một diễn biến liên quan, Trung Quốc và Hàn Quốc hôm 27/1 đã kêu gọi Nhật không rút lại lời xin lỗi về quá khứ quân phiệt được đưa ra cách đây 20 năm khi Thủ tướng Abe phát biểu nhân dịp kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ II sắp tới.

Thủ tướng Abe trước đó tuyên bố ông dự định bày tỏ sự ăn năn của Nhật về cuộc chiến và nội các của ông ủng hộ những lời xin lỗi mà Tokyo đưa ra trong quá khứ. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nhật đã tỏ ý “sẽ không tập trung những ngôn từ trước đây mà vào suy nghĩ của chính quyền Abe nhân dịp này”.

Theo Thảo Quyên (he Straits Times, Reuters) (Người Lao Động)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...