Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 18/09/2013 13:06 PM (GMT+7)

TT Brazil hủy chuyến thăm Mỹ vì bê bối tình báo

Tổng thống Brazil Dilma Rousseff đã quyết định hủy chuyến thăm cấp nhà nước tới Washington dự kiến vào tháng 10 vì cáo buộc Mỹ đã bí mật theo dõi liên lạc cá nhân của bà và những người Brazil khác.

Quyết định của bà Rousseff được đưa ra sau một cuộc điện đàm kéo dài 20 phút với Tổng thống Mỹ Barack Obama vào tối 16/9 để thảo luận về chuyến thăm. Đây được coi là một đòn đánh mạnh vào mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất châu Mỹ.

Cả Nhà Trắng và văn phòng của bà Rousseff cho biết, đây là quyết định chung giữa hai quốc gia và thông báo chuyến thăm cấp nhà nước có thể được thực hiện trong thời gian sau đó. Mặc dù vậy, các quan chức của Mỹ và Brazil đều biết rằng chuyến thăm của bà Rousseff tới Washington không thể sớm diễn ra.

Phát ngôn viên của Nhà Trắng Jay Carney cho biết, qua điện thoại, hai nhà lãnh đạo đã đồng ý rằng cáo buộc các hoạt động tình báo của Mỹ có thể ảnh hưởng tới cuộc gặp gỡ sắp tới nên họ đã quyết định cách tốt nhất là hoãn cuộc gặp này. Washington cho rằng việc giải quyết cáo buộc liên quan tới hoạt động do thám có thể mất nhiều tháng.

TT Brazil hủy chuyến thăm Mỹ vì bê bối tình báo - 1

Tổng thống Brazil Dilma Rousseff

Brazil đã cáo buộc Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) chặn thư điện tử và tin nhắn được trao đổi giữa bà Rousseff và các cộng sự thân cận. Những bê bối do thám này được tiết lộ trong các tài liệu do cựu nhân viên NSA, Edward Snowden công bố mới đây.

“Các hoạt động theo dõi trái phép bằng cách chặn liên lạc và dữ liệu của các công dân, công ty và các thành viên của chính phủ Brazil là một sự sỉ nhục đối với chủ quyền quốc gia và quyền cá nhân, cũng như không phù hợp với hợp tác dân chủ giữa các quốc gia thân thiện”, chính phủ Brazil thông báo.

Các quan chức Mỹ giải thích rằng hoạt động tình báo của NSA là nhằm mục đích theo dõi hoạt động của nghi phạm khủng bố và không theo dõi các liên lạc cá nhân, nhưng bà Rousseff không chấp nhận giải thích này.

Chuyến thăm của bà Rousseff tới Washington được coi là nền tảng cho các hợp đồng khai thác dầu khí, công nghệ nhiên liệu sinh học và gói thầu cung cấp 36 máy bay chiến đấu cho Không quân Brazil với trị giá 4 tỷ USD.

Huy Phong (Theo Telegraph)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...