Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 30/01/2015 23:40 PM (GMT+7)

Vì sao Ngoại trưởng Mỹ bất ngờ thăm Nga?

Washington và Moscow đang thảo luận về chuyến thăm đầu tiên của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tới Nga kể từ khi cuộc xung đột bùng nổ ở miền Đông Ukraine và không ngừng leo thang.

"Các cuộc thảo luận (nhằm lên lịch và sắp xếp  chuyến thăm Moscow cho Ngoại trưởng Mỹ Kerry) đã diễn ra trong nhiều tuần", Reuters dẫn một nguồn tin ngoại giao ngày 30.1 đưa tin.

Theo nguồn tin này, chuyến thăm có thể diễn ra "vào vài ngày hoặc vài tuần tới".

Vì sao Ngoại trưởng Mỹ bất ngờ thăm Nga? - 1 Vì sao Ngoại trưởng Mỹ bất ngờ thăm Nga? - 2Vì sao Ngoại trưởng Mỹ bất ngờ thăm Nga? - 3

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã gặp nhau nhiều lần để bàn về khủng hoảng Ukraine nhưng không phải ở Moscow.

Trong khi, tờ Kommersant của Nga dẫn các nguồn giấu tên đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ sẽ tới Moscow để họp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vào ngày 4.2. Tuy nhiên, Mỹ và Nga vẫn chưa chính thức xác nhận thời gian cụ thể của chuyến thăm.

Giới phân tích cho rằng, chuyến thăm bất ngờ của Ngoại trưởng Mỹ tới Nga xuất phát từ tình hình chiến sự leo thang ác liệt ở miền Đông Ukraine trong những tuần gần đây. Theo đó, chương trình nghị sự chính trong chuyến thăm Nga của ông Kerry sẽ xoay quanh vấn đề Ukraine.

Đây sẽ là chuyến thăm Nga đầu tiên của ông Kerry kể từ khi xung đột đẫm máu nổ ra ở Ukraine, khiến quan hệ giữa Moscow và Washington trở nên tồi tệ nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Mới nhất, ngày 29.1, ngoại trưởng 28 nước thành viên của Liên minh châu Âu đã nhóm họp tại Brussels (Bỉ) để thảo luận các bước đi tiếp theo cho cuộc khủng hoảng đang ngày càng xấu đi tại miền Đông Ukraine và tiến hành bỏ phiếu về việc mở rộng các lệnh trừng phạt chống lại Nga.  

Các ngoại trưởng khối EU đã nhất trí mở rộng các biện pháp trừng phạt Nga hiện nay thêm 6 tháng, đồng thời xem xét các bước đi mới đối với chính quyền của Tổng Valdimir Putin.

Ngay lập tức, Mỹ đã lên tiếng ủng hộ đồng minh châu Âu trong việc trừng phạt Nga đồng thời cảnh báo rằng Washington đang cân nhắc áp đặt thêm các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Moscow liên quan tới cuộc chiến tại Ukraine. 

Trong khi đó, đáp trả, Nga tiếp tục phản đối các lệnh trừng phạt mới của phương Tây nhằm vào nước này. 

Phó Thủ tướng Nga Arkady Dvorkovich cảnh báo, mọi biện pháp trừng phạt mới của Phương Tây nhằm vào Nga với cáo buộc Mosocw can thiệp vào cuộc khủng hoảng Ukraine là vô nghĩa và không có lợi.

“Chúng tôi đã thấy những tín hiệu về việc những lệnh trừng phạt có thể sẽ được kéo dài và mở rộng. Chúng tôi coi chúng là vô nghĩa và có hại cho tất cả các bên", hãng tin Interfax dẫn phát biểu của ông Dvorkovich.

Theo ước tính mới nhất của Liên Hợp quốc, hơn 5.000 người đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh giữa lực lượng ly khai miền Đông Ukraine và quân đội chính phủ Kiev kể từ khi chiến sự nổ ra ở đây hồi tháng 4.

Hiện nay, theo nhiều nhà quan sát, lực lượng ly khai Đông Ukraine đang chiếm lợi thế sau khi giành được quyền kiểm soát sân bay Donetsk chiến lược từ tay quân đội Kiev.

Theo Phương Đăng (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...