Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 28/02/2015 07:03 AM (GMT+7)

Tướng Mỹ: Iraq sẽ “nướng” 25.000 quân vào lò lửa của IS

Thành phố Mosul sẽ biến thành một chiếc bẫy khổng lồ hút sạch 25.000 binh sĩ Iraq vốn chưa đủ khả năng để chống lại kẻ thù quỷ quyệt như IS.

Ngày 26/2, trong bối cảnh các cố vấn quân sự Mỹ và lực lượng an ninh Iraq đã chuẩn bị sẵn sàng cho một chiến dịch tấn công quy mô lớn nhằm tái chiếm thành phố Mosul từ tay phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS), một viên tướng Mỹ lại nhận định rằng chiến dịch quân sự này sẽ sớm “chết yểu”.

Trung tướng Michael Barbero, người từng giám sát hoạt động huấn luyện quân đội Iraq, cho rằng thành phố Mosul sau hơn nửa năm nằm dưới quyền kiểm soát của IS đã biến thành một chiếc bẫy khổng lồ đầy bom mìn với hàng ngàn chiến binh đánh bom tự sát.

Bởi vậy, viên tướng này nhận định để đẩy được IS ra khỏi Mosul cần một chiến dịch phối hợp đồng bộ giữa bộ binh, không quân với các thông tin tình báo chính xác về vị trí của kẻ thù, và điều này hiện đang nằm ngoài khả năng của lực lượng quân đội Iraq nếu như chiến dịch diễn ra một cách gấp rút vào tháng Tư hay tháng Năm tới đây theo như tuyên bố của quân đội Mỹ.

Tướng Mỹ: Iraq sẽ “nướng” 25.000 quân vào lò lửa của IS - 1

Trung tướng Michael Barbero tỏ ra bi quan về chiến dịch tấn công Mosul

Tướng Barbero phát biểu: “Họ có thể đã sẵn sàng tấn công, nhưng tôi e rằng họ sẽ không thành công. Hai tháng tiếp theo là không đủ để họ có thể đảm bảo một chiến dịch tấn công thắng lợi ở Mosul”.

Hồi tuần trước, Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ đã đưa ra một kế hoạch tấn công tái chiếm thành phố lớn thứ hai Iraq này, tuy nhiên kế hoạch này đầy tham vọng đến mức các nhà quan sát đều tỏ ra nghi ngờ về hiệu quả của nó.

Theo kế hoạch này, Mỹ sẽ hoàn thành đợt huấn luyện quân sự cho 3.200 binh sĩ Iraq, sau đó điều họ đến chiến trường để xây dựng 5 tiểu đoàn tinh nhuệ. Đây sẽ là lực lượng hạt nhân cho một đội quân 25.000 người gồm cả cảnh sát, lính đặc nhiệm và nhân viên hậu cần người Iraq thực hiện chiến dịch tiến đánh Mosul.

Quân đội Mỹ chỉ thực hiện vai trò hỗ trợ bằng các cuộc không kích, trinh sát trên không và thu thập thông tin tình báo. Mỗi tiểu đoàn sẽ có các cố vấn Mỹ hỗ trợ trực tiếp, nhưng các cố vấn này sẽ không tham chiến trên chiến trường.

Tướng Mỹ: Iraq sẽ “nướng” 25.000 quân vào lò lửa của IS - 2

Binh sĩ Iraq đang được gấp rút huấn luyện để chuẩn bị cho chiến dịch tấn công Mosul

Tướng thủy quân lục chiến Mỹ John Allen tỏ ra tự tin hơn khi tuyên bố trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ rằng IS “có thể bị đánh bại và đang bị các lực lượng Iraq đánh bại”.

Tướng Allen khẳng định với các thượng nghị sĩ Mỹ rằng “ánh hào quang bất khả chiến bại” xung quanh IS đã bị dập tắt sau khi các lực lượng an ninh Iraq liên tiếp giành những thắng lợi trước IS trên một số mặt trận.

Tuy nhiên, trên thực tế, Mỹ đang hậu thuẫn chính đội quân Iraq đã ồ ạt tháo chạy khỏi Mosul khi thành phố này bị vài trăm chiến binh IS tấn công hồi tháng 6 năm ngoái. Chính điều này đã khiến nhiều người hoài nghi về khả năng chiến đấu của lực lượng an ninh Iraq trước các chiến binh IS thiện chiến và được trang bị tốt.

Tướng Barbero giải thích: “Tác chiến đô thị là loại hình tác chiến phức tạp nhất, bởi nó là kiểu chiến đấu đa chiều với sự kết hợp của hỏa lực trực tiếp, hỏa lực gián tiếp và hỏa lực chính xác. Nếu muốn giành được sự ủng hộ của người Sunni ở Mosul, chúng ta không thể cứ điều quân đến đó và tấn công”.

Ông nói tiếp: “Bởi vậy muốn giành thắng lợi, lực lượng tấn công phải sử dụng hỏa lực một cách chính xác để tránh thương vong cho dân thường, trong khi kẻ thù lại không từ bất cứ thủ đoạn nào để phòng thủ. Đây là điều vượt quá khả năng của lực lượng an ninh Iraq vào lúc này”.

Viên tướng này cho rằng vì không có binh sĩ Mỹ nào được triển khai trên mặt đất nên hoạt động thu thập thông tin tình báo về vị trí và hoạt động của IS ở Mosul là vô cùng khó khăn. Để có thể biết được nên đánh vào đâu và nên tránh chỗ nào, tướng Barbero cho rằng Mỹ trước hết cần phải xây dựng một mạng lưới tình báo ở Mosul, điều không dễ thực hiện trong ngày một ngày hai.

Tướng Mỹ: Iraq sẽ “nướng” 25.000 quân vào lò lửa của IS - 3

Thành phố Mosul sẽ trở thành một chiếc bẫy khổng lồ đối với quân đội Iraq

Cho đến nay, hầu hết các cuộc không kích của Mỹ và liên quân đều nhắm vào các mục tiêu chiến thuật của IS như các xe cộ, tàu thuyền và nơi đóng quân. Nhưng để tiêu diệt được IS, Mỹ cần phải săn lùng, triệt hạ những tên đầu sở, và để làm được điều đó, họ phải có thông tin tình báo chính xác.

Ông Barbero nói: “Mosul là thành phố có khoảng 1,8 triệu dân. Đó luôn là một nơi thù địch đối với quân đội Iraq, trong khi IS đã có gần 9 tháng chiếm giữ thành phố và đã sẵn sàng cho một chiến dịch phòng ngự quy mô lớn”.

Bởi vậy, lực lượng tấn công sẽ sớm nhận ra rằng đường phố và các tòa nhà ở Mosul tràn ngập những cạm bẫy chết người, những quả bom cài vệ đường được cải tiến từ đạn pháo, thuốc nổ, có thể gây thương vong rất lớn cho bộ binh và thiết giáp, viên trung tướng nhận định.

Theo ông Barberto, 25.000 quân Iraq sẽ nhanh chóng bị hút vào chiếc bẫy khổng lồ đó một cách nhanh chóng, trong khi họ vẫn chưa sẵn sàng để đối phó với một kẻ thù quỷ quyệt như IS, và cả chiến dịch tấn công tái chiếm Mosul sẽ lại biến thành một thảm kịch nữa của quân đội Iraq.

Theo Trí Dũng (Reuters, AP) (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...