Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 07/03/2015 02:22 AM (GMT+7)

Tương lai nào cho miền Đông Ukraine sau thỏa thuận Minsk?

Theo thỏa thuận Minsk, các bên ở Ukraine đã bắt đầu thực thi lệnh ngừng bắn bắt đầu từ ngày 15/2 bên cạnh việc rút vũ khí hạng nặng khỏi tiền tuyến. Tuy nhiên, giới quan sát lo ngại đụng độ có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Nguyên nhân của điều này là do chưa có bất cứ điều gì có thể đảm bảo rằng lệnh ngừng bắn mới này có thể kéo dài và nhen nhóm lên hy vọng về việc chấm dứt cuộc xung đột dai dẳng đã khiến hơn 6000 người thiệt mạng tại miền Đông kể từ tháng 4 năm ngoái.

Xuyên suốt thời gian giao tranh vừa qua tại miền Đông, các chiến dịch quân sự của quân đội chính phủ Ukraine và lực lượng đòi độc lập có thể được gói gọn lại trong 4 khu vực chiến sự chính có ý nghĩa quan trọng về nhiều mặt là khu vực sân bay Donetsk, thành phố chiến lược Debaltsevo, thành phố cảng Mariupol và tuyến đường cao tốc Bakhmutka chạy thẳng tới thành phố Lugansk.

Hiện lực lượng đòi độc lập đang nắm kiểm soát sân bay Donetsk cũng như thành phố Debaltsevo. Tuy nhiên, lực lượng này không chỉ dừng lại ở đó khi trong thời gian qua, nhiều cuộc tấn công quy mô đã được thực hiện tại 2 khu vực còn lại.

Theo bình luận của tờ Foreign Policy, điều này cho thấy rõ kế hoạch của lực lượng đòi độc lập muốn giành nốt quyền kiểm soát thành phố Mariupol cũng như khu vực đường cao tốc chiến lược quan trọng Bakhmutka.

Tương lai nào cho miền Đông Ukraine sau thỏa thuận Minsk? - 1

Quân đội Ukraine rút vũ khí hạng nặng khỏi tiền tuyến

Điểm nóng chiến sự đầu tiên được nói đến chính là thành phố cảng công nghiệp Mariupol. Sở dĩ thành phố này được lực lượng đòi độc lập coi là một trong những mục tiêu chính bởi nếu giành quyền kiểm soát được thành phố cảng duy nhất tại khu vực Donetsk này, nó sẽ đóng vai trò như là một cây cầu nối khu vực Rostov của Nga với khu vực Crimea mới được sáp nhập vào Nga hồi tháng 3 năm ngoái.

Bên cạnh yếu tố địa chính trị, Mariupol còn là một thành phố có ý nghĩa kinh tế không hề nhỏ. Theo số liệu từ năm 2013, chỉ riêng thành phố Mariupol đóng góp  khoảng 31-33% tổng sản lượng công nghiệp của toàn tỉnh Donetsk trong đó sản lượng thép chiếm tới 70% sản lượng thép của khu vực.

Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là ý nghĩa chính trị mà thành phố này đem lại cho lực lượng đòi độc lập. Hiện Mariupol đang được chính quyền Kiev sử dụng như là trung tâm hành chính tại khu vực Donetsk do thành phố Donetsk đã rơi vào tay của lực lượng đòi độc lập trước đó.

Do đó, nếu giành được quyền kiểm soát thành phố này, nó sẽ là một đòn giáng mạnh tới tinh thần của chính phủ cũng như lực lượng quân đội Ukraine.

Thực tế thì việc chiếm được thành phố chiến lược này là một nhiệm vụ không hề đơn giản đối với lực lượng đòi độc lập. Mặc dù lực lượng này giành quyền kiểm soát nhiều ngôi làng tại khu vực lân cận, song Mariupol nằm ở vị trí vô cùng thuận lợi cho việc tiếp tế đạn dược và binh sĩ của quân đội Ukraine.

Ngoài ra, các cuộc pháo kích trước đó nhằm vào Mariupol của lực lượng đòi độc lập đều chỉ tập trung vào những ngôi làng lân cận do đó cơ sở hạ tầng trong thành phố vẫn còn khá nguyên vẹn. Điều này sẽ giúp quân đội Ukraine dễ dàng phòng thủ hơn nếu xảy ra chiến sự quy mô lớn tại đây. 

Tương lai nào cho miền Đông Ukraine sau thỏa thuận Minsk? - 2

Tuyến đường cao tốc Bakhmutka

Ngoài thành phố chiến lược Mariupol tại khu vực Donetsk, hiện lực lượng đòi độc lập còn đang đặt mục tiêu giành quyền kiểm soát tuyến đường cao tốc Bakhmutka tại khu vực Lugansk. Điều này được thể hiện qua những cuộc tấn công của lực lượng này nhằm vào các trạm kiểm soát trên tuyến đường cao tốc trên vào tháng 10/2014 và buộc quân đội Ukraine phải rút lui sau hơn 2 tuần bị vây hãm.

Mới đây nhất, vào tháng 1/2015, trạm kiểm soát tiếp theo trên tuyến đường này cũng đã rơi vào tay lực lượng đòi độc lập. Việc để mất phần lớn quyền kiểm soát tuyến đường cao tốc Bakhmutka đã khiến trạm kiểm soát cuối cùng, hiện vẫn đang thuộc quyền kiểm soát của quân chính phủ Ukraine, trở thành điểm nóng chiến sự có ý nghĩa vô cùng quan trọng với cả 2 bên bởi đây là tuyến đường chạy thẳng tới thành phố Lugansk.

Ngoài ra, nó còn là đường giới tuyến phân chia khu vực mà cả 2 bên đang kiểm soát tại khu vực Lugansk với lực lượng đòi độc lập đang chiếm giữ khu vực phía Nam trong khi quân đội chính phủ giành quyền kiểm soát phần lớn các thị trấn ở phía Bắc.

Đối với lực lượng độc lập, việc chiếm được tuyến đường này không những đem lại lợi ích trong việc vận chuyển và tiếp tế đạn dược cũng như binh sĩ từ Lugansk đến các thị trấn tiền tuyến mà nó còn giúp lực lượng này thiết lập một vành đai an toàn và vững chắc quanh thành phố Lugansk qua đó đóng vai trò quan trọng trong chiến lược dài hạn của lực lượng này tại khu vực Lugansk.

Trong khi lực lượng đòi độc lập vẫn đang bám trụ với các kế hoạch tấn công Mauripol và tuyến đường cao tốc Bakhmutka, chính phủ Ukraine lại ráo riết các kế hoạch để hiện đại hóa quân đội.

Song song với chuyến thăm Các tiểu vương quốc Arập thống nhất để dự triển lãm vũ khí của Tổng thống Petro Poroshenko, Phần Lan được cho là đã cấp phép để công ty Novtel xuất khẩu hàng nghìn thiết bị đo khoảng cách bằng công nghệ laser sang Ukraine, đây là loại công nghệ được sử dụng cho các hệ thống báo cháy cũng như các loại vũ khí cá nhân.

Với những diễn biến, giới quan sát cho rằng lệnh ngừng bắn ở tại miền Đông vào lúc này có thể chỉ là một khoảng lặng để giúp các bên chuẩn bị kỹ hơn cho các chiến dịch quân sự trong tương lai tại 2 điểm nóng chiến sự này.

Ninh Chu

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...