Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 25/10/2014 09:45 AM (GMT+7)

Y tá gốc Việt Nina Phạm chiến thắng tử thần Ebola

Nina Phạm vinh dự được gặp Tổng thống Obama sau khi được xác định âm tính với virus Ebola.

Ngày 24/10, nữ y tá gốc Việt Nina Phạm với khuôn mặt tràn đầy sinh lực và hạnh phúc đã đón nhận chiếc ôm chào mừng của Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Nhà Trắng chỉ vài giờ sau khi cô được tuyên bố chiến thắng tử thần Ebola.

Y tá gốc Việt Nina Phạm chiến thắng tử thần Ebola - 1

Tổng thống Obama ôm Nina Phạm tại Nhà Trắng

Nina Phạm là nữ y tá làm việc tại bệnh viện Texas và bị nhiễm Ebola sau khi tình nguyện chăm sóc cho bệnh nhân nhiễm virus tử thần này đầu tiên trên đất Mỹ là Thomas Duncan, người đã qua đời sau một thời gian điều trị tích cực trong bệnh viện.

Nina đã được điều trị tại khu cách ly của bệnh viện, được truyền máu của một bác sĩ sống sót sau khi nhiễm Ebola ở Tây Phi, và sau đó được chuyển đến Viện Y tế Quốc gia ở Maryland, nơi cô bình phục với tốc độ thần kỳ.

Y tá gốc Việt Nina Phạm chiến thắng tử thần Ebola - 2

Ông Obama trò chuyện với Nina Phạm sau khi cô chiến thắng tử thần Ebola

Đến hôm 24/10, Nina Phạm được xác nhận âm tính với virus Ebola, đồng nghĩa với việc cô đã chiến thắng trong cuộc chiến giành giật sự sống với tử thần, và Tổng thống Obama đã hẹn gặp cô tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng để chúc mừng.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Josh Earnest cho hay ông Obama quyết định gặp Nina Phạm vì đây là “một cơ hội để cảm ơn cô vì lòng tận tụy phục vụ”.

Y tá gốc Việt Nina Phạm chiến thắng tử thần Ebola - 3

Nina Phạm tươi tắn phát biểu trước báo chí

Các bác sĩ tại Viện Y tế Quốc gia xác định Nina đã “sạch” hoàn toàn virus Ebola sau 5 lần thử máu khác nhau, mặc dù cô không hề sử dụng các loại thuốc trị Ebola thử nghiệm, và cho đến nay các bác sĩ vẫn chưa xác định được chính xác biện pháp điều trị nào đã giúp Nina chiến thắng Ebola.

Bác sĩ Anthony Fauci, trưởng khoa truyền nhiễm tại Viện Y tế Quốc gia nói trước khi ôm chầm lấy Nina: “Cô ấy cảm thấy rất khỏe, và như các bạn thấy đấy, cô ấy trông cực kỳ ổn. Chúng tôi rất vui khi được biết và điều trị cho một cô gái đáng yêu và can đảm đến như vậy”.

Y tá gốc Việt Nina Phạm chiến thắng tử thần Ebola - 4

Các bác sĩ tại Viện Y tế Quốc gia và Nina Phạm

Trước đó vài giờ, cô gái gốc Việt Nina tươi tắn trong chiếc áo màu xanh lam đã mỉm cười cảm ơn tất cả những người đã ủng hộ cô và chăm sóc cho cô bình phục kể từ khi cô bị chẩn đoán nhiễm Ebola vào ngày 12/10.

Phát biểu tại Viện Y tế Quốc gia, Nina xúc động: “Tôi cảm thấy may mắn được đứng đây ngày hôm nay, nhờ vào sự giúp đỡ của tất cả mọi người. Dù tôi không còn Ebola nữa, tôi biết rằng sẽ phải mất một thời gian tôi mới lấy lại được sức mạnh của mình”.

Cô cho biết sau khi bình phục, cô sẽ quay trở về Texas với gia đình và tìm cách quay lại cuộc sống bình thường cùng với chú chó Bentley của cô. Trước đó, chú chó Bentley này được xác định âm tính đối với virus Ebola.

Trí Dũng (Nydailynews)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...