Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 19/09/2014 12:10 PM (GMT+7)

Vì sao Mỹ cần bán vũ khí sát thương cho Việt Nam?

Chuyên gia quốc phòng nêu những lý do Mỹ cần sớm dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam.

Trong bối cảnh ngân sách quốc phòng của Mỹ ngày càng giảm sút và Mỹ đang đối mặt với những cuộc khủng hoảng mới trên toàn cầu, nước này cần có những đối tác mạnh mẽ, đặc biệt là ở châu Á, nơi Trung Quốc đang vươn lên mạnh mẽ và đe dọa vị thế của Mỹ.

Vì sao Mỹ cần bán vũ khí sát thương cho Việt Nam? - 1

Tàu chiến Mỹ tuần tra trên Biển Đông

Ngày 18/9, chuyên gia quốc phòng Paul J. Leaf đã viết một bài phân tích trên tờ The Diplomat có trụ sở ở Nhật và cho rằng Mỹ cần phải chấm dứt lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam để nâng cao sức mạnh quốc phòng cho Việt Nam.

Năm 1984, Mỹ bắt đầu áp đặt lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam, và lệnh cấm này chỉ được nới lỏng vào năm 2007 khi chính quyền của cựu Tổng thống Bush cho phép xuất khẩu vũ khí phi sát thương tới Việt Nam.

Tuy nhiên, cho đến nay, vì nhiều lý do khác nhau, Mỹ vẫn chưa dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam, và chuyên gia Leaf cho rằng Washington cần phải nhanh chóng thay đổi chính sách này vì chính lợi ích của nước Mỹ.

Theo ông Leaf, môi trường an ninh ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang thay đổi rất nhanh chóng, đặc biệt là khi Trung Quốc ngày càng trỗi dậy mạnh mẽ để thực hiện tham vọng vươn ra biển lớn, đồng thời biến các vùng biển xung quanh thành “ao nhà”.

Vì sao Mỹ cần bán vũ khí sát thương cho Việt Nam? - 2

Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh (phải) và người đồng cấp Mỹ Chuck Hagel

Ông Leaf cho rằng Trung Quốc đã sử dụng nguồn ngân sách quốc phòng khổng lồ để chế tạo những loại vũ khí mới, hiện đại hơn nhằm chống lại sự tiếp cận của Mỹ trong các vùng biển và không gian lân cận.

Với sự tự tin vào sức mạnh quân sự của mình cũng như thái độ hoài nghi quyết tâm “xoay trục châu Á” của Mỹ, Bắc Kinh đang ngày càng tỏ ra quyết liệt hơn, hung hăng hơn trên các vùng biển tranh chấp với các nước láng giềng.

Một trong những điểm nóng được ông Leaf chỉ ra là Biển Đông, nơi có hơn một nửa lượng hàng hóa của thế giới đi qua, và cũng là nơi có tiềm năng về dầu mỏ và khí đốt rất lớn. Tuy nhiên, vùng biển này đang ngày càng sôi sục với những hành động ngang ngược của Trung Quốc.

Hồi tháng Một, Trung Quốc yêu cầu các tàu cá nước ngoài phải có giấy phép của nước này cấp mới được đánh bắt cá trên 90% diện tích của Biển Đông. Đến tháng Năm, Trung Quốc ngang nhiên kéo giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, bất chấp luật pháp quốc tế và phản ứng của cộng đồng thế giới.

Vì sao Mỹ cần bán vũ khí sát thương cho Việt Nam? - 3

Trung Quốc ngang nhiên kéo giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển Việt Nam hồi tháng 5

Đến hồi tháng trước, Bắc Kinh thẳng thừng gạt bỏ đề xuất của Mỹ và Philippines kêu gọi “đóng băng” mọi hành động làm thay đổi hiện trạng trên Biển Đông, trong bối cảnh Trung Quốc đang tích cực đào đắp, biến nhiều bãi đá ngầm thành đảo và xây nhiều ngọn hải đăng trên những hòn đảo mà họ chiếm giữ trái phép của Việt Nam.

Theo ông Leaf, Việt Nam có thể trở thành một lực lượng cân bằng rất mạnh đối với Trung Quốc. Việt Nam có dân số lớn thứ 13 trên thế giới (gần 100 triệu người) và có lực lượng quân đội chính quy lớn thứ 11 trên thế giới, cùng một nền kinh tế được dự đoán đến năm 2025 sẽ xếp thứ 17 trên toàn cầu.

Chuyên gia này cũng chỉ ra rằng Hà Nội đang ngày càng quan tâm đến việc hiện đại hóa lực lượng hải quân và không quân để có thể bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của mình. Ngoài ra, Việt Nam cũng có vị trí địa lý vô cùng giá trị về mặt chiến lược khi một mặt giáp Biển Đông, một mặt có chung gần 1.300 đường biên giới trên bộ với Trung Quốc.

Ông Leaf cho rằng bản lĩnh kiên cường của người Việt Nam cũng đã được thể hiện một cách sinh động trong suốt 75 ngày bám trụ đấu tranh với lực lượng tàu hộ tống có số lượng lớn hơn rất nhiều của Trung Quốc xung quanh giàn khoan Hải Dương 981 cách đây mấy tháng.

Từ những yếu tố trên, chuyên gia này cho rằng với việc dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam, Mỹ có thể chống lại một cách hiệu quả hơn với cách hành xử hung hăng của Trung Quốc bằng cách tăng cường sức mạnh phòng thủ cho Việt Nam.

Vì sao Mỹ cần bán vũ khí sát thương cho Việt Nam? - 4

Một tàu tuần tra hiện đại của hải quân Mỹ

Theo đó, Việt Nam sẽ có vị thế vững chắc hơn trong các cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền nếu lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư và hải quân được trang bị những phương tiện, khả năng tốt hơn.

Theo ông Leaf, Mỹ có ưu thế hơn so với Nga về công nghệ vũ khí và có thể đưa ra những nhân nhượng lớn hơn về giá bán vũ khí cho Việt Nam, đặc biệt là những loại vũ khí mà Trung Quốc không có.

Nếu Mỹ bán vũ khí sát thương cho Việt Nam, quan hệ quân sự giữa hai nước sẽ đồng thời tăng lên, khi Mỹ sẽ phải huấn luyện, đào tạo cho các chiến sĩ Việt Nam cách sử dụng vũ khí đó và kể cả cơ sở hạ tầng để vận hành nó.

Không những thế, quân đội Việt Nam sẽ có khả năng phối hợp tốt hơn với Mỹ và các đồng minh trong khu vực của Mỹ, thậm chí có thể tham gia tập trận chung với Mỹ và các đối tác, đồng thời cho phép tàu chiến Mỹ tiếp cận với các căn cứ hải quân của Việt Nam.

Ngày càng có nhiều quan chức Mỹ từ cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, trong đó có Thượng nghị sĩ John McCain đã ủng hộ việc dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam, và hành động này cần phải được thực hiện càng sớm càng tốt, khi nhiều chuyên gia dự đoán rằng tình hình Biển Đông rất có thể sẽ còn diễn biến phức tạp trong tương lai.

Trí Dũng (Theo Diplomat)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...