Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 19/09/2013 11:15 AM (GMT+7)

Vụ thảm sát Mỹ: Cảnh sát tinh nhuệ đứng nhìn

Một đơn vị tinh nhuệ của Cảnh sát Quốc hội Mỹ đến hiện trường vụ thảm sát sớm nhất nhưng đột nhiên được lệnh rút lui không rõ lý do.

Lực lượng Cảnh sát Quốc hội Mỹ đang điều tra nguyên nhân tại sao một đơn vị chiến thuật tinh nhuệ của lực lượng này đột nhiên bị triệu hồi trong khi họ là những người đầu tiên chuẩn bị đối mặt với tay súng đang thực hiện vụ thảm sát kinh hoàng ở Sở chỉ huy Hải quân Mỹ.

Sau khi đơn vị tinh nhuệ này rút lui nửa chừng, các cảnh sát thuộc Sở Cảnh sát Đô thành tiến vào Sở chỉ huy Hải quân mà không có sự yểm trợ của lực lượng đặc biệt, và hậu quả là một người đã bị trúng đạn của kẻ tấn công Aaron Alexis.

Vụ thảm sát Mỹ: Cảnh sát tinh nhuệ đứng nhìn - 1

Cảnh sát Quốc hội tinh nhuệ đã không tham gia ngăn chặn vụ thảm sát

Ngày 18/9, Chỉ huy trưởng Cảnh sát Quốc hội Mỹ Kim Dine đã ra lệnh tiến hành một cuộc điều tra độc lập về sự cố này và phải trình kết quả cùng khuyến nghị trước ngày 21/10.

Đơn vị Ứng phó Khẩn cấp tinh nhuệ của Cảnh sát Quốc hội Mỹ đóng quân chỉ cách Sở chỉ huy Hải quân vài tòa nhà. Một nguồn tin cảnh sát cho hay đơn vị này chỉ mất chưa đầy 30 giây để tiếp cận hiện trường và đã tập trung lực lượng để đối phó với tình huống ngay khi Cảnh sát Đô thành nhờ giúp đỡ.

Cảnh sát Quốc hội Mỹ có nhiệm vụ bảo vệ an toàn cho Quốc hội và hỗ trợ an ninh trong các tình huống khẩn cấp ở thủ đô Washington D.C.

Tuy nhiên một sĩ quan cảnh sát cho biết viên chỉ huy giám sát thuộc Cảnh sát Quốc hội “đã không cho họ tiến vào nhằm ngăn chặn vụ thảm sát”.

Sĩ quan giấu tên này cho biết: “Chúng tôi rõ ràng là đơn vị chiến thuật ở gần hiện trường vụ việc nhất trong thành phố. Chúng tôi đến hiện trường rất sớm trong chưa đầy hai phút. Thế nhưng họ lại ra lệnh cho chúng tôi không tham chiến và rút lui. Vì lý do gì thì tôi hoàn toàn không biết.”

Vụ thảm sát Mỹ: Cảnh sát tinh nhuệ đứng nhìn - 2

Sở chỉ huy Hải quân nằm rất gần nơi đóng quân của Cảnh sát Quốc hội

Chỉ huy lực lượng Cảnh sát Quốc hội Kim Dine đã loại trừ nguyên nhân có bất đồng giữa Cảnh sát Quốc hội và Cảnh sát Đô thành vì hai lực lượng này luôn “hợp tác chặt chẽ và thường xuyên với nhau” khi đảm bảo an ninh cho các khu vực ở thủ đô nước Mỹ.

Ông Dine cho biết: “Là một Chỉ huy Cảnh sát, tôi đặt ưu tiên cao đối với việc quan hệ với các cơ quan hành pháp cũng như việc phối hợp và liên lạc giữa các cơ quan này.”

Đơn vị Ứng phó Khẩn cấp của Cảnh sát Quốc hội Mỹ được thành lập từ năm 1978 với 3 đội, trong đó có 2 đội tấn công và một đội chống bắn tỉa. Khi vụ thảm sát hôm thứ Hai diễn ra, có 2 đội thuộc đơn vị này đang trực chiến, còn một đội đang huấn luyện ở căn cứ Fort Meade.

Cảnh sát Quốc hội Mỹ cho biết “nhiệm vụ chính của họ là giải cứu các thành viên Quốc hội và du khách bị bọn khủng bố bắt làm con tin. Nhiệm vụ thứ hai là chống lại các mối đe dọa đối với các yếu nhân, đối phó với các vụ việc nghiêm trọng và hỗ trợ an ninh cho các sự kiện lớn.”

Quốc hội Mỹ thành lập Cảnh sát Quốc hội vào năm 1828 để đảm bảo an ninh cho tòa nhà Quốc hội. Ngày nay, nhiệm vụ của lực lượng này được mở rộng, trong đó có việc bảo vệ cho các thành viên Quốc hội và gia đình cũng như đảm bảo trị an trong phạm vi khoảng 25 khu nhà xung quanh Quốc hội Mỹ.

Ngày 16/9, nghi phạm Aaron Alexis, một cựu binh từng phục vụ trong Hải quân Mỹ đã xông vào Sở chỉ huy Hải quân ở Washington Navy Yard và xả súng giết chết 12 người. Alexis đã thiệt mạng trong khi đấu súng với lực lượng Cảnh sát Đô thành Mỹ. 2 cảnh sát đã bị thương trong khi chạm trán với tay súng này.

Trí Dũng (Theo USA Today)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...