Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 22/11/2018 14:09 PM (GMT+7)

Xe bay: Hiện thân của thế giới tương lai đang tới rất gần

Xe bay - thứ ngự trị trong những giấc mộng về khoa học viễn tưởng suốt bao nhiêu thập niên qua - có thể sẽ trở thành sự thật và gây tác động đáng kể lên các đô thị lớn trên thế giới vào vài năm tới.

Từ "The Jetsons" đến "Blade Runner", xe bay đã trở thành một biểu tượng không thể thay thế trong văn hóa đương đại về thế giới tương lai. Giờ đây, các công ty hàng không vũ trụ như Boeing, Airbus hay các công ty khởi nghiệp nơi Thung lũng Silicon như Uber và những gã khổng lồ công nghiệp xe hơi như Toyota, Volkswagen và Daimler, đang chạy đua trong cuộc chiến này.

“Cuối cùng ngày này cũng đã đến, điều gì đến rồi cũng sẽ đến. Xe bay sẽ đến với chúng ta khi không còn nhiều chỗ để lưu thông trên mặt đất,” Robin Lineberger, chủ tịch mảng Hàng không vũ trụ và Phòng không của Deloitte, chia sẻ. Sau đây là những công ty đang nỗ lực để chiếm lấy thị trường còn tươi mới này.

1. eVolo

Công ty eVolo của Đức trong một sự kiện công nghệ vào năm 2017 đã chia sẻ kế hoạch khai thác thương mại taxi bay của mình, dự kiến mô hình này sẽ đi vào hoạt động từ cuối thập niên này.

Xe bay: Hiện thân của thế giới tương lai đang tới rất gần - 1

Mẫu taxi bay Volocopter 2X dự kiến sẽ được đưa vào kinh doanh trong vài năm tới. Ảnh: eVolo.

Được gọi với cái tên Volocopter 2X, chiếc máy bay có 18 cánh quạt với hai chỗ ngồi. Phương tiện này được vận hành bởi 6 bộ pin sạc, cho phép nó bay được liên tục 17 phút. Khi đã xả hết pin, cần đến 40 phút để sạc lại bằng bộ sạc nhanh.

Xe bay: Hiện thân của thế giới tương lai đang tới rất gần - 2

Hình ảnh thực tế một bản mẫu thử nghiệm của Volocopter. Ảnh: eVolo.

Xe bay: Hiện thân của thế giới tương lai đang tới rất gần - 3

Bản mẫu Volocopter đang bay thử nghiệm. Ảnh: eVolo.

2. Airbus

Công ty Hà Lan này đang phát triển taxi bay một chỗ ngồi với thương hiệu A³ tại Thung lũng Silicon, và là một phần của Project Vahana của công ty. Đây là loại phương tiện bay được điều khiển tự động, có thể chở được một người hoặc tải hàng hóa.

Xe bay: Hiện thân của thế giới tương lai đang tới rất gần - 4

Bản vẽ thiết kế Project Vahana. Ảnh: Airbus.

Giám đốc điều hành của A³, ông Rodin Lyasoff chia sẻ mẫu thiết kế này sẽ kết thúc quá trình thử nghiệm trong năm 2018 và một phiên bản thương mại hóa sẽ sẵn sàng được tung ra thị trường vào năm 2020.

Chiếc xe bay chạy điện này có 8 cánh quạt và có thể bay cao đến 300 mét. Vì là phương tiện tự lái, nên nó sẽ được trang bị radar và lidar để tự phát hiện chướng ngại vật và né tránh an toàn.

Xe bay: Hiện thân của thế giới tương lai đang tới rất gần - 5

Bản vẽ thiết kế Project Vahana. Ảnh: Airbus.

Airbus cũng đang phát triển một hệ thống taxi bay có tên gọi là CityAirbus. Có thiết kế giống như một chiếc máy bay không người lái cỡ nhỏ và có nhiều cánh quạt, nó có thể chuyên chở được một hay hai hành khách và người sử dụng sẽ đặt xe thông qua ứng dụng điện thoại.

Ban đầu mẫu xe này sẽ được điều khiển bởi một phi công, nhưng ở các phiên bản tiếp theo nó sẽ là mẫu xe tự lái bởi trí tuệ nhân tạo. Tuy vậy, chiếc xe sẽ không cất cánh hoặc hạ cánh tùy tiện, mà người sử dụng phải đến trạm đón/trả khách gần nhất để sử dụng dịch vụ.

3. Uber

Uber đang lên kế hoạch hợp tác với nhiều công ty khác để phát triển dòng taxi bay riêng cho mình và tiếp tục phục vụ các chuyến đi trong thành phố ở hình thức mới. Công ty công nghệ này đã công bố trên báo giới rằng dự án của mình sẽ được triển khai vào năm 2026, với tên gọi là Uber Elevate.

Xe bay: Hiện thân của thế giới tương lai đang tới rất gần - 6

Bản vẽ mô phỏng một tàu bay của Uber đang tiến hành đón khách ở một bãi đón trên tầng thượng của tòa nhà. Ảnh: Uber.

Công ty đã chi một số tiền lớn để tập trung phát triển dòng xe bay, trong đó phải kể đến việc thuê Mark Moore, kỹ sư hàng đầu về phương tiện bay tại Trung tâm Nghiên cứu Langley của NASA.

4. EHang

Công ty công nghệ Trung Quốc EHang chuyên về drone đang ấp ủ giấc mơ có được chiếc xe bay đầu tiên của mình và có thể hoạt động an toàn trong khu dân cư. Bản thiết kế về loại phương tiện bay của công ty này có thể chuyên chở đến 100 kg và bay lượn với tốc độ lên đến 99 km/giờ ở độ cao 3.350 mét.

Xe bay: Hiện thân của thế giới tương lai đang tới rất gần - 7

Hình ảnh thực tế mẫu taxi bay của hãng EHang.

EHang lên kế hoạch vận hành dòng sản phẩm mới như Uber, nghĩa là dùng để vận chuyển hành khách trong nội ô. Khác với Airbus, dòng xe bay của EHang sẽ đón và trả khách ở bất cứ nơi nào mà họ muốn chứ không cần phải đến từng trạm bến cụ thể. Để tiết kiệm không gian và chi phí, loại phương tiện này cho phép hành khách cất cánh một mình với thiết bị tự lái được tích hợp.

Xe bay: Hiện thân của thế giới tương lai đang tới rất gần - 8

Xe bay của EHang được trưng bày tại một triển lãm công nghệ. Ảnh: Steven Tweedie/Business Insider.

Mặc dù bản mẫu đang được phát triển và thử nghiệm ở Trung Quốc, nhưng công ty này vẫn đang làm việc với giới chức và Cục Hàng không Liên bang để được chấp nhận hoạt động tại Mỹ.

5. Terrafugia

Có chút khác biệt so với những công ty khác, Terrafugia đang phát triển dòng xe bay có thể cất cánh và hạ cánh tự động, nhưng công việc điều khiển phải thực hiện bằng tay người chứ không qua hệ thống tự động.

Xe bay: Hiện thân của thế giới tương lai đang tới rất gần - 9

Đồ họa minh họa cho loại xe bay của Terrafugia.

Xe bay: Hiện thân của thế giới tương lai đang tới rất gần - 10

Không chỉ bay lượn trên bầu trời, loại xe này còn có thể chạy trên đường bộ như các loại xe khác. Ảnh: Terrafugia.

Loại phương tiện này có thể cất cánh thẳng đứng như trực thăng nên không cần đường băng dài để thực hiện việc này. Hành khách đơn giản chỉ việc nhập địa điểm và tàu bay sẽ tự bay đến nơi đón khách. Khi bước vào bên trong, người dùng phải tự điều khiển bằng tay. Công ty cho biết mẫu xe này sẽ sẵn sàng đi vào hoạt động từ năm 2025.

Terrafugia hiện đã cho đặt hàng trước mẫu xe bay có thể chạy được trên đường bộ, mẫu xe này không cất cánh thẳng như trực thăng được mà cần chạy lấy đà một quãng. Để có được mẫu xe này, ngoài vấn đề tài chính thì người dùng cần phải có giấy phép của bộ giao thông.

6. Cora của Lary Page

Lary Page, người được biết đến qua vai trò đồng sáng lập gã khổng lồ Google, không chỉ sở hữu một mẫu xe bay mà có đến ba. Bắt đầu với Cora – một taxi bay hai chỗ ngồi, tiếp theo ông sở hữu chiếc thuyền bay Flyer, cả hai đều được đồng phát triển với công ty Kitty Hawk. Và sau cùng là Opener, vẫn chưa có nhiều thông tin về mẫu phương tiện bay này.

Xe bay: Hiện thân của thế giới tương lai đang tới rất gần - 11

Một trang tin địa phương ở California đã chụp lại được hình ảnh chiếc xe bay của đồng sáng lập Google Larry Page.

Xe bay: Hiện thân của thế giới tương lai đang tới rất gần - 12

Mẫu tàu bay BlackFly của Opener.

Xe bay: Hiện thân của thế giới tương lai đang tới rất gần - 13

Taxi bay Cora của hãng Kitty Hawk.

Không chỉ ngừng lại ở bản thiết kế, các mẫu tàu bay của ông được phát triển và được cấp phép bay thử nghiệm ở những khu vực xa khu dân cư, nhiều tờ báo đã săn được hình ảnh từ những buổi bay thử. Hiện tại cả ông và Google đều chưa đưa ra quá nhiều thông tin về công nghệ này, nhưng việc Google tham gia vào lĩnh vực này là một điều đáng chờ đợi.

7. AeroMobil

Doanh nghiệp AeroMobil của Slovakia gần đây đã hé lộ những thông tin đầu tiên về việc phát triển một dòng xe bay.

Xe bay: Hiện thân của thế giới tương lai đang tới rất gần - 14

Mô hình chiếc xe bay của công ty AeroMobil được trưng bày tại một triển lãm về hàng không ở Châu Âu. Ảnh: Reuters/Francois Lenoir.

Phương tiện bay của công ty này giống khá nhiều với loại xe của Terrafugia, nó cần một đường băng dài để cất cánh và cũng có thể lướt vi vu trên mặt đường nhựa như xe thông thường. Dù vẫn chưa có nhiều thông tin cụ thể, nhưng công ty đã cho phép đặt trước từ năm 2017.

Quang Niên (Theo Business Insider)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...