Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 13/06/2015 10:56 AM (GMT+7)

Trung Quốc vượt Nhật Bản đứng đầu bảng xếp hạng đại học châu Á

Theo bảng xếp hạng các trường đại học ở châu Á năm 2015 do Times Higher Education, Trung Quốc vượt qua Nhật Bản trở thành quốc gia số 1 của châu Á có các trường đại học đẳng cấp thế giới.

Khoảng 21 trường đại học của Trung Quốc lọt vào top 100 của bảng xếp hạng, tăng từ mức 18 trường của năm ngoái. Trong đó, Đại học Bắc Kinh đứng vị trí thứ 4 và Đại học Thanh Hoa xếp thứ 5 ở châu Á.

Trung Quốc vượt Nhật Bản đứng đầu bảng xếp hạng đại học châu Á - 1

Các đặc khu hành chính của Trung Quốc cũng có các trường xếp thứ hạng tốt, gồm 6 trường đại học của Hồng Kông (2 trong số này nằm trong top 10) và 1 trường của Macao nằm trong top 50.

Mặc dù trường Đại học Tokyo vẫn là trường số 1 của châu Á, nhưng Nhật Bản đã tụt xuống vị trí thứ 2 với 19 đại diện nằm trong top 100 danh giá, giảm từ con số 20 của năm trước.

Theo Times Higher Education, một tạp chí hàng tuần chuyên cung cấp thông tin về giáo dục bậc cao (đại học), các xếp hạng của châu Á sử dụng 13 chỉ số để đánh giá điểm mạnh của từng trường so với các nhiệm vụ cốt lõi của nó: Giảng dạy, nghiên cứu, chuyển giao tri ​​thức và triển vọng quốc tế.

Trung Quốc vượt Nhật Bản đứng đầu bảng xếp hạng đại học châu Á - 2

Phil Baty, biên tập viên bảng xếp hạng của Times Higher Education, nói với Tân Hoa Xã rằng “Đây thực sự là năm của Trung Quốc, với ba trường mới lọt vào bảng xếp hạng và một số trường đại học của nước này leo lên các thứ hạng cao”.

Baty cũng cho biết đây là bằng chứng sống động về cam kết nghiêm túc từ chính phủ (sẵn sàng đầu tư vào nghiên cứu và phát triển) đối với giáo dục đại học đang thực sự mang lại kết quả tốt.

Trung Quốc vượt Nhật Bản đứng đầu bảng xếp hạng đại học châu Á - 3

Top 10 của châu Á – Theo Times Higher Education

Hà Phúc

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...